Tổng giáo phận TP.HCM mừng đại lễ Giáng Sinh: Đêm nhạc “Đêm thánh - Đêm hồng ân”

Tổng giáo phận TP.HCM mừng đại lễ Giáng Sinh: Đêm nhạc “Đêm thánh - Đêm hồng ân”

Tối nay, 18-12-2009, tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM (số 6 bis Tôn Đức Thắng, quận I, TP.HCM), đã diễn ra đêm nhạc “Đêm Thánh – Đêm Hồng ân”.

Đêm nhạc do Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM (TTMV) phối hợp với Ủy ban Thánh nhạc của TGP tổ chức, do linh mục nhạc sĩ Nguyễn Duy biên tập và tổng đạo diễn cùng với các chỉ huy đêm diễn gồm các linh mục: Nguyễn Văn Võ, Nguyễn Quang Tuyến, Vũ Đỗ Anh Khoa và thầy Đào Nguyên Vũ.
Thưởng thức đêm nhạc “Đêm Thánh – Đêm Hồng ân” có khoảng 20.000 người đến từ khắp nơi trong giáo phận, trong đó đặc biệt có sự tham dự của Đức Hồng y GB Phạm Minh Mẫn, TGM TGP TPHCM, Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm, cha Huỳnh Công Minh, Tổng đại diện TGP TP.HCM, cha Kim Long, Phó chủ tịch UB Thánh nhạc HĐGMVN. Đông đảo linh mục, nam nữ tu sĩ, giáo dân tham dự, ngồi chật kín sân của TTMV và sân Trung tâm Văn hóa  - Đức tin, làm nên bàu khí đại gia đình sum họp hướng về đại lễ Giáng sinh 2009.
Đêm nhạc được bố cục thành hai phần, với hơn 20 ca khúc và thánh ca Giáng sinh cổ điển và hiện đại, qua sự trình bày của các ca đoàn đến từ các giáo hạt: Thủ Đức, Phú Thọ, các giáo xứ: Chính Tòa, Hạnh Thông Tây, ca đoàn Hồng Ân của TTMV, tốp ca Credo, nhóm Suối Việt. Đặc biệt tham gia đêm nhạc có các Hội dòng: Mến Thánh giá Gò Vấp, Mến Thánh giá Tân Việt… Nhiều ca sĩ công giáo cũng là những tên tuổi của làng ca nhạc thành phố hiện nay, đã tham gia biểu diễn: Thanh Sử, Trần Ngọc, Mai Thảo, Gia Ân, Xuân Trường, Diệu Hiền, Đông Nghi, Hồng Mơ, Tam ca Minh Tú – Minh Thư – Nathan Lee…, với sự đóng góp đặc sắc của Đội kèn giáo xứ Tân Thái Sơn.
Sân khấu của TTMV rộng thênh thang, đêm nay trở nên bé nhỏ khi được 400 thiếu nhi nhuộm đỏ bằng sắc màu trang phục đặc trưng của “ông già Noel”, và không gian lộng gió của TTMV đã bừng lên trong những giai điệu rộn ràng của Jingle bells, Joy to the world, We wish you a merry Christmas…, đã lắng vào suy ngẫm với những Màn đêm toả lan, Mừng vui lên hỡi người, Khúc ca Bêlem… Các ca khúc phổ biến khắp thế giới có sức tạo một không gian đặc trưng của lễ hội và sum họp gia đình, của niềm vui đại lễ và tâm tình sẻ chia.
Đại gia đình giáo phận vui lễ hội nhưng vẫn hướng lòng về những trẻ em nghèo miền Trung, nạn nhân đáng thương nhất của các đợt bão lụt trong năm 2009. Các ‘ông già Noel” toả đến các hàng ghế khán giả, quyên góp tiền bác ái, để trẻ em và người nghèo miền Trung cũng được vui hưởng lễ Giáng sinh. Kết quả được công bố là 91 triệu đồng. Một nghĩa cử chứa chan lòng nhân ái của cử toạ “Đêm Thánh – Đêm Hồng ân”.
Đêm nhạc “Đêm Thánh – Đêm Hồng ân” khép lại với lời gợi nhắc của ĐHY GB. Phạm Minh Mẫn về tinh thần mừng lễ Giáng sinh của Tổng giáo phận. Tinh thần hiện thực hoá ý nghĩa của mầu nhiệm Giáng sinh: Chúa xuống thế để tái lập ý nghĩa đích thực của gia đình đầu tiên – gia đình là đền thánh của sự sống – gia đình là đền thánh của niềm vui. 
Đại gia đình giáo phận đã quây quần bên ĐHY và Đức cha phụ tá, cùng hát bài thánh ca Hang Bêlem, như một tâm tình hướng về máng cỏ, nơi đó có “ánh sáng toả lan tưng bừng”.
Trước khi khép lại đêm diễn, cha Nguyễn Văn Hiền phó giám đốc TTMV đã ngỏ lời cám ơn ĐHY, người đã có sáng kiến tổ chức các đêm nhạc Giáng Sinh hằng năm; cám ơn mọi người đã cộng tác vào việc tổ chức và sự thành công của đêm diễn và cám ơn cộng đoàn tham dự, chính họ là lý do để đêm diễn được tổ chức và làm nên nét đẹp của đêm diễn.
Dù trời đã khuya, ánh sáng sân khấu đã dần tắt, nhưng nhiều người vẫn còn lưu luyến chưa muốn chia tay ra về.
Lúc này, còn mấy ngày nữa mới đến Lễ Giáng sinh, nhưng trong lòng dân Chúa Tổng giáo phận đã nghe rộn rã một niềm vui Noel.

(Bài: WHĐ & Ảnh, audio: WGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top