Tổng giáo phận Sàigòn: Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

Tổng giáo phận Sàigòn: Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

WGPSG – “Bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót và mừng lễ Các Thánh Tử Đạo, chúng ta hãy để cho ánh sáng Lời Chúa soi chiếu tâm hồn mỗi người và đem ra thực hành theo Thánh Ý Chúa”, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc (ĐTGM) đã mở đầu bài giảng như thế, trong Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Lòng Thương xót và kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, được cử hành lúc 17g30 Chúa nhật 13.11.2016, tại Nhà thờ Chánh Tòa Sài Gòn.

Thánh lễ trọng thể do ĐTGM Phaolô chủ tế. Đồng tế với ngài có Đức Giám mục phụ tá Giuse Đỗ Mạnh Hùng, linh mục (Lm) Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Lm Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Sàigòn Giuse Bùi Công Trác, quý Lm hạt trưởng và một số Lm chánh phó xứ trong giáo phận.

Mở đầu bài giảng, ĐTGM mời gọi: “Nhân dịp bế mạc Năm Thánh LTX và mừng lễ Các Thánh Tử Đạo, chúng ta hãy để cho ánh sáng Lời Chúa soi chiếu trong tâm hồn của mỗi người để chúng ta hiểu biết Thánh Ý mà đem ra thực hành theo gương Chúa Giêsu Kitô".

Nối tiếp, từ bài đọc 1 (2 Mcb 7,1.20-23.27b-29), kể lại sự can đảm chịu chết vì giữ luật Môsê của người mẹ và bảy anh em nhà Macabê. Tuy là phụ nữ nhưng với chí khí nam nhi, bà khuyên các con đừng sợ đao phủ, hãy vững tin theo Thiên Chúa, Đấng sẽ cho bà và các con đoàn tụ mai sau. Nối tiếp với bài đọc 2 (Kh 7,9-1), diễn tả đám đông đứng trước Con Chiên tung hô Thiên Chúa cứu độ, dâng lên Ngài lời tạ ơn. Họ từ khắp nơi đến tẩy trắng áo mình trong Máu Con Chiên. ĐTGM nhắc nhớ cộng đoàn: “Trong ngày bế mạc Năm Thánh, Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta no đầy ân sủng và lòng thương xót, hầu có thể tha thứ cho những ai xúc phạm và sẵn sàng hy sinh mạng sống như Các Thánh Tử Đạo Việt Nam”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ĐTGM nhắn nhủ thêm: “Chúng ta vui mừng vì trong Năm Thánh Thiên Chúa đã ban cho chúng ta biết bao ơn lành bởi trời. Hãy bày tỏ tâm tình tạ ơn của Mẹ Maria cất lên từ cuộc đời Mẹ. Xin Chúa, Đấng đầy lòng thương xót, sống mãi trong toàn thế giới”.

Thánh lễ kết thúc lúc 16g45 với bài ca Magnificat được cả cộng đoàn hát vang trước khi ra về.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top