Sách Nhịp Sống Tin Mừng tháng 10-2018

Đến thăm Giáo phận Compobasso-Boiano và Isernia-Venafro vào ngày 5-7-2014, Đức Giáo hoàng Phanxicô tâm sự:
“Khi những ông bố và các bà mẹ trẻ đến xưng tội với tôi, tôi thường hay hỏi họ có bao nhiêu đứa con rồi. Sau đó, tôi luôn đặt thêm một câu hỏi khác: ‘Hãy cho tôi biết, anh/chị có vui chơi với con mình hay không?’
“Lúc ấy, họ thường hỏi lại tôi: ‘Cha bảo gì ạ?!’ – ‘Ừ thì anh/chị có vui chơi, có dành thời gian ở bên con cái của mình không?’”
Và Đức Giáo hoàng triển khai:
“Vì quá lo làm ăn, chúng ta đang đánh mất dần khả năng này, đang đánh mất sự khôn ngoan lớn lao, đó là vui chơi với con cái. Xin hãy dành thời gian ở bên con cái. Đây là điểm mấu chốt cực quan trọng, nó là tiêu chuẩn phân định và đánh giá chất lượng nhân văn của hệ thống kinh tế và việc làm ăn của chúng ta. Nó là hạnh phúc rất lớn mà ta dành cho con cái, điều mà chúng luôn mong ước.
Và điều này cũng liên quan đến Ngày Chúa Nhật - Đức Giáo hoàng nói thêm - Trong ngày Chúa Nhật, chúng ta dành ưu tiên cho điều gì? Ưu tiên cho việc nghỉ ngơi phần xác, hay ưu tiên cho việc gần gũi với con cái, thân nhân, bạn bè, đồng thời sống với Chúa và cộng đoàn? Cần phải đặt ưu tiên cho các mối tương giao hơn bất cứ việc gì khác. Chính điều đó mang lại tự do và sự phong phú đích thực cho ta.”
Trên báo ‘Kiến Thức Ngày Nay’ số 996 ngày 10-4-2018 trang 15, tác giả Phanxipăng có bài tìm hiểu về các cụm từ ‘Tẩm, Tẫm, Tẩn hay Tẫn Liệm’.
Tác giả đã tra cứu 7 cuốn tự điển - từ cuốn ‘Annam Latinh / Dictionarium Annamitico Latinum 1771-1772’ của Đức cha Bá Đa Lộc, cho tới cuốn từ điển ‘Từ và Ngữ Việt Nam’ của Nguyễn Lân (Nxb Tp.HCM, 2000, 2006). Tác giả thấy rằng:
- Cuốn từ điển của Nguyễn Lân chỉ có một mục từ liên quan là ‘Tẩm Liệm’.
- 6 cuốn từ điển còn lại cho chúng ta 2 mục từ liên quan là ‘Khâm Liệm’ và ‘Tẫn Liệm’. Không có các mục từ ‘Tẩm Liệm’, ‘Tẫm Liệm’ hoặc ‘Tẩn Liệm’ trong 6 cuốn này.
Còn theo Cha Huỳnh Trụ thì "Ai dùng cụm từ ‘Tẩn Liệm’ {thanh hỏi} là nhầm lẫn, nên cần điều chỉnh lại! Phải dùng cụm từ ‘Tẫn Liệm’ {thanh ngã} mới đúng.
Xưa nay chúng ta quen dùng cụm từ ‘Tẩm Liệm’, rồi sau đó lại dùng cụm từ ‘Tẩn Liệm’… Như vậy hẳn là vẫn chưa đúng!
Có lẽ phải cám ơn Phanxipăng và cha Huỳnh Trụ đã làm rõ hơn vấn đề…
... Một đời sống khủng hoảng nhất chính là đời sống của ẩn sĩ: một đời sống tách biệt, cô lập. Làm sao một người có thể cảm nghiệm được đức khiêm nhường của mình khi không có ai sống bên cạnh mình; sống khiêm nhường thì phải có người thứ hai chứ! Mà đức khiêm nhường rất quan trọng trong Phúc âm. Một ẩn sĩ làm sao có thể rửa chân cho người khác được khi mà không có ai khác để cho ngài rửa chân. Vì vậy, người tu sĩ cần tha nhân vì họ mở ra một con đường để chúng ta có thể sống tình yêu, sống đức mến.
Một người khi bước vào sống trong một cộng đoàn, không cảm thấy nơi đó lành mạnh hơn gia đình gốc của mình, họ sẽ không cảm thấy hạnh phúc. Một người với gương mặt lúc nào cũng dài ra, trề ra chẳng hạn, nếp nhăn trên trán cau lại khi ở trong cộng đoàn, người đó làm cho mọi người sợ hãi.
Mình cần đi đến tha nhân, bởi vì tha nhân chính là Chúa Giêsu, qua tha nhân giúp chúng ta gặp gỡ Chúa Giêsu. Đây là yếu tố quan trọng trong việc đào luyện trong đời sống Thánh hiến: tạo ra tương quan tốt với mọi người trong Chúa.
Trở lại với hình ảnh của chiếc bình gốm: Người thợ gốm là người tạo ra hình ảnh của cái bình, chứ không phải cái bình là kẻ quyết định. Người thợ gốm này chính là Thiên Chúa, là Tin Mừng, là Đấng sáng lập của Nhà dòng chúng ta. Còn chúng ta là gốm, là bình được uốn, được nặn lên. Đây chính là cuộc đời của người môn đệ, được mở ra để những người thầy đón nhận, uốn nắn mình; còn mình thì đón nhận tất cả các lời dạy từ thầy của mình...
bài liên quan mới nhất

- Các điểm hành hương Năm Thánh 2025 của Tổng Giáo phận Sài Gòn
-
Cáo phó: Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Hùng Oánh -
Thông báo về Đức Tân Giáo hoàng Lêô XIV -
Kinh cầu nguyện cho Mật nghị Hồng y trong việc chọn lựa người kế vị Thánh Phêrô -
Lưu ý phụng vụ trong thời gian Tông Tòa trống ngôi -
Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Đức Cố Giáo Hoàng Phanxicô -
Thánh Lễ Làm phép Dầu và Thứ Sáu Tuần Thánh 2025 -
Về việc cử hành Nghi thức Tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa và Canh thức Vượt Qua nhiều lần tại cùng một nơi -
Cáo phó: Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ qua đời -
Cử hành Tam nhật thánh: Toà thánh ban Sắc lệnh ngoại lệ cho Giáo hội Việt Nam
bài liên quan đọc nhiều

- Lời nguyện chính thức của HĐGMVN để cầu nguyện trong cơn dịch bệnh Covid-19
-
Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo về dịch bệnh Covid-19 ngày 06.03.2020 -
Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Hướng dẫn mục vụ mùa dịch Covid-19 ngày 19.03.2020 -
Danh sách Thuyên chuyển - Bổ nhiệm Linh mục TGP. Sài Gòn - TP.HCM -
Danh sách Thuyên chuyển - Bổ nhiệm Linh mục TGP. Sài Gòn - TP.HCM 2020 -
Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo tạm ngưng các sinh hoạt cộng đoàn kể từ 16g00 ngày 26.3.2020 -
Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Hướng dẫn cử hành phụng vụ Tuần Thánh 2020 -
Danh sách Linh mục được thuyên chuyển / bổ nhiệm năm 2022 -
Danh sách các linh mục được bổ nhiệm và thuyên chuyển năm 2023 -
Thư của Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng về dịch bệnh viêm phổi do virus corona