Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo tại VN tại Sài Gòn

Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo tại VN tại Sài Gòn

WGPSG -- "Chúc tụng tạ ơn Thiên Chúa và yêu thương người chung quanh" là hai tâm tình mà Đức Giám quản Giuse Đỗ Mạnh Hùng muốn gợi lên cho cộng đoàn khi chủ tế Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Vương cung thánh đường Đức Bà Sài Gòn vào lúc 8g30 sáng thứ Bảy 23.06.2018.

Khởi sự bài giảng lễ, Đức Giám quản Giuse đã nhắc lại lời ca nhập lễ “Tiếng nhạc oai hùng vang trên khắp cõi trời Việt Nam...” để dẫn đến hai tâm tình trên đây của các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam. Chính Chúa Giêsu - vị tử đạo đầu tiên - đã mang lấy hai tâm tình này khi Người dâng mình làm của lễ hy hiến lên Chúa Cha và tha thứ cho những ai hành khổ Người.

Đức cha Giuse đã lược sơ qua lịch sử tử đạo 533 năm với vị đầu tiên là Anrê Phú Yên và vị cuối cùng là Phêrô Đa. Đã có hàng trăm ngàn người bị bách hại, nặng nề nhất là trong các thời vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên thánh 117 vị vào ngày 19.06.1988, và phong Chân phước cho Andre Phú Yên ngày 05.03.2000. Trong 117 vị có 21 vị là người ngoại quốc và 96 người Việt. Trong số này có 8 Giám mục, 50 linh mục, 14 thầy giảng, 1 chủng sinh, 44 giáo dân, và 1 vị nữ là Thánh Anê Lê Thị Thành, thường gọi là Bà Thánh Đê.

Tiếp theo, Đức cha Giuse đã dẫn giải hai bài đọc trong sách Khôn Ngoan và sách Khải Huyền nói về lòng người công chính luôn trung thành tín thác vào Chúa, sẵn sàng chịu gian lao đau khổ làm chứng cho niềm tin vào Thiên Chúa để được hưởng bình an hạnh phúc bên Ngài đời đời. Bài Phúc Âm của Thánh Gioan xác định rõ hơn điều này qua lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trên Thánh giá: “Xin cho họ được  hiến thánh trong Sự Thật”.

Khi nói đến hai nơi hành hương của Sài Gòn trong Năm Thánh 2018 là nhà thờ Chợ Đũi và nhà thờ Thánh Gẫm, Đức Giám quản Giuse đã kể về cuộc đời Thánh Matthêu Lê Văn Gẫm - được tử đạo ở vùng đất mà bây giờ thành nhà thờ Chợ Đũi. Là một lái buôn có vợ từ lúc 20 tuổi, thường hay xa nhà, Lê Văn Gẫm đã sa ngã với một thiếu nữ. Nhờ ơn Chúa, ông đã khiêm tốn nhìn nhận sự yếu đuối và cương quyết hoán cải. Khi qua Singapore để rước hai  Giám mục nước ngoài về Việt Nam, ông đã bị bắt và lãnh phúc tử đạo. Đức Giám quản Giuse đã mời gọi mọi người noi gương Thánh Matthêu Gẫm, biết nhận lỗi và vác thập giá đời mình vì tình yêu.

Cuối Thánh lễ, cha Chưởng ấn Phêrô Kiều Công Tùng đã công bố sắc lệnh của Tòa Ân giải Tối cao Roma, ban ơn toàn xá cho những ai sốt sắng tham dự Thánh lễ tại những nhà thờ được chỉ định làm nơi hành hương Năm Thánh mừng 30 năm tuyên thánh 117 vị tử đạo trong thời gian từ 19.06.2018 tới 24.11.2018, với các điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Tiếp theo, Đức cha Giám quản đã mời cộng đoàn đọc một Kinh Lạy Cha và một Kinh Tin Kính trước khi ngài ban phép lành toàn xá.

Thánh lễ kết thúc lúc 9g45. Cộng đoàn ra về trong tiếng hát "Đây bài ca ngàn trùng, dâng về Thiên Chúa, bài ca thấm nhuộm máu hồng...", lòng thầm chúc tụng tạ ơn Chúa và mong muốn sống yêu thương như Người đã dạy.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top