Thánh lễ mừng kính thánh Josemaria Escriva - Đấng sáng lập Opus Dei

Thánh lễ mừng kính thánh Josemaria Escriva - Đấng sáng lập Opus Dei

Thánh lễ mừng kính thánh Josemaria Escriva - Đấng sáng lập Opus Dei

WGPSG -- “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh.” (1Tx 4,3)

Đức Ông Barnaba Nguyễn Văn Phương đã khẳng định điều này trong Thánh lễ mừng kính thánh Josemaria Escriva - Đấng Sáng lập Opus Dei - tại nhà nguyện Đại Chủng Viện thánh Giuse Sài Gòn, vào lúc 18g45, thứ sáu 26.6.2020.

Cùng dâng Thánh lễ với Đức Ông có các linh mục (Lm) thân hữu, các anh chị em thành viên, cộng tác viên của cộng đoàn Opus Dei, cùng gia đình và bạn bè gần xa.

Trong bài giảng, Đức Ông Barnaba đã chia sẻ sơ lược về tiểu sử của Đấng Sáng lập Opus Dei: "Thánh Josemaria Escriva sinh tại Barbastro - Tây Ban Nha vào ngày 09.01.1902 và thụ phong linh mục khi mới 23 tuổi. Trước khi tiếp tục học và tốt nghiệp tiến sĩ Luật Dân sự, ngài đã làm công tác mục vụ tại Saragossa và Madrid. Ngày 02.10.1928, vị linh mục trẻ tuổi ấy được Chúa soi sáng để thành lập Opus Dei (tiếng Latinh, có nghĩa là “Công việc của Thiên Chúa”), mở ra một linh đạo mới trong Giáo Hội, thúc đẩy mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội tìm kiếm con đường nên thánh và làm việc tông đồ bằng cách thánh hóa công việc thường nhật ngay trong chính bậc sống của mình. Ngài qua đời ngày 26.06.1975 tại Rôma sau khi linh đạo Opus Dei đã hiện diện khắp năm châu, phục vụ Hội Thánh trong tinh thần hiệp thông mật thiết với Đức Thánh Cha và các Giám mục. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên phong Cha Josemaria Escriva lên bậc chân phước năm 1992 và lên bậc hiển thánh vào năm 2002. Ngài gọi thánh nhân là “Vị thánh của đời sống thường nhật”.

Đức Ông chia sẻ thêm: “Nền tảng của linh đạo Opus Dei là ý thức về vị thế làm con cái Thiên Chúa. Khi bạn ý thức được mình là con của Chúa, mọi suy nghĩ, hành xử và việc làm của bạn đều hướng về Chúa, vì Chúa và cho Chúa. Linh đạo ‘trở nên thánh thiện thông qua công việc, bổn phận hằng ngày’ mà Thánh Josemaria đã hướng dẫn, chính là quá trình tìm kiếm điều thiêng liêng trong từng chi tiết nhỏ bé của đời sống và công việc mỗi ngày. Theo cách đó, dù là sinh viên, người đi làm, kỹ sư, giáo viên, bác sĩ, người bán hàng, công nhân, nông nhân hay tài xế…, dù có gia đình hay độc thân, dù già hay trẻ, dù khỏe mạnh hay ốm đau…, bất kể đang ở trong hoàn cảnh sống nào, chúng ta đều có thể nên thánh nhờ chu toàn bổn phận hằng ngày của mình với lòng yêu mến Chúa. Đó là con đường nên thánh đơn sơ, gần gũi với đời sống hằng ngày của tất cả mọi người".

Theo bài đọc 1, trích sách Sáng Thế, chương 2: "Rồi Ðức Chúa là Thiên Chúa trồng một vườn cây ở Ê-đen, về phía đông và đặt vào đó con người do chính mình nặn ra… Ðức Chúa là Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn Êđen, để cày cấy và canh giữ đất đai”, Đức Ông giảng giải: “lao động là luật tự nhiên Thiên Chúa ban cho con người, để dự phần vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa, giúp con người phát triển tài năng thiên phú của mình và làm lợi cho bản thân, gia đình và xã hội.

Cũng với tinh thần ‘lao động để nên thánh’ ấy, bài Tin Mừng theo Thánh Luca, chương 5 cho thấy: Ông Simon Phêrô vì vâng lời Chúa đã thả lưới và bắt được rất nhiều cá. Trước thành quả đó, ông sấp mặt dưới chân Đức Giêsu và nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi.” Nhưng Đức Giêsu bảo: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta". Thông qua công việc lao động hằng ngày, với thái độ vâng lời Thiên Chúa, người môn đệ của Chúa Kitô - những ngư phủ năm xưa - đã được Chúa biến thành những “kẻ lưới người”, những tông đồ nhiệt thành.

Như Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II từng nói: “Đừng sợ! Hãy mở toang các cánh cửa cho Chúa Kitô! Hãy mở biên cương các nước, các chế độ kinh tế, cũng như chính trị, các lãnh vực văn hóa, văn minh, phát triển! Anh chị em đừng sợ! Chúa Kitô biết trọn vẹn những niềm vui, lo âu, hy vọng, sợ hãi và mong ước của mỗi người và chỉ có Chúa biết câu trả lời cho những câu hỏi được đặt ra vào mỗi thời điểm".

Thánh Josemaria cũng dạy: Đừng sợ hợp tác với mọi người, kể cả những người không Công Giáo. Kết quả là trong ngày lễ phong thánh của ngài, rất đông người thuộc nhiều tầng lớp, ngành nghề, từ những người đơn sơ nghèo khó đến các nguyên thủ quốc gia, kể cả các bạn bè từ những tôn giáo bạn: Tin Lành, Chính Thống giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo đã đến tham dự".

Kết thúc bài giảng, Đức Ông đề nghị cộng đoàn thực hiện 3 điều cụ thể theo tinh thần của Thánh Josemaria trong đời sống mỗi ngày:

- Luôn nỗ lực nên thánh qua việc chu toàn bổn phận hằng ngày, vì “ý muốn của Thiên Chúa là anh chị em nên thánh.” (1Tx 4,3). Đừng sợ nên thánh! Luôn ý thức mình là con Chúa.

- Sống đúng với vị thế là con Chúa, hãnh diện là con Chúa, suy nghĩ và hành xử như con Chúa.

- Đừng sợ, nhưng hãy can đảm làm việc Tông đồ, dấn thân phục vụ mọi người trong gia đình, cộng đoàn, xã hội.

Cuối Thánh lễ, cộng đoàn dâng lời cảm ơn và chúc mừng hồng ân Kim khánh Linh mục của Đức Ông Barnaba. Tri ân Đức Ông vì tình thương, sự nâng đỡ, hướng dẫn và đồng hành mà Đức Ông luôn dành cho cộng đoàn.

Sau Thánh lễ là buổi họp mặt thân mật với phần giới thiệu ấn bản song ngữ Việt - Anh của quyển sách “Con Đường - The Way” - tác phẩm đầu tay của thánh Josemaria Escriva, xuất bản năm 1934 bằng tiếng Tây Ban Nha. Sách được tái bản rất nhiều lần và được dịch ra hơn 50 ngôn ngữ.

Đặc biệt, tác phẩm đã được chính Đức Ông Barnaba Nguyễn Văn Phương dịch sang tiếng Việt từ những năm tháng ngài còn phục vụ tại giáo triều Rôma. Ấn bản Việt ngữ đã được xuất bản lần đầu tại Việt Nam vào năm 2014.

Ngày nay, để tiếp tục đáp ứng nhu cầu đọc sách thiêng liêng, nhất là nhu cầu đọc sách ngoại ngữ của người Kitô hữu trẻ Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế hôm nay, sách được tái bản lần này dưới hình thức song ngữ Việt - Anh (bản dịch tiếng Anh của nhà xuất bản Scepter). Sách đã ra mắt đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày Thánh nhân được Chúa gọi về Thiên quốc.

Buổi họp mặt kết thúc vào lúc 20g30 cùng ngày. Trong tâm thức “Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh.” (1Tx 4,3), mọi người quyết tâm : Cùng nhau tìm kiếm con đường nên thánh và làm việc tông đồ bằng cách thánh hóa công việc thường nhật ngay trong chính bậc sống của mình.

Top