Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục tại Giáo xứ Gia Định

Thánh Lễ Trao Tác Vụ Linh Mục tại Giáo xứ Gia Định

WGPSG-- Vào lúc 9g00 sáng thứ bảy 19/12/2009, tại giáo xứ Gia Định, số 280 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 2, Quận Bình Thạnh, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đến đến chủ sự Thánh lễ trao Tác vụ Linh mục cho thầy phó tế Gioan Baotixita Lê Quốc Kiệt.

Hiện diện trong thánh lễ đồng tế có

- Linh mục Tổng đại diện, Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh,
- Linh mục Giám đốc Đại Chủng Viện Sài Gòn, Ernest Nguyễn Văn Hưởng,
- Linh mục quản hạt Phú Thọ, Giuse Phạm Bá Lãm, nghĩa phụ của tân linh mục,
- Linh mục Chánh xứ Gia Định, Ignaxiô Hồ Văn Xuân,
- Hơn 50 linh mục chánh xứ và phụ tá, từ các khóa đàn anh đến khóa mới nhất,
- Tu sĩ nam nữ và giáo dân, đặc biệt giáo dân hai xứ Gia Định và Hòa Hưng.

Trong phần mở đầu Thánh lễ, hòa chung niềm vui hân hoan của toàn thể Hội Thánh, Đức Hồng y mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa đã luôn yêu thương Dân Người, đặc biệt yêu thương Dân của Người trong thành phố này, Người đã không ngừng gieo hạt giống ơn gọi linh mục và ban ơn cho nhiều người: gia đình, cộng đoàn giáo xứ, giáo phận, để vun tưới cho hạt giống mọc lên, phát triển đơm bông kết trái thành những mục tử chăm sóc đoàn chiên Chúa.

Đức Hồng y mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa cho mọi người, đặc biệt Thầy Gioan Baotixita Lê Quốc Kiệt biết nỗ lực làm cho hạt giống ơn gọi này trổ sinh bông mục tử như lòng Chúa ước mong. Để xứng đáng tham dự Thánh lễ, Đức Hồng y kêu gọi mọi người sám hối vì những khiếm khuyết trong việc vun trồng ơn gọi.

Bài đọc thứ nhất sách Dân Số nói về Môisen, người đã dẫn dắt, chăm sóc cho đời sống Dân Chúa. Đức Hồng y nhắc nhớ cho cộng đoàn: Môisen là hình ảnh của Chúa Kitô, Chủ Chiên Lành, đến để chăn dắt, dẫn đưa đàn chiên của mình đến sự sống dồi dào.

Bài đọc thứ hai trong thư Thánh Phaolô, đàn chiên Chúa có nhiều nhu cầu nên cần nhiều người cùng cộng tác với Chúa Kitô trong việc chăm sóc và dẫn dắt đoàn chiên của mình: có chiên trong đàn, chiên ngoài đàn, chiên ghẻ lạnh, chiên đau yếu, chiên bị thất lạc, chiên bị tổn thương. Vì thế, Chúa trao Thánh Thần để những người cộng tác có cùng một định hướng, một đường lối, một con tim, một khối óc giống như người Chủ Chiên Lành để chăm sóc đoàn chiên Chúa.

Tinh thần, đường lối chăm sóc đàn chiên của Chúa Kitô là tinh thần yêu thương và phục vụ, linh mục cũng phải yêu thương và phục vụ theo đường lối của Chúa, yêu thương và phục vụ với con tim của Chúa Kitô.

Ngày hôm nay, Chúa ban cho thầy phó tế ơn thánh hiến: trước tiên để thầy được tràn đầy Thánh Thần, để được con tim giống như con tim của Chúa Kitô, để làm nhiều công việc khác nhau trong sự cộng tác với Chúa Kitô là Chủ Chiên Tối Cao và nhân hậu .

Kế đến Tân Linh Mục phải trở nên mỗi ngày đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Chúa Kitô là Nguồn yêu thương của Thiên Chúa, Người mang lại niềm tin, niềm hy vọng và lòng mến cho Dân Chúa. Vì thế, suốt cuộc đời Linh mục là sống Lời Chúa, giảng dạy Lời Chúa, chia sẻ cách thức sống Lời Chúa của mình, cách thức nuôi dưỡng ơn đức tin cậy mến cho những người mình có trách nhiệm phục vụ yêu thương.

Trong khi Linh mục thực hiện nhiệm vụ cử hành bí tích, trao ban ơn bí tích cho Dân Chúa đặc biệt là bí tích Thánh Thể, Linh mục phải thực hiện với con tim, với tinh thần phục vụ của Chúa Kitô, Đấng đã tự nguyện tự hạ, trở thành Tấm Bánh bẻ ra vì sự sống và sự phát triển của đoàn chiên. Cũng như Đức Kitô, bản thân Linh mục phải yêu thương, quảng đại, khiêm tốn, tự hạ, biến thân mình, đời sống mình thành tấm bánh nuôi dưỡng những người tham dự bí tích.

Linh mục phải tạo tương quan giữa những người cộng tác với mình như Chúa Giêsu tạo mối tương quan với các môn đệ và các tông đồ. Tương quan vừa hiền lành, khiêm tốn, vừa bao dung, quảng đại, vừa mở đường cho các tông đồ đi trong đường lối Chúa, tham dự vào sứ vụ của Chúa Kitô.
Tương quan hàng ngày khi tiếp xúc với với đàn chiên, không trừ chiên nào. Muốn như vậy Linh mục phải từ bỏ mình, bỏ những nề nếp, những cá tính, đôi khi là những yếu đuối, tính đối kháng mà mỗi người mang lấy do hậu quả của tội nguyên tổ. Từ bỏ những gì không hợp với con tim của Chúa, đường lối Chúa để ngày ngày trở thành giống Chúa Kitô hơn. Việc này không dễ dàng trong hành trình lâu dài, vì vậy linh mục vừa cần phải kiên nhẫn, vừa cần sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần, sự hỗ trợ của cha mẹ bạn bè, hàng linh mục và cộng đồng dân Chúa.

Để khuyến khích, Đức Hồng y nhắc nhở tân linh mục: Chúa Giêsu luôn đồng hành với các linh mục như đã đồng hành các tông đồ Emmau trong tâm trạng buồn bã, chán nản, thất vọng. Chúa luôn đồng hành, đặc biệt trong những giờ phút đen tối của cuộc đời linh mục. Hơn nữa, như Chúa giao phó thánh Gioan, tông đồ trẻ được Chúa yêu thương nhất cho Mẹ của mình, Chúa cũng ký thác chúng ta cho Mẹ Maria. Và Chúa còn hiện diện khắp nơi. Đức Hồng y cũng ký thác Tân Linh Mục cho gia đình, cho bạn bè, cho hàng linh mục, cho giáo xứ, ký thác cho sự nâng đỡ, cho lời cầu nguyện của mọi người.

Những gì Chúa ban hôm nay mới chỉ là khởi sự bước vào cuộc hành trình dài, Đức Hồng y xin Chúa nâng đỡ sự hiện diện đồng hành với mỗi người, đặc biệt với tiến chức để hoàn tất điều Người đã khởi sự.

Đức Hồng y cũng xin Chúa chúc lành cho những người góp phần, hỗ trợ cho việc hình thành và đào tạo ơn gọi cho tân linh mục.

Chúng ta cùng cầu nguyện cho Tân Linh Mục luôn khiêm tốn và trung thành trong ơn gọi linh mục, để qua ấn tín của Bí tích Truyền Chức Thánh, Tân Linh Mục sẽ mỗi ngày nên giống Đức Kitô, Đấng đã đến để phục vụ mọi người.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top