Thánh lễ mừng kính Thánh Josemaria Escriva

Thánh lễ mừng kính Thánh Josemaria Escriva

WGPSG -- “Chúng ta là con Thiên Chúa phải sống cho đúng phẩm giá Con Thiên Chúa bằng cách thánh hóa công việc hằng ngày, làm theo thánh ý của Thiên Chúa, nghe lời Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời Thiên Chúa…”

Đức cha Lu-y Nguyễn Anh Tuấn đã triển khai như thế về linh đạo của Hội Opus Dei trong Thánh lễ mừng kính Thánh Josemaria Escriva, Đấng Sáng Lập Opus Dei, do ngài chủ tế vào thứ Hai, 18/06/2018 lúc 18g30 tại nhà nguyện Toà Tổng Giám mục: 180 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM. Đồng tế với ngài có cha  Avelino Marin và Cha Francisco Aniban - Đại diện và Thư ký Opus Dei vùng Đông Nam Á, Đức ông Ba-na-bê Nguyễn Văn Phương, quý cha đồng tế, các thành viên Opus Dei cùng gia đình và bạn bè thân hữu.

Trong bài giảng, Đức cha chia sẻ: Opus Dei tiếng Latinh là công trình của Thiên Chúa (CTTC). Các bài đọc hôm nay đã mô tả CTCT là gì, như thế nào và làm trong tư cách nào. Nó không bao gồm những công việc to tát vĩ đại nhưng chính là công việc trong đời sống hằng ngày. Câu chuyện các ngư dân gặp Chúa Giêsu trên biển là một thí dụ cụ thể. Họ đã  vâng theo lời Ngài ra chỗ nước sâu mà thả lưới, bất chấp kinh nghiệm không bắt được con cá nào từ đêm qua, nhưng vì lòng tin vào Đức Giêsu Kitô mà họ bắt được mẻ cá đầy. Như vậy, CTTC phải được chính Thiên Chúa sai đi và vì lòng tin vào Thiên Chúa sẽ được sinh hoa kết quả dồi dào.

Điểm thứ hai là các Kitô hữu được mời gọi làm việc hằng ngày với tư cách là Con Thiên Chúa. Thư thánh Phaolô quả quyết: “Thần khí làm cho anh em nên nghĩa tử, nhờ đó chúng ta được kêu lên Abba! Cha ơi!” (Roma 8, 15). Như thế, ý thức phẩm giá mình thuộc về Thiên Chúa là Cha, các Kitô hữu làm việc với tư cách là con trong gia đình chứ không là một nô lệ. Làm trong tư cách người con là làm trong tinh thần nghĩa tử và như thế những công việc làm sẽ mang giá trị thánh hóa. Đó cũng là một nét linh đạo mà cha Josemaria muốn truyền đạt. Làm việc không chỉ vì đồng lương nuôi sống gia đình nhưng còn để làm lan rộng Nước Chúa: Thánh hóa công việc hằng ngày trong gia đình, trong xã hội. Hiện diện như muối giữa đời như men trong khối bột.

Thực tế có rất ít Kitô hữu làm việc với ý thức phẩm giá con Thiên Chúa, họ đại bàng sống kiếp gà như trong câu chuyện của Anthony de Mello. Thực ra con cái Chúa có một tự do vượt trên mọi giới hạn và một phẩm giá vô cùng mà không biết. Thánh Josemaria mời gọi: Chúng ta là con Thiên Chúa phải sống cho đúng phẩm giá con Thiên Chúa bằng cách thánh hóa công việc hằng ngày, là làm theo thánh ý của Thiên Chúa, là nghe lời Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời Thiên Chúa, lắng nghe và chiêm niệm để Lời Ngài thấm nhập vào tận tâm hồn, để những gì ta sống, ta làm, trở thành CTTC. Làm việc để tự sáng tạo mình để cộng tác những công trình sáng tạo ấy vào công trình sáng tạo thế giới. Muốn được như vậy, con người phải thánh hóa công việc bằng cầu nguyện và hy sinh. Ngược lại sẽ như đại bàng sống kiếp gà không bao giờ ngước lên trời cao để thấy thế giới của chính mình là bầu trời tự do.

Trong Lời nguyện tín hữu cộng đồng cầu nguyện cho mọi thành viên, linh mục cũng như giáo dân và cộng tác viên của Opus Dei luôn tìm cách sống trọn hảo ơn gọi nên thánh của Kitô hữu và công việc tông đồ giữa thế gian.

Sau Thánh lễ, mọi người tham dự buổi họp mặt tại hội trường, xem một clip ngắn về cuộc gặp gỡ của  Thánh Josemaria Escriva với mọi thành phần lao động chân tay cũng như trí óc. Trong bất cứ tình huống nào ngài khuyên các bạn phải tìm kiếm Chúa trong công việc của mình, làm việc vì lòng mến Chúa, hy sinh và phục vụ, thêm một chút ngay thẳng, một chút nỗ lực hơn.

Tiếp theo, cha Avelino Marine chào mừng anh chị em hiện diện, ngài nêu gương một chứng nhân giáo dân, chị Guadalupe. Nhờ lời chuyển cầu của chị, khối u ác tính ở phần da gần mắt của ông Antonio đã tự biến mất. Ngài nhấn mạnh mọi người đều được mời gọi nên thánh.

Sau khi Đức cha thánh hóa bữa ăn, mọi người chia sẻ bữa cơm thân mật và tiếp tục thảo luận, kể cho nhau nghe những kinh nghiệm vui cũng như buồn khi sống linh đạo nên thánh của Opus Dei.

Ra về trong âm vang lời Đức cha nhắn nhủ: “Là đại bàng phải luyện tập để một ngày được bay cao trên bầu trời, chứ không như gà quẩn quanh trên mặt đất  và chết như… gà”. Chúng tôi luôn ghi nhớ “là con Thiên Chúa phải sống đúng phẩm giá là con Thiên Chúa, nên thánh trong đời sống thường nhật và chu toàn bổn phận của một Kitô hữu”.

Top