Thai thật, thai giả, và thai bất thường

Thai thật, thai giả, và thai bất thường

WGPSG -- Một vài năm gần đây, vấn đề những người hiếm muộn có thai và sinh con nhờ cầu nguyện đã nổi lên như một hiện tượng liên quan đến người Công giáo. Nhiều người thắc mắc và đã có những dư luận trái ngược nhau về hiện tượng này.

Chúng tôi đã được dự nhiều Thánh lễ cầu nguyện của các bà bầu, ví dụ như ở nhà thờ Thái Bình, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Tân Đông, ở Đồng Nai và nhiều nơi khác vv… Những vị linh mục trong phần giảng thuyết của các Thánh lễ ấy đều nhấn mạnh rằng: “chúng tôi là những người phàm chẳng có quyền năng gì để giúp ai đó hiếm muộn có thai, nhưng chính Thiên Chúa mới là Đấng làm điều không thể trở nên có thể. Vì thế, cầu nguyện để xin ơn là quyền của mọi người, nhưng chuyện ban ơn lại là quyền của Thiên Chúa.”

Một điều đặc biệt cần ghi nhận là, trong các Thánh lễ ấy đều rất đông người. Họ đến từ rất nhiều nơi khác nhau, với đa số không phải là người Công giáo. Có nơi, chính quyền địa phương đã phải hỗ trợ để giữ gìn an ninh trật tự, tuy Thánh lễ chỉ diễn ra trong khuôn viên nhà thờ.

Tất nhiên, không phải nhà thờ nào và ở đâu cũng có Thánh lễ dạng như thế. Nhưng để giải tỏa dư luận thì nhiều cha sở, vd. Cha sở Thạch Đà Nguyễn Xuân Đức, đã triển khai phần giải đáp thắc mắc của Linh mục Nguyễn Ngọc Bích về vấn đề cầu nguyện, xin có con, trong một bài viết đăng tải trên Bài giảng Chủ Nhật của Tòa Tổng Giám mục, số tháng 7/2009, đại ý rằng, không phải ai xin ơn cũng đều được cả.

Và đến những ngày gần đây, một số tờ báo đã trở lại với đề tài hiếm muộn được có con nhờ cầu nguyện với những giải thích của các nhà chuyên môn như lý giải của Bác sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn (BV. Phụ Sản Từ Dũ) đăng trên báo Thanh Niên, Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc với bài “Thai giả, không lạ” trên báo Phụ nữ.

BS. Tuấn nhận định rằng “trong thực tế đã xảy ra rất nhiều trường hợp ở các chị em vì quá mong mỏi, khao khát có được đứa con, nên họ có biểu hiện của hiện tượng “thai nghén giả”. Nghĩa là, ở các chị em này có thể có biểu hiện ốm nghén, buồn nôn, ngán thức ăn và bụng to lên. Với những người đi cầu khẩn, do quá tin vào việc này nên họ dễ có hiện tượng thai nghén giả. Nhưng nếu lòng tin ở họ mất đi, thì hiện tượng này sẽ hết và bụng họ sẽ xẹp xuống. Bên cạnh đó, cũng có một số cặp vợ chồng, do có sự trùng lắp, nghĩa là họ thụ thai bình thường, trong lúc họ đi cầu nguyện xin ơn có thai.”

BS Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết thêm, ông đã tiếp nhận một số chị em đến yêu cầu khám thai. “Trong số này, một số người hiểu biết, họ để chúng tôi siêu âm, khi không có thai, họ nhận ra vấn đề. Nhưng số đông còn lại không chịu siêu âm kiểm tra thai, như báo nêu. Với những trường hợp này, chúng tôi từ chối không khám, không cho thuốc vì không biết thực sự có thai hay không, nếu có thì tình trạng thai nhi như thế nào”.

Quả thật, đúng như các nhà chuyên môn trên đã nói, những trường hợp thai giả như trên là không hiếm và đang xảy ra đó đây, ngay lúc này. Nhưng bên cạnh đó, thực tế vẫn đang có rất nhiều trường hợp hiếm muộn đã có thai thật nhờ niềm tin, với nhiều trường hợp thai bất thường, xin tạm gọi như thế, vì quá 9 tháng 10 ngày mới sanh con.

Những trường hợp ấy rất nhiều người đã biết và gây khó hiểu, nên gần đây nhất, một bài viết ngắn trên báo Sàigòn GP ngày 05/01/2010 đã loan tin Sở Y tế TP.HCM đang tìm hiểu và sẽ làm rõ hiện tượng trên.

Điều đặc biệt cần lưu ý là, có những tờ báo ghi rằng: “Các ‘bà bầu’ này khi được bác sĩ khám thai hỏi đều cho biết họ có đi cầu kinh ở một nhà thờ tại Q.Thủ Đức, TP.HCM và “có thai”; và rằng: “khi bác sĩ khám lâm sàng (nghe tim thai, đo bề cao tử cung, khám trong…) thấy không có thai và đề nghị đi siêu âm thì một số chị lại không đồng ý với lý do: “Cha dặn chừng nào đẻ thì đẻ. Không được cho siêu âm.”

Những ghi nhận như thế gây băn khoăn không ít cho nhiều người, đặc biệt là những người Công giáo. Vì thế chúng tôi cảm thấy có nhiệm vụ hợp tác cùng các tờ báo khác để đi tìm sự thật.

Bản Tường Trình gửi Đức Hồng Y

Khi đến thăm Đan viện Biển Đức Thiên Phước, nơi mà các tờ báo trên ám chỉ, chúng tôi được vị hữu trách cho xem một Bản Tường Trình gửi Đức Hồng Y GB. Phạm Minh Mẫn, nguyên văn như sau:

BẢN TƯỜNG TRÌNH SỰ KIỆN CẦU NGUYỆN CHỮA LÀNH
TẠI ĐAN VIỆN BIỂN ĐỨC THIÊN PHƯỚC

Thiên Phước, ngày 10 tháng 04 năm 2009

Trọng kính Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn
Tổng Giám Mục Giáo Phận Thánh Phố Hồ Chí Minh

Con là Linh Mục Micae Phạm Văn Khoa OSB, Bề trên Đan viện Biển Đức Thiên Phước – Thủ Đức, kính trình Đức Hồng Y sự việc như sau:

Khởi đi từ Cha Thomas Thiện Lê Thanh Các OSB (gọi là Cha Thiện) một đan sĩ linh mục của Đan viện chúng con, được ơn Chúa đặc biệt, dùng nhân điện kết hợp với quả lắc (cảm xạ học) để chẩn, chữa bệnh cho nhiều người.

Đã từ lâu, Cha Thiện chỉ chữa trị cho những người quen biết, nhưng đầu năm 2008 Cha mở rộng phạm vi hoạt động cho mọi người. Nhiều người mắc các thứ bệnh khác nhau tìm đến với Cha, cả những người vô sinh cũng tìm đến. Họ gặp trực tiếp, ghi giấy kể lại những bệnh tình (gọi tắt là phiếu khấn để khỏi hiểu lầm với những hình thức chữa bệnh khác), nộp hình cá nhân, để mong gặp được nhiều điều may mắn.

Cha Thiện đã nhiệt tình đón tiếp họ, nhận phiếu khấn và hình ảnh của họ, dùng quả lắc trực tiếp chẩn đoán và chữa bệnh cho họ. Có lẽ đã nhiều người được khỏi nên dòng người tới Đan viện ngày càng đông. Người ta chen chúc xô lấn nhau để gặp Cha Thiện, một tình trạng mất trật tự khó lường đã xẩy ra.

Để khắc phục tình trạng đó, ngày 24/04/2008, bước sang giai đoạn hai, nhà dòng đề nghị Cha Thiện không trực tiếp gặp khách nữa, mà chỉ chữa trị qua hình ảnh và điện thoại mà thôi. Cha Thiện đã đồng ý điều này. Để thực hiện, Đan viện phải cử một số thầy tiếp nhận hình ảnh, phiếu khấn và mau chóng đưa Cha Thiện. Song song với việc chuyển lên Cha Thiện những hình ảnh phiếu khấn, một bộ phận trực điện thoại phải không ngừng túc trực và chuyển lên Cha Thiện những cuộc gọi mà phần lớn là khẩn thiết quan trọng đối với người gọi. Vì thế, việc phục vụ nhà khách diễn ra khá căng thẳng, hầu như quá tải. Mặt khác, có lẽ họ cũng nhận được ơn nên ngày càng gởi hình ảnh phiếu khấn tới nhiều hơn. Và có những người muốn gặp được Cha Thiện trực tiếp, nên đã tìm mọi cách đi vào mọi ngõ ngách, bất chấp khu vực cấm biên để gặp cho bằng được Cha Thiện, và như thế sự lộn xộn mới lại nảy sinh.

Bước sang giai đoạn ba, tháng 11/2008, Đan viện chúng con đề nghị cha Thiện ngưng hoàn toàn, không nhận hình ảnh và cả không liên lạc qua điện thoại nữa, và Cha Thiện đã đồng ý, đồng thời Đan viện làm một thùng lớn, đặt ở khu vực tiếp khách đến chữa bệnh, thùng này dùng để thu nhận những phiếu khấn bỏ vào đó, và cả Đan viện chúng con tiếp nhận về và cầu nguyện cho những người xin. Biện pháp thứ ba này có ba đặc điểm:

1. Chuyển hướng việc nhấn mạnh chữa bệnh của Cha Thiện sang việc cầu nguyện để được Chúa chữa lành.
2. Niềm tin vào Chúa được đặt lên hàng đầu, vì thế loại bỏ việc thu hình ảnh và chữa trị bằng cảm xạ học (quả lắc) mà có thể lẫn lộn sang hình thức mê tín dị đoan khác.
3. Quy tụ các bệnh nhân về một nơi, giúp họ ở yên một chỗ mà cầu nguyện tin tưởng vào Chúa.

Với hình thức mới này, nhà dòng cũng giữ được trật tự trong một thời gian. Nhưng do những tin đồn: “Cầu nguyện phải qua bắt mạch bên Sơ Yến”, “Cầu nguyện phải ở lại lâu ngày trong Đan viện”, đã gây một tình trạng ứ đọng khách tới Đan viện. Khách trở nên đông hơn, khiến cho chính quyền địa phương phải quan tâm lưu ý.

Trọng kính Đức Hồng Y, thời gian vừa qua, một số tờ báo đã đăng tin về việc cầu nguyện tại Đan viện chúng con, trong đó có một số thông tin không đúng. Vậy chúng con xin nêu lên những lập trường của Đan viện chúng con để chỉnh lại những tin đồn:

1. Việc cầu nguyện xin có thai, Đan viện chúng con không cấm đi siêu âm, cũng không cấm đi đến với bất cứ phòng mạch nào để kiểm tra sức khoẻ (Đức tin không sợ khoa học, khoa học không sợ đức tin).
2. Trong giai đoạn hai, khi Cha Thiện không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, để tránh sự bức xúc của bệnh nhân muốn gặp cha Thiện, Đan viện có gợi ý sang Sơ Yến hay Cha Minh (Thị Nghè). Việc bệnh nhân đi khám chữa bệnh, mua thuốc ở chỗ nào, vẫn là tự do của bệnh nhân với những nơi đó, chứ nhà dòng không can thiệp vào.
3. Bệnh nhân chỉ cần tới một lần, và bỏ phiếu khấn của mình hay của người thân của mình vào thùng một lần, để nói lên sự nhất trí của bệnh nhân và Đan viện trong cùng một ý nguyện là đủ, và cũng không cần lưu lại nhiều giờ hay nhiều ngày.
4. Đan viện có phòng bán ảnh tượng Công giáo, chuỗi hạt, có bán dầu xoa bóp, dầu tràm của Đan viện Thiên An (Huế), chứ không bán bất cứ loại thuốc chữa bệnh nào khác.

Trên đây là những diễn biến xảy ra trong Đan viện Biển Đức Thiên Phước chúng con trong suốt thời gian qua. Chúng con kính trình Đức Hồng Y, xin Đức Hồng Y thương cầu nguyện và giúp cộng đoàn chúng con sống tốt hơn ơn gọi cầu nguyện của chúng con.

Chúng con xin chân thành cảm tạ Đức Hồng Y.

Kính mến và tri ân,
TM. Cộng đoàn
Lm. Micae Phạm Văn Khoa, OSB
Đan Trưởng

Những góc nhìn khác nhau

Những ai đã từng đến Đan viện Biển Đức Thiên Phước, hoặc từng tham dự các Thánh lễ “Bà Bầu” thì đều có thể gặp rất nhiều bà mẹ sẵn sàng làm chứng là mình đã sinh con nhờ cầu nguyện. Đồng thời, cũng gặp được những người xác quyết rằng mình xin ơn có con rồi mang bầu mười mấy tháng mà chưa sinh con, đang chờ đợi… Lý giải thế nào về những sự lạ này đều tuỳ góc nhìn, tuỳ quan điểm của từng người.

Có người theo quan điểm “tự nhiên”, muốn dựa vào khoa học để giải thích rằng “Có thể có những cặp vợ chồng có thai trùng lắp khi họ đi “cầu có thai”. Trong thực tế, có nhiều cặp vợ chồng đến bệnh viện khám hiếm muộn, bác sĩ chưa điều trị gì, nhưng rồi sau đó họ cũng có thai bình thường. Có thể ai đó đã lợi dụng, dùng những người có con như thế để lan truyền chuyện đi “cầu có thai”. Còn chuyện thai nhi nằm trong bụng mẹ 15, 17, 20 tháng là điều không có thực”. Đó là những hiện tượng thai nghén giả! Lý giải này có đúng hay không thì còn tuỳ sự nghiên cứu thực tế có sâu rộng đủ và có trung thực hay không.

Ngược lại, nhiều người có cái nhìn đức tin và mục vụ Kitô giáo. Họ tin rằng Thiên Chúa có thể làm được mọi sự. Con người xin ơn, và Thiên Chúa ban ơn ấy cho họ nếu Ngài thấy ơn đó hữu ích cho người xin. Đấy là cái nhìn đức tin. Còn dưới cái nhìn mục vụ cảm thông, ta sẽ thấy mọi phụ nữ mang thai, dù là thai nghén giả, đều cần phải được chia sẻ nâng đỡ, vì họ đang có một niềm hy vọng lớn lao. Sẽ là một nỗi đớn đau khủng khiếp khi bị vỡ mộng. Một linh mục đề nghị các bà “mang bầu quá lâu” hãy mời mọi người thân cùng cầu nguyện cho mình biết theo thánh ý Chúa: “Sau ba ngày cầu nguyện tha thiết của con và mọi người thân của con, xin Chúa thương cho con một dấu chỉ: nếu là thai giả, xin Chúa cho mau xẹp đi; nếu là thai thật, xin Chúa cho đứa con yêu dấu của con mau chào đời. Thánh ý Chúa luôn mang lại hạnh phúc thật cho con, cho dù bây giờ con chưa thấy... Amen.”

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top