Cùng Ban MVĐTLT du Xuân ăn Tết

Cùng Ban MVĐTLT du Xuân ăn Tết

8g30 sáng ngày 08.02.2011 (Mồng 6 tháng giêng năm Tân Mão), 10 thành viên Ban Mục vụ Đối Thoại Liên Tôn đã tề tựu tại Văn phòng làm lễ “khai ban”: xông đất, kính nhớ tổ tiên ngành đối thoại liên tôn và thánh hóa năm Tân Mão, với đầy đủ lễ quả hương nến.

Khai ngôn

Cùng anh chị em mừng Tân Xuân, linh mục Trưởng Ban đã khai ngôn, dẫn lễ và cầu nguyện đại ý như sau: hôm nay các công sở đã bắt đầu làm việc, các anh chị em tiểu thương cũng bắt đầu khai trương hàng quán và bước vào năm kỷ niệm 25 năm biến cố gặp gỡ liên tôn tại Assisi (1986-2011), … Ban chúng ta cùng xin Chúa hướng dẫn mọi hoạt động trong năm mới này. Hát “Cầu xin Chúa Thánh Thần …”

Chúng ta dâng lên Chúa những cuộc tiếp xúc với  tín đồ các tôn giáo bạn trong năm qua, xin cho Danh Cha cả sáng... Nhớ đến những đạo hữu tôn giáo bạn, chúng ta xin cho tất cả mọi người được có Chúa để... tâm an...  “Lạy Cha chúng con ở trên Trời...” Chúng ta cũng nhớ đến hai vị tiền bối (tổ tiên gần) của Ban chúng ta, Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II (sẽ được phong chân phước ngày 1.5.2011) và Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình, nhớ đến thánh Phanxicô Assisi và cha Charles de Foucauld, nhất là Giáo Hội như Mẹ Hiền đã dẫn dắt từng bước hành trình đối thoại…

Chúng ta dâng lên Mẹ Maria các sinh hoạt sẽ diễn ra trong năm nay, nhờ Mẹ đồng hành với chúng ta trên mọi hành trình thăm viếng liên tôn “Kính mừng Maria đầy ơn phúc,…”. Chúng ta cùng nhau xây dựng tinh thần hiệp thông và đối thoại với nhau cũng như với anh chị em khác tôn giáo theo tinh thần của Kinh Hòa Bình: “Lạy Chúa Từ Nhân …”

Giờ cầu nguyện đầu năm Tân Mão của Ban chỉ có hai bài hát và hai kinh thôi, trong bầu khí lãng đãng của trầm hương, ánh nến, mâm bàn thượng hiến đơn sơ, nhưng sao mà linh thiêng lạ! Đặc biệt là bức ảnh Chúa Hài Đồng tay cầm trái tim, cười tươi như hoa trên cao khiến lòng mọi người có cảm giác như đang lắng nghe chỉ dụ từ Trời và được thánh hiến để bước vào một năm mới trong sứ vụ “ra đi mang Tin Mừng bình an” đến mọi người. Chúng con tạ ơn Chúa và cảm ơn Mẹ cách riêng.

Kinh nguyện được tiếp nối với tràng pháo tay mở màn cho lời chúc xuân: Soeur Anna Phượng đại diện kính chúc quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em một năm mới thánh đức, bình an và thật nhiều sức khỏe. Vỗ tay …

Cha Phanxicô Xaviê lì xì cho tứ tiểu muội 4 bao đỏ và tặng mọi người bài thơ “Còn gặp nhau hãy cứ vui” của một thi sĩ Huế. Mọi người nghe thì thấy rất hay, nhưng “cảm và thấm” thì chưa! Lì xì kiểu này hơi “siêu…”, phải đợi đến cuối ngày, bài thơ mới đi vào tâm khảm của những người đồng hành và đồng tâm.

Vì là ăn Tết, nên cũng có rượu sambanh, bánh ngọt, mứt, kẹo, trà, cà phê, lì xì cho chú "tiểu hổ" đất… rôm rả lắm!

Mọi người được Cha thông báo “Ban chúng ta có hai tin, một buồn một vui, tin buồn là một ít nữa chúng ta mất một thầy!!! và tin vui là một ít nữa chúng ta có thêm một Cha”. Thầy Dũng, dòng Tên đến, thầy cười thánh thiện (thầy mới xuống núi sau một tháng mà) và nhẹ nhàng nói: “Con xin cha, soeur và các anh chị, xin cầu nguyện cho con vì ngày 19.02.2011 con sẽ được chịu chức, con gởi thiệp kính mời toàn Ban tham dự lễ truyền chức linh mục và lễ mở tay của con”. Hú hồn, tưởng là mất người hóa ra là vui quá sá là vui... “Chúc mừng, xin chúc mừng, chúc mừng và xin chúc mừng…”.

Khai bút

Tết cũng phải khai bút chứ, đề tài là ghép tên của những thành viên trong Ban đang hiện diện, sau đó lại mở rộng thêm tên những người sắp gặp… Khó quá! Khó  nhưng cũng có người mạnh dạn phát biểu:

“Kìa! LỘC HƯƠNG XUÂN - PHƯỢNG THIÊN THÀNH
  ĐỈNH CHUNG HÓA THẢO - QUÝ DŨNG ANH
  Xông đất văn phòng khai năm mới
  Ơn Trời ban phước ngập đất lành”

Các bạn nghe hay hông? Nếu không cũng xin một tràng pháo tay khích lệ! Xin cảm ơn các bạn! Xuất hành! Đến giờ xuất phát đi thăm gia trang của các bạn hiền.

Quận 1

Điểm đến đầu tiên là nhà Dòng Thánh Phaolô (vừa bế mạc Năm Thánh hôm 25.1.2011). Hôm nay là ngày đặc biệt, nên cả đoàn chạy xe thẳng tuốt luốt vào khuôn viên cộng đoàn giáo viên nhà trẻ, í í .. dừng lại! Tới rồi, hàng ngàn đóa hoa sứ đa sắc nở rộ chào đón khách quý. Có thể nói rằng bộ sưu tập hoa sứ của nhà Dòng không có hai tại thành phố đấy. Một cây có thể nở năm loại hoa sứ khác màu, hoặc có loại sứ lá kim độc đáo … Người nữ tu chủ nhà vui quá, tất bật mời nước mời bánh. Chúng tôi nghĩ: nhóm mình đến vào lúc này nên đúng nghĩa là thượng khách, chứ còn thường ngày thì việc giáo dục trẻ em là số một ở chốn này. Chúc tết soeur Anna xong, mọi người hướng đến nhà của một thành viên ở quận nhất.

Không hẹn mà hò, cả Ban đồng tổ chức và tham gia cuộc đua xe bộc phát trên đường phố Sài Gòn hoa lệ, “Cuộc đua xuân nghịch lý": xe đạp được tăng tốc còn xe máy thì giảm tốc. Tất nhiên mọi người đều hăng hái tham gia chạy suốt lộ trình dài khoảng hai cây số, từ dòng thánh Phaolô đến đầu đường Bùi Viện. Kết quả sau mười phút tranh tài quyết liệt và bất phân thắng bại, vì ai cũng làm vận động viên mà không có trọng tài chấm điểm nên khỏi phát giải. Để dành phần thưởng cho dịp khác vậy, vì đến lúc dắt tất cả xe đua vào trong nhà chị H. Đỉnh. Chị nhận được danh hiệu “Con người chân thành và nhiệt tình cao”. Vào gia trang của Chị, cả nhóm được người nhà tiếp đón nồng hậu, dẫn đi tham quan các tầng lầu, xông đất "văn phòng" Đối thoại Liên tôn cá nhân của chị, rồi dạo cảnh vườn thượng uyển của cụ ông … Cha con chúng tôi không ngớt lời trầm trồ và chúc mừng cụ thân sinh của chị tuổi đã hơn bát tuần, mà sức khỏe còn tráng kiện và tinh thần sáng suốt; đồng thời cũng chúc mừng thân mẫu của chị, đã hơn hai mươi năm mang gánh năng thể lý, nhưng vẫn niềm nở tiếp chuyện chúng tôi. Thương các cụ quá, cả linh mục lẫn tu sĩ và anh chị em thay nhau tiếp cận, ôm ấp bà và hầu chuyện với ông. Xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành hồn xác trên mọi thành viên trong gia đình này.

Quận 3

Chúng ta sang quận ba, đến gia đình bác Quý-Hương ở Giáo xứ An Phú. Ồ! hóa ra nhà bác lại là “đất mầu mỡ” của đối thoại liên tôn, vì hai lý do: chùa Bát Nhã là hàng xóm cận kề và trong nhà bác có trưng tấm hình vợ chồng chụp với đức cố Tổng Giám mục Phaolô. Anh chị em chúng tôi nể phục sự đa tài của người gia chủ đang tiếp đón mình: văn sỹ, nhà nghiên cứu văn hóa tôn giáo Việt, đúc và điêu khắc đồng, thi sỹ…

Gần đến giờ ngọ rồi, nhóm định ghé bác dăm phút rồi đi, nhưng làm sao đi được! Nhà bác khéo giữ khách lắm, nào mời ăn, mời uống không được thì đem bài thơ kỷ niệm “thuở hai đứa yêu nhau” ra khoe, thế là kết dính cả đoàn xuống ghế một lần nữa. Xin giới thiệu với quý bạn đọc làm quà xuân nhé:

“Trần tình môi em lời tha thiết
  Thị thành trống vắng bước chân đi
  Thu đến gọi hồn từng lá chết
  Hương tình yêu làm cay trên mi”

Bác trai khôn quá trời, lấy ngay tên bác gái làm từ đầu của bốn câu thơ thì … hạnh phúc tới trời! Xin kính chúc gia đình bác an khang, mạnh khỏe và phúc hạnh mãi đầy tràn.

Chùa Bát Nhã

Thôi mình đi … Đi đâu? Cha nói: “đi thăm chùa”. - "Hả! năm nay ai xông đất mà thiêng thế?”. Chỉ hơi tiếc khi Thượng Tọa trụ trì Thích Minh Thiện đi vắng, nhưng không sao, Đại đức Thích Minh Tiến cũng hết sức hiếu khách và hoạt bát… chân cứ bước và tai nghe miệng hỏi, một nửa giờ trôi qua cái vèo với một vòng lên xuống ba tầng lầu của Chùa.

Tóm lược lịch sử: Chùa Bát Nhã do Hòa Thượng Thích Hồng Thành lập từ năm 1948, quê Sư Tổ gốc ở Huế và thuộc phái Từ Lâm Tế. Khi ngài viên tịch thì cúng Chùa cho Giáo Hội Phật Giáo và Thượng tọa Thích Minh Thiện được cử về trụ trì chùa với bốn đệ tử. Chùa được xây dựng lại và khánh thành năm 2007. Không gian chùa khoảng bằng hai căn nhà dân, ba tầng được thiết kế và bài trí trang nhã, hiện đại, nhưng vẫn rất trang nghiêm.

Trong khi vãn cảnh chùa, chúng tôi thấy một tín nữ trẻ đang tọa thiền trên lầu ba trước chánh điện. Xin cảm ơn lòng hiếu khách và kính chúc quý chư Tăng cùng Phật tử chùa Bát Nhã được thân tâm an lạc. Hẹn thầy ngày tái ngộ để đàm đạo tiếp.

Ra về mới thấy đói, quá ngọ rồi! Đói dạ nhưng no lòng, no mà vẫn đói…! Thế thì mời về nhà anh Hóa ăn sáng vậy! Nào… giáo xứ Bùi Phát trực chỉ …

Quận Gò Vấp

Điểm tâm muộn tại gia trang anh chị Phó Ban MVĐTLT, anh chị em dò hỏi đường tiến về Hạt Xóm Mới. Nhà Anh chị Chung ở Giáo xứ Thánh Giuse-GV, trong một con hẻm an bình và thân thiết. Gia đình nhiệt tình đón tiếp chúng tôi đến độ xin phép lỗi hẹn với một đám giỗ và cạn vài chén rượu xuân thuốc bổ cùng bánh mứt các loại. Chúc tết nhau xong, gia chủ lì xì cho Ban lấy hên, chúng tôi chạy ngay sang tổ ấm của Thư ký, gia trang Lý Ngọc Anh (cũng là hàng xóm của một ngôi chùa). Thật vất vả cho nhà chị: cả 3 mẹ con đều trở nên Matta để lo cho chúng tôi. Ái ngại một chút mà vui thì nhiều chút, vì mâm cao cỗ đầy đang chờ người thưởng thức. Nào khui rượu xuân, nào tạ ơn Chúa rồi ta cùng ăn trưa (đã 14g rồi!)...

Dòng Đức Bà

Người Chị Cả của Ban đang mong trông ngóng! Chúng tôi rời Gò Vấp, xuôi theo đường Hồ Văn Huê về lại Nam Kỳ Khởi Nghĩa vào Dòng Đức Bà. Đúng là hiền tỷ Mai Thành đang đợi thật, “vui là vui quá, vui là vui ghê”. Bao chuyện được kể, lời chen lời, cười cùng cười, đến nỗi phải mất mười lăm phút mới dừng nói, đi vào nhà khách ngồi cho đúng phép! Cuối cùng câu chúc tết hay nhất trong ngày cũng được bình chọn vào lúc này, vì LỜI chúc XUÂN Chị Cả được diễn tả qua bài thơ “Hãy cho nhau” của nữ thi sĩ Tôn Nữ Hỷ Khương (vốn là một học trò của dòng Đức Bà) cảm động quá sức. Ý thơ vừa sâu,… lắng, vừa mênh mang trải rộng đầy hào sảng qua chất giọng ngâm của chị Ngọc Anh, vừa nhẹ, vừa… rung và ngọt ngào làm sao!

Vỗ tay… ăn bánh… Nếu điểm lại những lương thực Chúa ban cho chúng tôi ngày hôm nay, thì thấy thực phẩm vừa đa dạng vừa rộng về địa lý: họ nhà nem giò chả thì có nem Lai Vung, giò Vissan, chả Tuy Hòa. Đến dưa món có củ kiệu Daklak, dưa món chợ Gò Vấp, kim chi Hàn Quốc, củ cải khô kiểu Trung Quốc. Về họ nhà bánh có bánh Tây, bánh mì, bánh tét, bánh chưng. Về thức uống có men thì vang nè, So-chu, quốc tửu và bia lon... Cảm ơn Chúa đã cho chúng con có một ngày “mở lòng ra với nhau” thật ý nghĩa và chan hòa tình huynh đệ đầy mến thương.

*  *  *

Nhớ nhà rồi, đến lúc phải "hồi gia"! Mọi người phải về với vai trò riêng trong gia đình mà đành miễn lễ  ở “miệt Vườn"…  Xin cha miễn chấp cho, không phải là chúng con không biết bổn phận với Chúa và với cha, nhưng mà bụng căng da mắt chùng mất rồi! Chúng con sẽ cố gắng hơn trong lần gặp tới và luôn nhớ đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng anh chị em trong lời cầu nguyện.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top