TGP TPHCM: Khai mạc Năm Đức Tin

TGP TPHCM: Khai mạc Năm Đức Tin

WGPSG -- “Hướng về Đức Giêsu là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin.”

Đó là chủ đề Năm Đức Tin đã được khai mạc trong Thánh lễ kính thánh Luca tông đồ thánh sử, do Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận TPHCM (TGP) chủ sự, vào lúc 8g30 ngày 18.10.2012, tại Nhà thờ Chính tòa Sài Gòn. Đồng tế với Đức Hồng y có Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, phụ tá TGP và khoảng 200 linh mục.

Tham dự Thánh lễ có rất đông các thành phần Dân Chúa, như các tu sĩ nam nữ, đại diện Ban liên lạc Hội đồng Mục vụ, các hội đoàn, các giới, giáo dân và rất đông các khách nước ngoài ngồi chật kín nhà thờ.

Trước Thánh lễ là nghi thức cung nghinh “Lời Chúa” thật trang nghiêm, đã làm cho buổi lễ thêm trang trọng.

Dẫn vào Thánh lễ, ĐHY nhắc lại ngày 11.10.2012, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã long trọng khai mạc Năm Đức Tin cho toàn thể Hội Thánh Công giáo. Trong tâm tình hiệp thông sâu sắc với Đức Thánh Cha, cùng niềm hân hoan vui mừng của toàn thể Giáo hội, ĐHY tuyên bố khai mạc Năm Đức Tin trong TGP từ ngày hôm nay và sẽ kết thúc vào lễ Đức Giêsu Kitô Vua vũ trụ năm sau, ngày 24/11/2013. Ngay lúc đó, cả nhà thờ vang lên tiếng hát “Tạ ơn Cha, Alleluia, Tạ ơn Cha, Alleluia” và tiếng vỗ tay vang dội nhà thờ thể hiện niềm hân hoan của mọi thành phần Dân Chúa.

Chia sẻ Tin Mừng

Đức cha Phêrô đã chứng minh Tin Mừng của Thánh Luca là Tin Mừng của niềm vui, lòng thương xót và đời sống cầu nguyện. Từ đó, giúp chúng ta suy nghĩ về Năm Đức Tin. Ngài gợi cho chúng ta Năm Đức Tin này phải là năm người Công giáo khám phá lại niềm vui đức tin là niềm vui của tình yêu, niềm vui trao ban, niềm vui hiến dâng, niềm vui được cứu độ, niềm vui được Chúa yêu thương, niềm vui được là người Công giáo. Năm Đức Tin phải là năm sống đức tin bằng đức ái, đức mến, tình yêu và lòng thương xót. Chính Năm Đức Tin này, chúng ta được mời gọi để tăng cường đời sống cầu nguyện, và nhờ cầu nguyện mà Thiên Chúa uốn trái tim cứng cỏi của chúng ta nên trái tim biết yêu thương.

Cuối cùng, Đức cha cầu nguyện: Xin Chúa chúc lành cho tất cả cộng đoàn Giáo phận chúng ta và nhờ lời chuyển cầu của Thánh sử Luca, xin Chúa giúp cho cộng đoàn chúng ta sống Năm Đức Tin này một cách tốt lành nhất và đem lại hiệu quả phong phú nhất như lòng Chúa mong muốn.

Tuyên xưng đức tin

Năm Đức Tin là thời gian cho toàn thể Hội Thánh nói lên lời tuyên xưng đức tin đích thực và chân thành vào Thiên Chúa Ba Ngôi, là cơ hội cụ thể và thuận lợi cho tất cả chúng ta trở về với Đức Giêsu Kitô cùng lời Ngài giảng dạy, để được canh tân đổi mới. Chính vì thế, ĐHY đã nói: Năm Đức Tin là lời mời gọi tất cả chúng ta cùng đào sâu nền tảng đức tin và canh tân việc tuyên xưng đức tin.

Nhắn nhủ và định hướng

Trước khi kết thúc Thánh lễ, với tâm tình của vị chủ chăn, ĐHY đã nhắn nhủ: Mở ra Năm Đức Tin để chúng ta trở về với cội nguồn đức tin của mình là Đức Giêsu Kitô, tìm nguồn ánh sáng, sức sống mới để phục vụ cho gia đình, cộng đoàn, thành phố và đất nước của mình. Do đó, chúng ta học hỏi giáo huấn của Công đồng Vatican II và giáo lý của Giáo hội ngày nay, nhất là các linh mục.

ĐHY định hướng cho Năm Đức Tin: Cử hành mầu nhiệm đức tin, trong đó có cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, đặc biệt cầu nguyện và lắng nghe Lời Chúa trong mỗi gia đình. Hành hương về những nơi thánh, trong Giáo phận có 15 nhà thờ được chọn dựa theo những nhà thờ cổ nhất trong hạt. Ngoài ra, mọi người được mời gọi đi hành hương trong và ngoài nước.

Sau lời nhắn nhủ, ĐHY và Đức cha Phêrô trao cho đại diện các thành phần Dân Chúa TGP tài liệu Năm Đức Tin, đó là sách Công đồng Vatican II và sách Giáo lý của Giáo hội, là tài liệu học hỏi và thực hành trong Năm Đức Tin.

Phép lành trọng thể

Trước khi ĐHY và Đức cha Phêrô ban phép lành toàn xá. Cha Giuse Vương Sĩ Tuấn, linh mục phụ tá Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn, công bố Sắc lệnh của Tòa Ân giải tối cao ký ngày 14.9.2012 về việc Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI ban ơn toàn xá nhân dịp Năm Đức Tin.

Bài hát Kinh Hòa Bình được vang lên đã kết thúc Thánh lễ khai mạc Năm Đức Tin của TGP.

ĐHY Tổng Giám mục TGP TPHCM chỉ định:

1/ Những nhà thờ hành hương trong Năm Đức Tin được ơn toàn xá:

Tổng Giáo phận: Nhà thờ Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn

Hạt Bình An: Nhà thờ Bình An

Hạt Chí Hòa: Nhà thờ Chí Hòa

Hạt  Sài Gòn - Chợ Quán: Nhà thờ Chợ Quán và Nhà thờ Phanxicô Xaviê (Người Hoa)

Hạt  Gia Định: Nhà thờ Gia Định

Hạt  Gò Vấp: Nhà thờ Hạnh Thông Tây

Hạt  Hóc Môn: Nhà thờ Trung Chánh

Hạt  Phú Nhuận: Nhà thờ Phú Nhuận

Hạt  Phú Thọ: Nhà thờ Hòa Hưng

Hạt Tân Định: Nhà thờ Tân Định

Hạt Tân Sơn Nhì: Nhà thờ Tân Phú

Hạt Thủ Đức: Nhà thờ Thủ Đức

Hạt Thủ Thiêm: Nhà thờ Thánh Gẫm

Hạt Xóm Chiếu: Nhà thờ Xóm Chiếu

Hạt Xóm Mới: Nhà thờ An Nhơn

2/ Những ngày lễ ban ơn toàn xá tại cộng đoàn giáo xứ:

24/11/2012: Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

08/12/2012: Lễ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên Tội

25/12/2012: Lễ Giáng Sinh

06/01/2013: Lễ Hiển Linh

19/03/2013: Lễ Thánh Giuse

31/03/2013: Lễ Phục sinh

08/04/2013: Lễ Truyền tin

12/05/2013: Lễ Chúa Thăng Thiên

19/05/2013: Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

26/05/2013: Lễ Chúa Ba Ngôi

02/06/2013: Lễ Mình Máu Thánh Chúa

07/06/2013: Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu

19/06/2013: Hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ

15/08/2013: Lễ Đức Mẹ Lên Trời

01/11/2013: Lễ các Thánh Nam Nữ

24/11/2013: Lễ Đức Giêsu Kitô Vua vũ trụ

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top