Tình nguyện viên tuyến đầu: Trở về để lên đường

Tình nguyện viên tuyến đầu: Trở về để lên đường

Tình nguyện viên tuyến đầu: Trở về để lên đường

TGPSG -- “Anh em ơi, chị em ơi / Đã sẵn sàng lên đường hay chưa? / Đôi tay đâu vỗ lên đi! / Trong Giê-su rộn ràng tiếng ca…”

Trước buổi lễ “Đón và tri ân 6 Tình nguyện viên (TNV)", nhóm các TNV đã vui vẻ thể hiện nhạc phẩm “Đi tìm Giêsu” với những lời cổ võ 'lên đường' trên đây.

Buổi lễ do Thường trực Ủy ban MTTQVN TPHCM tổ chức vào lúc 8g30 sáng ngày 10-11-2021 tại sảnh của Khách sạn Minh Tâm (số 206 đường 3/2, Phường 12, Quận 10).

Các TNV này đã hoàn tất 2 tháng phục vụ ở Bệnh viện Hồi sức chuyên sâu Covid 19 (BVHS) tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu quận 9, gồm:

  • 5 thầy dòng Đức Mẹ Người Nghèo,
  • 1 nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Khiết Tâm.

Trong buổi lễ, bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch UB MTTQVN TPHCM - chia sẻ:

Các TNV vừa múa bài ‘sẵn sàng lên đường’ để cho thấy: hôm nay chúng ta kết thúc chuỗi ngày phục vụ, nhưng trong tâm thế sẵn sàng lên đường!


Bà Phan Kiều Thanh Hương

Sau đó, bà Phó Chủ tịch đúc kết hành trình vừa qua của các TNV trong ba chữ “Duyên, Đủ và Thương”.

Chữ “Duyên”: Chúng ta có “duyên” đến được tuyến đầu trong khi nhiều người khác đã đăng ký rồi mà không đến được vì nhiều lý do: độ tuổi, văcxin… Chúng ta có “duyên” làm việc tại bệnh viện tuyến cao nhất - là BVHS chuyên sâu Covid 19 - để giành giật lại sự sống cho những bệnh nhân nguy kịch nhất. Chúng ta có “duyên” làm việc chung với nhiều tôn giáo, nhiều dòng tu, với một tấm lòng chung nối kết chúng ta lại với nhau.

Chữ “Đủ”: Thời gian không dài nhưng “đủ” để TNV làm việc hết tâm. Các TNV còn rất trẻ nhưng “đủ” nghị lực để cống hiến trong giai đoạn thành phố đang rất cần. Một số TNV đã trải nghiệm “đầy đủ” sự khốc liệt của dịch bệnh khi chính bản thân mình bị nhiễm bệnh trong khi phục vụ, để cảm thông trọn vẹn với bệnh nhân. Chữ “đủ” đó sẽ là hành trang cho các TNV trong những sứ vụ sau này.

Chữ “Thương”: Các TNV khi đi đều mang trong mình tình “yêu thương” của Chúa đến với các bệnh nhân. Kết quả của “tình thương” đó là các bệnh nhân được khỏi bệnh trở về với gia đình. Ước mong qua lời cầu nguyện hằng ngày của các TNV, “tình thương” đó tiếp tục lan tỏa nơi cộng đoàn của các TNV, góp phần xây dựng an sinh xã hội, mang lại hạnh phúc bình an cho mọi người.

Cuối bài phát biểu, bà Phó Chủ tịch cũng bày tỏ:

Các TNV đi về trong tháng 11. Đây là tháng người Công Giáo cầu nguyện cho các linh hồn, đặc biệt là hướng đến linh hồn các nạn nhân của đại dịch đã không may qua đời. Điều đó làm ấm lòng cho chính gia đình họ. Tôi tin rằng lời cầu nguyện đó mang sự thanh thản cho những người đã ra đi vì Covid.

Thay lời các TNV, tu sĩ Gioan Don Bosco Nguyễn Hưng Tin – Dòng Đức Mẹ Người Nghèo - đã nói lên lòng biết ơn khi được phục vụ:

Hai tháng vừa qua đã trở thành khoảng thời gian mang đậm dấu ấn đời tu, khi chúng con được tiếp xúc với bệnh nhân và các nhân viên y tế.

Chúng con thường xuyên chứng kiến bệnh nhân đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết, của yêu thương và đau khổ, của gặp gỡ và chia ly, của niềm tin và tuyệt vọng, của sẻ chia và nhận lãnh …

Tất cả đều là những bài học cho chúng con, giúp chúng con thấy Chúa trong mọi người, và dấn thân hơn để được trở nên cánh tay nối dài của Chúa nơi đây.

Kết thúc buổi lễ, linh mục Giuse Đào Nguyên Vũ - đại diên tòa Tổng Giám mục TGP Sài Gòn - nhắc lại lời bài hát mà các TNV đã trình bày. Ngài nhận định:

Lên đường là bước ra khỏi sự thuận lợi và an toàn của cá nhân, chấp nhận rủi ro, như 2 thầy bị nhiễm bệnh khi phục vụ bệnh nhân.

Với cái nhìn đức tin, đó lại là hồng phúc, vì chúng ta ôm được đau khổ của người bệnh, chúng ta trải nếm được những dằn vặt của tâm hồn, cũng như những biến chuyển sinh học trong thân xác. Tất cả là hồng ân.

Linh mục Giuse, thay lời Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, cảm ơn các Bề trên của hai nhà dòng. Ngài nhắn nhủ thêm:

Khi nào Chúa muốn, chúng ta lại tiếp tục lên đường. Chúng ta điền vào chỗ trống để bức tranh được tươi đẹp hơn. Đừng khước từ, đừng chần chừ…

Sau đó, 6 TNV đã chia tay các TNV còn ở lại, để về nơi cách ly tại Tu hội Foyer Cao Thái.

 

Bài & Ảnh: Sơn Nữ, SPC (TGPSG)

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top