Mái ấm Hà Đông và Chí Hòa mừng lễ bổn mạng

Mái ấm Hà Đông và Chí Hòa mừng lễ bổn mạng

Mái ấm Hà Đông và Chí Hòa mừng lễ bổn mạng

Đôi nét về thánh Martinô Porres

Ngày 06 tháng 5 năm 1962, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã long trọng suy tôn lên đài vinh quang một vị thánh "da đen”, đó chính là thánh Martino Poress trợ sĩ Dòng Đa Minh. Một vị Thánh trước mắt người trần không có địa vị ngôi thứ, hơn nữa còn bị xếp vào hàng “nô lệ da đen”. Nhưng trước mắt Thiên Chúa, Ngài là vị thánh đáng cho toàn thể nhân loại kính yêu tôn phục, vì lúc bình sinh, Ngài đã thi thố lòng quảng đại bác ái vô biên đối với tha nhân....

Để sinh nhai, ngài đã học nghề hớt tóc, là nghề không nguyên gồm việc cắt tóc, cạo râu, nhưng gồm cả việc mổ xẻ và chữa bệnh. Ngài làm rất giỏi, lại sẵn tình thương người và am hiểu nỗi đau khổ của giới nghèo, nên không mấy chốc ngài đã được dân chúng, bạn hữu tuôn đến rất đông và khiến nghề hớt tóc của ngài dần dà trở thành nghề từ thiện bác ái....

Năm 22 tuổi, ngài vào dòng Đaminh. Thoạt tiên với tư cách là người dòng ba giúp việc, sau vì nhân đức nổi bật, ngài đã được nhận làm thầy trợ sĩ và được khấn trọn đời. Từ đó ngài chuyên lo giúp những người nghèo khổ, ốm đau, nhất là những người da đen. Ngài còn giáo hóa họ và giúp họ hiểu rằng họ cũng là con cái Thiên Chúa và đáng hưởng quyền bình đẳng như mọi người khác.

Thánh Martinô chẳng những trổi vượt về bác ái, nhưng còn nổi bật về lòng tôn sùng Chúa chịu đóng đinh, phép Thánh Thể và Đức Mẹ Mân Côi. Ngài còn đặc biệt cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục và tìm giúp đỡ các linh mục túng thiếu.

Noi gương thánh Bảo trợ phụng sụ Chúa và phục vụ người nghèo.

Trong tâm tình yêu mến và noi theo nhân đức của Thánh Martinô để phụng sự Chúa và phục vụ bệnh nhân, ngày 3/11/2018 Mái ấm Hà Đông và Chí Hòa nhận Ngài làm Đấng bảo trợ.

Mừng Bổn Mạng

Mái ấm Hà Đông (Cuối hẻm 496 Dương Quảng Hàm, phường 6, quận Gò Vấp), mái ấm Chí Hòa (87/22/3 Bành Văn Trân, phường 7, quận tân Bình). Hai mái ấm đã hoạt động hơn 5 năm, giúp cho các bệnh nhân nặng và nghèo có nơi lưu trú, ăn uống trong thời gian điều trị ngoại trú tại bệnh viện. Đa số những bệnh nhân tại mái ấm là đồng bào tiểu số và một số người nghèo thuộc Kon Tum, Gia Lai, Bình Phước, Lâm Đồng, miền Tây...

Với cái lạ lẫm lần đầu lên Sài Gòn, cũng như không rành các thủ tục khám bệnh tại bệnh viện, những bệnh nhân được những người phục vụ trong mái ấm đón và giúp đi khám và làm các thủ tục nhập viện, xuất viện; và cứ hẹn tái khám họ lại trở lại mái ấm. Mái ấm trở nên “ngôi nhà thứ hai dành cho các bệnh nhân”, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư. Mọi người từ bốn phương, không ruột thịt, không cùng ngôn ngữ, không cùng tôn giáo... nhưng nay mọi người quy tụ tại mái ấm, tất cả đều xem nhau như người nhà, ăn chung cùng mâm cơm, đôi khi có những giờ cầu nguyện chung, tham dự lễ chung, trò chuyện vui đùa với câu chuyện tếu lâm, chia sẻ nỗi lo lắng, sợ hãi của bệnh tật....tất cả là hồng ân, niềm vui cho đi và lãnh nhận, niềm vui của sự khiếm tốn phục vụ.
 

Sau sắp xếp bao công việc tại mái ấm và chương trình mổ sẹo bỏng tại bệnh viện, một lần nữa mọi người trong cả 2 mái ấm quy tụ về mái ấm Hà Đông mừng kính thánh lễ Bổn Mạng Martino vào thứ sáu, ngày 6 tháng 11.

Thánh lễ tạ ơn do Cha Roco dòng Cambodi (Thánh Tâm Chúa Giêsu) chủ tế. Ngoài sự hiện diện của một số bệnh nhân và thân nhân còn có một số anh chị em khuyết tật thuộc Giáo xứ Lạng Sơn, Quý Souer dòng MTG Tân Việt và Dòng Augustino cùng một số thành viên Caritas hạt Gò Vấp và Chí Hòa đến hiệp dâng thánh lễ để dang lên Thiên Chúa lời tạ ơn, cầu nguyện cho các linh hồn, cầu bình an cho mái ấm... Thánh lễ kết thúc mọi người ở lại chia sẻ, chung vui với nhau quanh bàn ăn thật ấm áp và yêu thương.

Hoa Đồng Nội

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top