Đại hội Giới Trẻ giáo hạt Thủ Đức - Mùa Chay 2023

Đại hội Giới Trẻ giáo hạt Thủ Đức - Mùa Chay 2023

Đại hội Giới Trẻ giáo hạt Thủ Đức - Mùa Chay 2023

TGPSG – “Hãy luôn vui mừng bước đi cùng Mẹ Maria xây dựng sự hiệp thông, loan báo tin mừng, mang ơn cứu độ của Chúa Giêsu đến mọi người.”

Trên đây là phát biểu của linh mục (Lm) Gioakim Trần Văn Hương, Hạt trưởng giáo hạt Thủ Đức trong tuyên bố khai mạc Đại hội giới trẻ giáo hạt Thủ Đức - Mùa Chay 2023 với chủ đề “Cùng Mẹ Vui Bước”, diễn ra vào chiều Chúa nhật, 26-3-2023 tại giáo xứ Don Bosco Xuân Hiệp, hạt Thủ Đức.

Tham dự Đại hội có Đức Giám Mục (ĐGM) Phụ tá Giuse Bùi Công Trác, linh mục (Lm) Hạt trưởng Gioakim Trần Văn Hương, Lm Giuse Nguyễn Trường Thạch - Chánh xứ Don Bosco Xuân Hiệp kiêm Linh hướng Mục vụ Giới trẻ Giáo hạt Thủ Đức, quý linh mục, quý tu sĩ và hơn 1.000 bạn trẻ đến từ 12 giáo xứ và các Dòng tu trong hạt Thủ Đức.

Từ xế trưa ngày 26-3-2023, giáo xứ Xuân Hiệp đã rộn ràng với sự xuất hiện của các chú động vật dễ thương tại cổng vào để đón chào các đoàn đến tham dự đại hội. Đến 16 giờ, tại sân khấu, tiết mục hợp ca Ra khơi cùng Đức Kitô của giáo xứ Tam Hà đã đốt nóng không khí Đại Hội. Chủ đề cùng khẩu hiệu của đại hội: “Cùng Mẹ Vui Bước - Dấn Thân - Phục Vụ” được các bạn trẻ hô vang liên tục để bày tỏ nhiệt huyết sẵn sàng. Bên cạnh đó, tiết mục Bài ca Tôm cá, của giáo xứ Xuân Hiệp với lời ca Hò dô hò… đã kết nối tình đoàn kết của hơn 1.000 bạn trẻ trong toàn đại hội.

Trong phát biểu tuyên bố khai mạc, Lm Hạt trưởng gửi đến các bạn trẻ thông điệp: Hãy luôn vui mừng bước đi cùng Mẹ Maria xây dựng sự hiệp thông, loan báo tin mừng, mang ơn cứu độ của Chúa Giêsu đến mọi người. Không khí đã nóng lên cao độ khi toàn Đại hội cùng nhau múa hát bài ca chủ đề Cùng Mẹ Vui Bước - sáng tác Ngọc Linh. Trên sân khấu, Đức Giám Mục và các linh mục múa chuẩn, nhiệt tình không kém đội múa của giáo xứ Xuân Hiệp, giáo xứ Từ Đức.

Chủ đề bài nói chuyện của ĐGM là “Sử dụng mạng xã hội và chọn lựa các thông tin truyền thông cho giới trẻ”. Chọn cách trình bày hỏi – đáp, ĐGM đã chuyển bài nói chuyện thành một buổi thảo luận thân mật.

Theo đó, đại hội nhất trí rằng, trong môi trường internet, mạng xã hội đã mang đến cho con người nhiều lợi ích: là một kho kiến thức khổng lồ dễ truy cập, tạo sự kết nối thuận tiện và chặt chẽ hơn, có một thế giới giải trí phong phú, là một môi trường thuận lợi để làm việc, để kinh doanh… Qua đó tạo môi trường thuận lợi để chúng ta hòa giải với Thiên Chúa, với chính mình, với anh em và với toàn bộ tạo vật. Từ đó, ĐGM nhắn nhủ với Đại hội hai nguyên tắc đạo đức căn bản khi truyền thông trên mạng xã hội đương đại mà Giáo Hội đã giáo huấn:

1. Con người phải là cùng đích và là thước đo khi sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Truyền thông phải luôn luôn trung thực, nhắm đến sự phát triển con người toàn diện đặt nền tảng trên sự tôn trọng và bảo vệ phẩm giá từng người và mọi người.

2. Truyền thông còn phải vì thiện ích chung, nhằm kiến tạo một trật tự xã hội ổn định và hòa bình, đặt nền tảng trên công bằng và bác ái, liên đới và huynh đệ”.

Ngài cũng giới thiệu với Đại hội 10 điều khi sử dụng mạng máy tính mà ngài sưu tầm:

1. Không được sử dụng máy tính để gây hại cho người khác.

2. Không được gây cản trở công việc vi tính của người khác.

3. Không được rình mò các tập tin tài liệu của người khác

4. Không được sử dụng máy tính để ăn cắp.

5. Không được sử dụng máy tính để làm chứng dối

6. Không được sử dụng hoặc sao chép phần mềm của người khác mà chưa trả tiền. 7. Không được sử dụng dữ liệu máy tính của người khác nếu chưa được họ cho phép. 8. Không được chiếm đoạt công trình trí tuệ của người khác.

9. Phải suy nghĩ về hậu quả xã hội của chương trình máy tính mình viết/

10. Sử dụng máy tính với sự thận trong và trân trọng”.

ĐGM kết thúc bài nói chuyện với lời nguyện xin Chúa cho biết sống tốt lành, bao dung, chân thật trong niềm vui được Chúa yêu thương, giúp đỡ và khuyên nhủ cộng đoàn nên luôn với ý thức như thế thì sẽ nên thánh. Sau đó, nhiều bạn trẻ đã tự tin nêu suy nghĩ và thắc mắc về việc sử dụng mạng xã hội trong truyền thông, giao tiếp và đã được giải đáp cụ thể. Tiết mục múa hát “Đẹp thay” của giáo xứ Tam Hà đã khép lại phần nói chuyện của ĐGM.

Đỉnh cao của đại hội là thánh lễ do ĐGM Giuse chủ tế, được cử hành lúc 17g30 tại nhà thờ Xuân Hiệp. Đồng tế với ngài có Lm Hạt trưởng, Lm Chánh xứ và các Lm thuộc hạt Thủ Đức. Tham dự thánh lễ có các tu sĩ, các bạn trẻ trong đại hội và cộng đoàn giáo dân.

Mở đầu thánh lễ, ĐGM Giuse mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện theo lời xin, tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam các tân giám mục và cầu nguyện cho các ngài thực hiện sứ vụ theo ý Chúa.

Trong bài giảng, ĐGM đã chia sẻ: Lời Chúa trong tuần V Mùa Chay là niềm tin về sự sống lại của Chúa Giêsu sẽ cứu độ con người, về sự mời gọi xác tín Chúa Giêsu đã làm người, đã trải qua cuộc sống con người từ sinh ra cho đến chết đi, nhưng Ngài là Đấng Hằng Sống, là Thiên Chúa đấng làm chủ sự sống. Với các Bí tích, Chúa Giêsu đã đưa chúng ta vào đời sống mới, đời sống của người con Thiên Chúa.

ĐGM cũng mời gọi cộng đoàn hãy sống với niềm tin ấy trong đời sống hiện tại, hãy noi gương Đức Mẹ thưa lời “xin vâng” hàng ngày, hãy cầu nguyện cho nhau, hãy cầu bàu cùng Đức Mẹ để được sống trọn bổn phận theo ý Chúa, đẹp lòng Chúa và từ đó nên thánh.  

Trong phần lời nguyện giáo dân, đại diện giới trẻ đã dâng lời cầu nguyện xin cho Đức Giáo Hoàng, các Đức Giám Mục, các linh mục, tu sĩ luôn chăm lo cho đời sống đạo của giáo dân, xin cho thế giới được hòa bình, xin có niềm tin vào Thiên Chúa và luôn tỉnh thức để đón ngày Chúa lại đến. Và đại diện giới trẻ cung kính dâng lễ vật. 

Cuối lễ, đại diện giới trẻ hạt Thủ Đức bày tỏ lời tri ân đến ĐGM, Lm Quản hạt, Lm Chánh xứ, các Linh mục - tu sĩ, các cá nhân, các đoàn thể đã giúp đỡ để tổ chức được đại hội... Đáp từ ĐGM cám ơn mọi người đã cùng nhau tổ chức nên đại hội và chúc mừng sẽ bước vào tuần đặc biệt của Mùa Chay. Thánh lễ kết thúc lúc 18g30.

Tiếp theo là phần diễn nguyện múa hát của các giáo xứ, các bạn trẻ vừa thưởng thức diễn nguyện vừa ăn tối. Lần lượt các tiết mục múa hát Cùng theo Chúa của giáo xứ Khiết Tâm, Mình lo việc Chúa của giáo xứ Châu Bình, Bồng bềnh Bồng Bềnh của giáo xứ Tam Hải, Đời vui … mấy khi con cần Chúa của giáo xứ Thủ Đức, Bước bên Mẹ của giáo xứ Fatima Bình Triệu, Chiên hoang trở về của giáo xứ Xuân Hiệp được các bạn trẻ biểu diễn với phong cách sinh động, nhiệt tình, cháy hết mình. Kịch Tình mẹ của giáo xứ Từ Đức diễn xuất rất cảm động đã khép lại phần diễn nguyện.

Đại hội bước vào Nghi thức Sai Đi trong bầu khí trang nghiêm lắng đọng.  Trong âm thanh rất xúc động của bài thánh ca Ngài vẫn thứ tha – Sáng tác Phạm Tôn Tẩn, diễn phỏng lại cảnh Chúa Giêsu vác thánh giá lên đồi Canvê, đội rước Thánh Giá và tượng Đức Mẹ bước từ cuối hội trường lên sân khấu rất cung kính, trang trọng dưới ánh sáng lung linh của những ngọn nến và những chiếc đèn điện thoại.

Thánh giá, tượng Đức Mẹ được đặt trên sân khấu để toàn thể Đại hội cung kính chiêm ngưỡng. Lm Giuse, Linh hướng Mục vụ Giới trẻ giáo hạt Thủ Đức cầu nguyện xin Chúa sai đi làm chứng cho công trình cứu độ nhân loại của Chúa Giêsu, xin được Chúa Giêsu và Mẹ Maria luôn nâng đỡ để lớn lên mỗi ngày trong tình yêu của Chúa và mang tình yêu của Chúa đến mọi người. Kết thúc Nghi thức, ngài ban phép lành cho đại hội. Sau đó, trong niềm tin và cung kính các bạn trẻ lần lượt lên hôn Thánh Giá.

Trước ngày đại hội diễn ra, trong vai trò Tổng đạo diễn cho Đại hội, Lm Linh hướng đã nêu mục đích của Đại hội với nhóm truyền thông: Đại hội mang đến cho giới trẻ “tinh thần hiệp thông qua việc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ và sống chứng tá đức tin”, chuẩn bị tâm hồn cho các bạn trẻ bước vào tuần Tam Nhật Vượt Qua, khơi gợi nơi tâm hồn các bạn trẻ hiệp hành với Giáo Hội trong tâm tình với Mẹ Maria, cũng như giúp các bạn trẻ giữ vững Đức tin của mình và noi gương Đức Maria lên đường.

Trong và sau đại hội, nhóm Mục vụ Truyền thông (MVTT) hạt Thủ Đức nhận được chia sẻ từ một số bạn trẻ: trước khi truyền thông cần lấy thông tin chính thống và kiểm chứng thông tin; để giữ vững đức tin trong thời đại ngày nay dễ dàng thì cần thường xuyên dành thời gian cố định hàng ngày để đọc kinh, nhất là kinh Kính Mừng và cầu nguyện;  để dấn thân thì hãy bớt thời gian vui chơi trong các ngày nghỉ, đến nhà thờ và tìm niềm vui trong các việc mục vụ như là giáo lý viên…; hãy luôn kết hợp với Mẹ, với Chúa, từ đó khi làm việc, học tập, gặp gỡ bạn bè hãy suy nghĩ xem ý Chúa là gì để thực hiện đúng ý người trong trong những hoạt động đó.

Với những khảo sát nho nhỏ trên, người viết tin rằng đại hội đã đạt được mục đích.

Bài & Ảnh: MVTT Hạt Thủ Đức (TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top