Lễ cầu nguyện mở án phong chân phước ĐHY Px. Nguyễn Văn Thuận tại VCTĐ Đức Bà Sàigòn

Lễ cầu nguyện mở án phong chân phước ĐHY Px. Nguyễn Văn Thuận tại VCTĐ Đức Bà Sàigòn

WGPSG -- Hiệp thông với Giáo phận Rôma mở án phong chân phước cho ĐHY Phanxicô Xaviê, tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn, vào lúc 17 giờ ngày 22/10/2010, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm cùng với 12 linh mục đã long trọng cử hành Thánh lễ Tạ ơn.  Trước đó, đông đảo các đoàn thể đã thay phiên nhau chầu Mình Thánh Chúa từ sáng đến chiều, để nguyện cầu với và cho Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, và cầu cho tiến trình phong thánh cho ngài được nhiều kết quả tốt đẹp.

Trước khi cử hành Thánh lễ, cha Phêrô Đỗ Duy Khánh dẫn lễ: “Giờ đây, chúng ta quy tụ tại Vương cung Thánh đường Đức Bà Sài Gòn để cùng hiệp thông với Giáo phận Rôma nhân ngày mở án phong chân phước cho người tôi tớ Chúa là Đức cố Hồng y Fx. Nguyễn Văn Thuận. Chúng ta cùng hiệp dâng lên Chúa những lời cảm tạ, cầu xin qua những giờ chầu Thánh Thể hết sức thánh thiêng. Kế đến, chúng ta cùng hiệp thông với nhau, để cầu xin cho án phong chân phước của Đức cố Hồng y được tiến triển tốt đẹp như lòng Chúa mong ước”.

Đoàn đồng tế do Đức cha Phêrô chủ sự tiến về cung thánh và dừng lại trước di ảnh của Đức cố Hồng y Fx. để dâng lên những nén hương, hòa với bài ca nhập lễ: “Chúng con về nơi đây dâng ngàn tiếng ca… Chúng con về nơi đây để tạ ơn Thiên Chúa…”

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô chia sẻ: “Hôm nay tại Rôma, Đức Giáo hoàng Bênêđictô 16 công bố danh sách của 24 vị tân Hồng y, chúng ta nhớ lại nhiều năm về trước Đức TGM Fx. Nguyễn Văn Thuận cũng được lãnh mũ Hồng y, và trong ngày đó, Đức TGM Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã thay lời cho HĐGM và cộng đồng Dân Chúa Việt Nam dựa vào lời Kinh Thánh chúc mừng Đức Hồng y, ngài là vinh dự của Giáo hội Việt Nam và đất nước Việt Nam. Và ngày hôm nay, chúng ta cần phải nhắc lại một cách trang trọng hơn nữa vì vinh dự của chúng ta, vinh dự của Giáo hội Việt Nam, đất nước Việt Nam, khi Giáo phận Rôma mở án phong chân phước cho ngài.”

Cuộc đời quá éo le của ĐHY Fx. mà ai đã biết, đã đọc tiểu sử về ngài, không thể không thương, không tiếc cho số phận của một người tài trí song toàn, nhưng những điều đó chưa hẳn đã làm cho mọi người ngưỡng mộ, mà họ thấy nơi ngài một chứng nhân Hy Vọng và Tình Yêu thương, trong mọi hoàn cảnh cũng như nghịch cảnh mà ngài lãnh nhận, đã chinh phục cả thế giới với lòng yêu mến và kính phục.”

Nghe audio: "Lễ cầu nguyện mở án phong chân phước ĐHY Fx. Nguyễn Văn Thuận tại VCTĐ Đức Bà Saigon"

Xem video: "Ngày mở án phong chân phước ĐHY Phanxicô Xaviê"

Cuối Thánh lễ, Đức cha Phêrô ban phép lành toàn xá cho mọi người hiện diện và thân tặng mỗi người một cuốn sách cầu nguyện HY VỌNG của ĐHY Phanxicô Xaviê.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top