Quỹ từ thiện mái ấm thế giới di động

Quỹ từ thiện mái ấm thế giới di động

Quỹ từ thiện mái ấm thế giới di động

Khác với nhiều nước trên thế giới, cho đến nay, dịch Covid-19 ở Việt Nam tuy không lấy đi mạng sống của bất cứ ai, nhưng cũng để lại biết bao khó khăn cho rất nhiều người. Một trong những khó khăn phải kể đến là cuộc sống bấp bênh của những người nghèo đang phải kiếm sống từng bữa qua ngày. Nếu trước đây họ đã từng lao đao với đủ mọi hình thức kiếm sống, thì nay những công việc mưu sinh đó cũng trở nên bất ổn và chênh vênh, vì ảnh hưởng của sự cách ly và suy giảm kinh tế trong xã hội.

Trong hoàn cảnh này, rất nhiều nhà hảo tâm đã sẵn sàng đóng góp và chia sẻ bằng những cách thức và chương trình khác nhau. Một trong những cách thức hỗ trợ thiết thực và cụ thể là chương trình của Quỹ Từ Thiện Mái Ấm Thế Giới Di Động. Với sự tài trợ của các nhà hảo tâm, đặc biệt là của gia đình ông Chủ tịch Nguyễn Đức Tài, Ban điều hành quỹ đã thực hiện chương trình tặng 50.000 “Phiếu mua nhu yếu phẩm mệnh giá 100.000 đồng” cho những hộ nghèo đang phải lo cơm từng bữa trong và sau mùa dịch Covid-19.

Phương thức thực hiện là tặng mã số phiếu nhận nhu yếu phẩm miễn phí qua tin nhắn điện thoại (e-voucher). Người nghèo sẽ dùng mã số này để nhận nhu yếu phẩm tại 1  trong các cửa hàng Bách Hóa Xanh (BHX), có địa chỉ được ghi rõ trong nội dung tin nhắn (do người gửi danh sách chọn trực tiếp trên website). Phiếu có giá trị sử dụng trong vòng 7 ngày, từ ngày nhận được tin nhắn. Hết 7 ngày, chương trình sẽ gửi phiếu với mã số khác. Cứ như vậy, tin nhắn được thực hiện 5 đợt, tương ứng với 5 tuần liên tiếp.

Được ông Chủ tịch thế giới di động mời gọi cộng tác trong vai trò là cầu nối, Caritas TGP Sài Gòn, với sự hỗ trợ của các linh mục chánh xứ và các anh chị em Caritas giáo xứ, đã cùng nhau tìm kiếm và thu thập danh sách người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt (tối đa là 50 người/giáo xứ). Danh sách người nghèo được lập với đầy đủ thông tin theo yêu cầu: họ tên, địa chỉ nhà, số điện thoại liên lạc.

Một trong những khó khăn cơ bản của bước đầu tiên này là thông tin về số điện thoại. Mỗi hộ nghèo phải đăng ký một số điện thoại, không trùng với bất kỳ ai trong danh sách. Mục đích là để chương trình có thể gửi tin nhắn mã số phiếu đến tận tay từng người qua số điện thoại. Nhưng không ít người nghèo không có điện thoại và không quen dùng điện thoại. Chính vì thế, các thành viên Caritas phải lấy số điện thoại của mình, thậm chí là của người thân trong gia đình, họ hàng để cho người nghèo mượn. Sau đó, khi có tin nhắn của chương trình gửi đến, những người này sẽ ghi lại mã số và đưa cho người nghèo để họ đi mua hàng.

Công việc tìm kiếm người nghèo và có được thông tin chính xác của họ cũng là một thách đố. Việc nhập thông tin đăng ký vào hệ thống lại càng phức tạp. Vì thông tin được xử lý bằng hệ thống điện tử, nên những sai sót như: trùng lặp số điện thoại, họ tên không đầy đủ (có nhiều người nghèo chỉ được biết đến với những tên gọi thường ngày: Ông Năm, Bà Bảy, Chị Út, …), sai địa chỉ cửa hàng Bách Hóa Xanh... đều phải được xem xét, chỉnh sửa kỹ lưỡng.

Với số lượng người nghèo do Caritas đăng ký chiếm 2/3 số người nghèo của chương trình, nên công việc này thực sự không mấy dễ dàng. Để không ai bị loại khỏi danh sách hỗ trợ, các sơ và nhân viên văn phòng Caritas TGP, cũng như các thành viên Ban thẩm định của Quỹ từ thiện đã phải làm việc với nhau qua online, để chỉnh sửa và cập nhật các thông tin cho chính xác theo yêu cầu. Mặc dù công việc khá chi tiết và đòi hỏi rất nhiều thời gian, thế nhưng không ai chán nản vì biết rằng, người nghèo đang chờ kết quả.

Sau bao ngày miệt mài chỉnh sửa và cập nhật, cuối cùng Ban thẩm định và các sơ tại văn phòng Caritas cũng đã hoàn tất được giai đoạn đăng ký. Kết quả có 6.908 người nghèo đăng ký, trong đó số lượng người nghèo được duyệt là 6.835 người, số lượng người nghèo không được duyệt là 73 người. Nguyên nhân là do họ tên không đầy đủ, sai số điện thoại, trùng số điện thoại…

Theo số liệu thống kê của hệ thống BHX, số lượng người nghèo có thể tự đến BHX mua hàng là 5.172 người. Số lượng người nghèo không thể đến BHX mua hàng và được hỗ trợ mua tập trung là 748 người. Nguyên nhân chủ yếu do họ là những người khuyết tật, già yếu…nên các thành viên Caritas đã hỗ trợ mua giúp. Bên cạnh đó, số lượng người nghèo không mua hàng được từ BHX là 915 người, chiếm 13% so với tổng số người được duyệt. Nguyên nhân là do không nhận được tin nhắn điện thoại, không biết sử dụng tin nhắn qua điện thoại, nơi ở xa với BHX….Đây cũng là một con số cần quan tâm hơn trong các chương trình hỗ trợ về sau.

Niềm vui lan tỏa niềm vui, nụ cười hạnh phúc nối tiếp nụ cười hạnh phúc! Đối với một số người nghèo, đây là lần đầu tiên họ được mua sắm miễn phí tại một siêu thị tiện nghi, với đầy đủ mặt hàng như vậy.

Hình ảnh những người nghèo đi nhận hàng ở BHX, hay được trao tận tay những món hàng mình đang cần qua sự trợ giúp của các thành viên Caritas, luôn là những hình ảnh đáng nhớ cho Chương trình cũng như cho các cộng sự viên.

Caritas TGP Sài Gòn xin chân thành cảm ơn sự quảng đại của các nhà hảo tâm Quỹ Từ thiện Mái ấm Thế giới Di động, đã tổ chức một chương trình từ thiện rất thiết thực dành cho người nghèo trong thành phố và các tỉnh lân cận. Đồng thời, Caritas TGP cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các nhân viên của hệ thống cửa hàng Bách Hóa Xanh và các anh chị em Caritas đã hết mình cộng tác để mọi sự được diễn ra tốt đẹp. Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi tuôn đổ muôn ơn thánh và bình an trên ông bà Chủ tịch và Hội đồng Quản trị TGDĐ, Ban điều hành Quỹ, cũng như tất cả Quý vị.

Top