Phúc Âm hóa đời sống là gì?
WGPSG -- Dưới đây là bài nói chuyện của Đức Hồng y GB. Phạm Minh Mẫn giải thích Phúc Âm hoá đời sống là gì cho gần 300 đại diện 40.000 thành viên Gia Đình Phạt Tạ, trong 20 giáo phận (Xem: Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu: Kỷ niệm 15 năm thành lập).
PHÚC ÂM HOÁ ĐỜI SỐNG LÀ GÌ?
1. Giáo Hội, cụ thể là Hội Đồng Giám mục Việt Nam (HĐGM.VN), kêu gọi mọi tín hữu hãy Phúc Âm hoá đời sống. Vậy Phúc Âm hoá đời sống là gì?
Trong thánh lễ lúc nãy, cha sở chia sẻ Lời Chúa: cha sở đưa ánh sáng Lời Chúa - là ánh sáng chân lý, ánh sáng tình yêu, ánh sáng bình an, ánh sáng của Tin Mừng Chúa Giêsu - vào trong suy nghĩ, trong thực hành, trong việc làm của anh chị em. Khi chia sẻ Lời Chúa như thế là cha sở đang thực hiện việc Phúc Âm hoá đời sống của anh chị em. Cha sở có thể và có nhiệm vụ Phúc Âm hoá đời sống người tín hữu bằng giảng dạy, bằng chia sẻ Tin Mừng và dạy giáo lý.
2. Các tổ chức tín hữu, các đoàn thể trong giáo xứ, trong giáo phận có khả năng và trách nhiệm lo việc Phúc Âm hoá đời sống của mình. Cụ thể, có thể thực hiện hai cách Phúc Âm hoá đời sống của mình:
- Cách thứ nhất: Suy niệm Lời Chúa theo quyển “Gia Đình Sống Lời Chúa” do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm biên tập. Sau giờ kinh tối, gia đình có thể dùng quyển sách này, đọc đoạn Phúc Âm và bài suy niệm Lời Chúa ngắn gọn, đưa vào thực hành trong đời thường.
- Cách thứ hai: Suy gẫm 20 Mầu Nhiệm Mân Côi theo chỉ dẫn của Đức Gioan Phaolô II: Cùng với Mẹ Maria chiêm ngắm Chúa Giêsu và xin ơn bước đi trên con đường tình yêu của Ngài: Tình Yêu Hoà Nhập (Năm Sự Vui); Tình Yêu Dấn Thân Phục Vụ (Năm Sự Sáng); Tình Yêu Hy Sinh (Năm Sự Thương); Tình Yêu Đổi Mới (Năm Sự Mừng).
3. Các tổ chức tín hữu, đoàn thể, hội đoàn, không những có khả năng Phúc Âm hoá đời sống của mình mà còn có thể đưa ánh sáng Lời Chúa, ánh sáng tình yêu vào trong đời sống người khác trong Giáo hội và xã hội.
Thí dụ: Một giáo xứ có Gia Đình Phạt Tạ trên 20 thành viên. Trong số 20 người đó, có thể có 5, 7 thành viên có khả năng, có điều kiện rộng rãi hơn, liên kết cùng nhau, lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc sức khoẻ cho những ông già, bà già neo đơn, bệnh tật trong giáo xứ. Cũng có thể vận động người ngoài Gia Đình Phạt Tạ liên kết và cùng phục vụ các ông già, bà già đó. Làm như thế chính là đưa ánh sáng tình yêu của Lời Chúa vào trong đời sống người khác trong Giáo hội và xã hội. Đó chính là Phúc Âm hóa đời sống xã hội.
bài liên quan mới nhất
- Hạt Xóm Mới: Đón Xuân Thánh ân 2026 trong tâm tình tạ ơn và hoán cải
-
Lễ Tro tại Nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn: mời gọi sám hối và đổi mới đời sống -
Thánh lễ Giao thừa tại Trung tâm Mục vụ và Nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn -
Thư mục vụ Xuân Bính Ngọ và Mùa Chay 2026 -
Giáo hạt Hóc Môn: Thánh lễ Tạ ơn Tất niên 2025 -
Giáo hạt Xóm Mới: Thánh lễ Tạ ơn Tất niên ngày 7.2.2026 -
Linh mục đoàn Sài Gòn: Tĩnh tâm tháng 2/2026 -
Các đoàn thể Tông đồ Giáo dân TGP học hỏi sứ vụ Loan báo Tin Mừng tại giáo xứ Thạch Đà -
Giáo hạt Thủ Thiêm: Thánh lễ Tạ ơn - Tất niên -
Hội đồng Mục vụ liên hạt Sài Gòn - Chợ Quán - Tân Định - Bình An - Xóm Chiếu học hỏi về sứ mạng Loan báo Tin Mừng
bài liên quan đọc nhiều
- Tổng Giáo phận Sài Gòn: Giờ Thánh lễ và Chầu Thánh Thể trực tuyến
-
Tổng Giáo phận Sài Gòn: chương trình trực tuyến Tuần Thánh 2020 -
Tòa Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo về việc theo dõi Thánh lễ trực tuyến -
Hướng dẫn xướng tên Giám mục trong Kinh nguyện Thánh Thể -
Dùng Podcast để nghe radio trực tuyến của TGP Sài Gòn trên thiết bị thông minh -
Buổi cầu nguyện cho Đức Giám mục tân cử Phêrô Kiều Công Tùng -
Linh mục đoàn Sài Gòn: Tĩnh tâm tháng 5/2023 -
Phái đoàn Phát Diệm vào chào Đức Giám mục tân cử Phêrô Kiều Công Tùng -
Tĩnh tâm linh mục liên hạt Gia Định - Thủ Đức - Thủ Thiêm 2019 -
Thánh lễ Tạ ơn & cầu nguyện cho Đức tân Giám mục Phêrô Kiều Công Tùng ngày 20-5-2023