Liệu Joe Wilson có thể trở thành vị thánh của thế hệ millennials tiếp theo?
Tác giả: Philip Kosloski
Tóc Ngắn (TGPSG) biên dịch từ Aleteia
TGPSG/Aleteia - Joe Wilson là một thiếu niên Công giáo ngoan đạo, qua đời năm 2011 và tiến trình phong thánh cho cậu sắp được bắt đầu tại Scotland.
Những năm gần đây, người Công giáo trên khắp thế giới đã biết đến Thánh Carlo Acutis, một thiếu niên thuộc thế hệ millennials (thế hệ thiên niên kỷ, sinh ra từ năm 1980 đến 2000), đã qua đời vào năm 2006. Đức tin giản dị và chân thành của ngài ở độ tuổi còn rất trẻ đã truyền cảm hứng cho vô số người trẻ sống đời sống thánh thiện.
Mặc dù Thánh Carlo có vẻ là một người hiếm có, nhưng rõ ràng là có rất nhiều người trẻ trên khắp thế giới yêu mến Chúa Giêsu Kitô từ rất sớm, ngay cả trong thời đại của chúng ta.
Một trong số đó là Joe Wilson, một thiếu niên 17 tuổi người Scotland, đã qua đời năm 2011 vì hội chứng Wolff-Parkinson-White.
Trước khi qua đời, những người quen biết cậu đều kinh ngạc trước đức tin Công giáo của cậu.
Hãy cùng gặp gỡ Joe Wilson
Joe sinh năm 1994 tại Scotland, lớn lên ở Carfin. Cậu được nuôi dạy theo đạo Công giáo và theo học trường tiểu học Đức Mẹ và Thánh Phanxicô. Trước khi qua đời, cậu theo học trường trung học Taylor.
Trong những năm tháng thiếu niên, Joe đã viết nhật ký, sau này được xuất bản sau khi cậu qua đời, với tựa đề "Những lời của Joe". Trong đó, cậu viết về đời sống tâm linh và sự thu hút với đức tin Công giáo.
Khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI đến thăm công viên Bellahouston ở Glasgow vào năm 2010, cậu đã viết: "Đức Giáo hoàng Benedict sẽ đến Glasgow vào thứ Năm và tôi sẽ được gặp ngài. Tôi rất háo hức. Chúng tôi sẽ ngồi ở khu vực 1, ngay trước bàn thờ. Đó sẽ là một dịp thiêng liêng tuyệt vời và mang lại nhiều niềm vui cho Scotland."
Tham dự Thánh lễ là một trong những hoạt động yêu thích của cậu, như cậu đã viết: "Sau khi đi lễ vào Chúa nhật, tôi cảm thấy như mình đã 'trở về nhà'. Tôi đã trở về nơi mình thuộc về."
Một trang web dành riêng cho Joe cũng giải thích về một hang động nhỏ mà cậu thường xuyên lui tới:
Joe sống rất gần Hang động Carfin - một trung tâm hành hương và đền thờ Đức Mẹ Lộ Đức - và điều này đã trở thành một phần quan trọng trong hành trình đức tin của cậu. Joe thường xuyên đến thăm Hang động cùng gia đình hoặc một mình. Cậu coi đó là một nơi đặc biệt và thiêng liêng; một nơi tôn nghiêm yên bình để cầu nguyện và suy ngẫm. Joe đã dâng nhiều lời cầu nguyện cho người khác trong thời gian cậu ở đó, và đặc biệt cậu được gợi hứng bởi Thánh Thérèse de Lisieux sau khi biết về đức tin mạnh mẽ và lòng mong muốn giúp đỡ người khác của thánh nữ.
Khi cậu hôn mê trước khi qua đời, hàng trăm người đã tập trung cầu nguyện, hy vọng rằng cậu sẽ ở lại thế gian thêm một thời gian nữa. Vẻ đẹp của đức tin trong sáng như trẻ thơ của cậu được mọi người biết đến và là ngọn đèn soi sáng cho người khác.
Kể từ khi cậu qua đời năm 2011, nhiều người đã được truyền cảm hứng bởi cuộc đời và nhật ký của cậu, cho thấy một đời sống tâm linh sâu sắc đối với một thiếu niên thuộc thế hệ millennials. Hortense Leger viết trong một bài báo trên Aleteia rằng: "Một sự kiện lớn cũng được tổ chức sau khi cậu qua đời để tưởng nhớ cậu: hàng trăm người đã leo lên Ben Nevis, đỉnh núi cao nhất ở Scotland, để gây quỹ cho nhiều hiệp hội từ thiện khác nhau, bao gồm cả Quỹ Tim mạch Anh, một tổ chức có liên quan mật thiết đến cuộc đời và cái chết của Joe."
Ngày 27 tháng 11 năm 2025, Hội đồng Giám mục Scotland đã phê duyệt việc mở hồ sơ phong thánh cho Joe. Bước tiếp theo là thu thập tài liệu để trình lên Tòa thánh Roma.
Mặc dù đây là giai đoạn đầu trong tiến trình phong thánh, để cậu gia nhập danh sách các vị thánh thế hệ millennials qua đời khi còn trẻ, và để chứng minh rằng sự thánh thiện là điều có thể đối với thanh thiếu niên.
bài liên quan mới nhất
- Hướng về cội nguồn: Sống hiếu thảo trong ánh sáng đức tin
-
Giám mục Fulton Sheen và 3 câu chuyện về Đức Mẹ Lộ Đức -
5 cách rất “Công Giáo” để sống Ngày Lễ Valentine -
Ý cầu nguyện Tháng 2: Cầu cho những người mắc bệnh nan y và gia đình của họ -
Sống tỉnh thức với đam mê -
Bức tranh Phán xét Chung tại Nhà nguyện Sistine “ẩn mình” để trùng tu -
Lễ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh - Chúng ta đang "dâng" con mình cho ai? -
Vị mục tử của Tám Mối Phúc -
Những “Tâm Hồn Linh Mục” -
Lời Chúa trong con thuyền Giáo Hội
bài liên quan đọc nhiều
- An tử và Trợ tử trong Giáo lý Công Giáo
-
Ý nghĩa chữ “PP” sau chữ ký của Đức Giáo hoàng -
Ảnh chính thức của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Những người giữ bình an nơi cổng nhà thờ -
Tìm kiếm bình an qua cầu nguyện giữa một thế giới lo âu -
10 cách Satan đang tấn công con cái chúng ta trong nền văn hóa hiện nay -
Sức mạnh của sự dịu dàng -
Sáu sự thật không dễ nghe về ly hôn -
Tại sao người Công giáo lại che các thánh giá và ảnh tượng trong Mùa Chay? -
Cầu nguyện cho các linh mục trong Tuần Thánh