Kỷ niệm 60 năm Làm phép Khánh thành Nhà Thờ Đức Mẹ Hòa Bình - Giáo xứ Vườn Chuối

Kỷ niệm 60 năm Làm phép Khánh thành Nhà Thờ Đức Mẹ Hòa Bình - Giáo xứ Vườn Chuối

Kỷ niệm 60 năm Làm phép Khánh thành Nhà Thờ Đức Mẹ Hòa Bình - Giáo xứ Vườn Chuối

TGPSG - “Tạ ơn Chúa đã quy tụ chúng ta từ một đoàn chiên nhỏ bé trong hành trình 60 năm qua, đã lớn lên hình thành cộng đoàn giáo xứ Đức Mẹ Hòa Bình Vườn Chuối như ngày nay”.

Đó là lời mở đầu trong Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 60 năm làm phép khánh thành nhà thờ Đức Mẹ Hòa Bình (ĐMHB) Vườn Chuối do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng chủ sự vào lúc 17g30 thứ Sáu ngày 30-9-2022 tại giáo xứ ĐMHB Vườn Chuối, giáo hạt Sài Gòn - Chợ Quán.

Đồng tế với ngài có linh mục (Lm) Chánh xứ Giuse Nguyễn Trí Dũng, Lm Gabriel Trịnh Công Chánh - Hạt trưởng hạt Sàigòn-Chợ Quán, các Lm Bề trên, các Lm nguyên chánh xứ giáo xứ Vườn Chuối và quý cha đồng tế.

Tham dự Thánh lễ có các tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Trước Thánh lễ, Lm Chánh xứ Giuse đã ngỏ lời chào mừng và kính chúc sức khỏe đến Đức TGM, quý tu sĩ, quý ân nhân, quý khách cùng quý cộng đoàn. Đồng thời ngài kính trình lên Đức TGM về những chặng đường hình thành giáo xứ Vườn Chuối từ ngày 30.09.1962 đến nay cùng những định hướng phát triển giáo xứ trong tương lai.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhắn nhủ: “Trong Thánh lễ này, chúng ta hợp nhau dâng lời tạ ơn Chúa nhân dịp 60 năm làm phép khánh thành nhà thờ Đức Mẹ Hòa Bình (ĐMHB) Vườn Chuối. Tạ ơn Chúa vì chính Chúa đã quy tụ chúng ta trong lòng Hội Thánh để chia sẻ với nhau trong hành trình làm con Chúa. Chúng ta cũng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa cùng bày tỏ lòng biết ơn các Đấng Giám mục, các tu sĩ, ông bà, cha mẹ, các vị ân nhân...đã qua đời hay đang còn hiện diện đã từng đến đây cộng tác và quảng đại giúp đỡ xây dựng giáo xứ chúng ta. Sau khi tham dự Thánh lễ, xin Chúa cho chúng ta biết sống hiệp hành đức bác ái trong xóm ngõ lao động nhỏ này và với những người xung quanh”.

Trong bài giảng theo Tin Mừng Thánh Luca“Họ đã gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi... và tám ngày sau người ta gọi tên người là Giêsu”. Đức Tổng Giuse chia sẻ: “Giáo xứ chúng ta là giáo xứ Đức Mẹ Hòa Bình Vườn Chuối, chúng ta xin Đức Mẹ chuyển cầu cho chúng ta được ơn bình an. Sự bình an bắt nguồn từ ân sủng của Chúa như trong bài đọc thứ nhất Môsê khuyên dân Do Thái hãy lấy danh Chúa mà chúc lành cho nhau. Đặc biệt Thánh Phaolô trong bài đọc 2: “Khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ...”. Nghĩa là mọi sự đều trải qua một quảng thời gian. Từ sự khởi đầu với thời gian từng bước, từng bước...cho tới thời viên mãn rồi, thì Thiên Chúa sai con mình xuống thế làm người. Đức TGM quảng diễn: Tin mừng bắt đầu bằng hạt cải nhưng với thời gian qua hai ngàn năm, hạt giống Tin mừng từ Chúa Giêsu đến các Tông đồ, đến Rôma, đến các nhà truyền giáo từ Đông sang Tây, đến Việt Nam, đến Sài gòn rồi đến Giáo xứ Vườn Chuối chúng ta. Từ đó Hạt giống Tin mừng Chúa đã dần lớn lên và phát triển rộng khắp. Chúng ta cũng cầu mong cho những ước vọng của Lm chánh xứ và cộng đoàn giáo xứ được thành hiện thực theo ý Chúa muốn. Hướng tới tương lai ngài khuyên chúng ta nên tiếp tục xây dựng đời sống đức tin của giáo xứ theo hướng Hiệp hành. Hiệp hành theo chủ đề của Thượng Hội đồng là: Hiệp thông với Chúa, hiệp thông với nhau, tham gia thi hành sứ vụ.

Hôm nay, kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ. Chúng ta tạ ơn Chúa vì những hồng ân Chúa ban, xin Chúa cho chúng ta biết sống đức tin, cậy, mến Chúa để giáo xứ ngày càng phát triển. Xin ĐMHB Vườn Chuối chuyển cầu cùng Chúa ban nguồn ân sủng cho cộng đoàn giáo xứ của anh chị em”.

Thánh lễ được nối tiếp với lời nguyện tín hữu và phụng vụ Thánh Thể.

Cuối lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã đại diện cộng đoàn cảm ơn Đức TGM, quý tu sĩ, quý ân nhân và cộng đoàn đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa, tri ân các Đức Giám mục, các linh mục tiền nhiệm và quý ân nhân đã phục vụ, giúp đỡ giáo xứ. Đồng thời những bó hoa tươi thắm cũng được dâng lên Đức TGM và Lm Hạt trưởng để tỏ lòng biết ơn.

Đáp từ, Đức TGM Giuse chúc mừng cộng đoàn giáo xứ bình an hạnh phúc, thăng tiến trong đời sống đức tin. Ngài cũng cám ơn tất cả sự phục vụ của quý Cha đối với giáo xứ. Ngài khuyên nhủ cộng đoàn giáo dân luôn yêu mến giáo xứ, siêng năng tham dự Thánh lễ và chăm lo cho giáo xứ của mình.

Thánh lễ kết thúc lúc 18g45 cùng ngày. Đức TGM, quý cha cùng cộng đoàn chụp hình lưu niệm và dự tiệc lên hoan trước khi ra về.

Minh Lan (TGPSG)
Ảnh: Thiếu nhi Gx. Vườn Chuối

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top