Khai mạc Tuần lễ Giáo lý: “Xin Ngài ở lại với chúng con”

Khai mạc Tuần lễ Giáo lý: “Xin Ngài ở lại với chúng con”

WGPSG -- Nhân dịp mừng lễ Chân phước Anrê Phú Yên, bổn mạng các Giáo lý viên (Glv), Ban Giáo lý TGPSG đã tổ chức “Tuần Lễ Giáo Lý” gồm 4 phần: Ngày Giáo lý viên; Học hỏi; Hội thảo và Đại hội dành cho tất cả các Glv trong giáo phận và các phụ huynh quan tâm đến việc giáo dục đức tin cho con cái trong gia đình.

Tuần lễ Học hỏi, kéo dài từ thứ Hai 16 đến thứ Sáu 20/7/2012 lúc 18g30 – 20g20, đã được khai mạc vào lúc 18g30 ngày 16/7/2012 tại Hội trường GB Phạm Minh Mẫn, Trung tâm Mục vụ TGPSG.

Mở đầu, các bạn trẻ của nhóm Lửa Hồng đã cùng khởi động với cộng đoàn bài “Ở lại với Thầy”.

Kế đến, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban Giáo lý, phát biểu khai mạc. Cha Phêrô nói, tuần lễ giáo lý được gợi hứng từ Đại hội Giáo lý ở Los Angeles. Đại hội tổ chức trong 3 ngày, với sự tham dự của 30.000 Glv thuộc 11 Giáo phận và có 100 thuyết trình viên.

Nhằm giúp các giáo lý viên ngày càng chuyên nghiệp hơn trong việc hướng dẫn thiếu nhi tại các giáo xứ, Ban Giáo lý sẽ mở thêm hai Trung Tâm giống như TTMV để tất cả Glv đều được theo học các cấp I, II và III ở gần của mình. Hiện đã có 8 cha Đặc trách giáo lý trong các Hạt, các ngài sẽ hiện diện và thảo luận vấn đề này trong buổi hội thảo vào sáng thứ Bảy sắp tới (21.7.2012).

Tiếp lời cha Phêrô, Đức Ông Phanxico Borgia Trần Văn Khả đã phát biểu về hai vấn đề:

Thứ nhất: Giáo lý là Giáo dục Đức tin, Glv phải làm sao cho chính mình và người khác có thể trả lời cho những thắc mắc về đời sống Đức tin của mình và của họ.

Hai là về chủ đề, Chúa Giêsu đã hứa “Thầy sẽ ở lại cùng các con mọi ngày cho đến tận thế “, nếu chọn chủ đề “Xin Ngài ở lại với chúng con” như thế có dư thừa không? Thật ra, Chúa đã hứa thì Người giữ lời, đây chỉ là điều Glv xác tín và mong mỏi Chúa ở lại với mình và với mọi người.

Đức Ông chúc tuần lễ học hỏi thành công, chúc các Glv biết dấn thân hơn trong việc phục vụ.

Sau khi phát biểu, Đức Ông đã đánh ba tiếng trống Khai mạc khiến cho các tham dự viên đều vỗ tay reo vui. Đội trắc của các em thiếu nhi Giáo xứ Châu Bình cũng làm cho buổi khai mạc thêm phần đặc sắc với phần trình diễn dễ thương của mình.

Giờ khai mạc kết thúc, các Glv trở về các lớp học theo chuyên đề đã chọn:

“Lời Chúa trong Cầu nguyện” do Lm. Bảo Tịnh Trần Văn Bảo, O.Cist. hướng dẫn nhằm đáp ứng những khuyến khích của Giáo Hội, giúp các học viên đọc và suy niệm Lời Chúa hằng ngày qua phương thức Lectio Divina.

“Lời Chúa trong Thánh lễ” do Đức Ông Phanxico Borgia Trần Văn Khả hướng dẫn nhằm giúp học viên hiểu mối liên hệ giữa Kinh Thánh và Thánh Lễ.

“Lời Chúa trong Giáo lý” do Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hiền hướng dẫn giúp Glv trau dồi khả năng tổ chức buổi gặp gỡ giáo lý dựa trên nền tảng Lời Chúa.

“Lời Chúa trong Cuộc sống” do Lm. Giuse Nguyễn Văn Am, SDB. hướng dẫn cách thức để làm cho Lời Chúa dần dần đi vào đời sống.

“Một số hình thức hoạt động trong giáo lý” do nữ tu Anna Nguyễn Thị Phương Dung & tiểu ban Giáo lý Phổ thông hướng dẫn giúp quý anh chị Glv trang bị một số kỹ năng cần thiết để thực hiện thành công các hoạt động trên.

“Giáo dục đức tin là đồng hành” do Anh Gioakim Trương Đình Giai & tiểu ban Giáo lý Hôn nhân hướng dẫn giúp tham dự viên hiểu được mục đích, ý nghĩa và nội dung của việc Giáo dục đức tin theo lối sư phạm đồng hành của Chúa Giêsu.

“Tiến trình dự tòng” do Anh Phêrô Tạ Đình Vui & tiểu ban Giáo lý Dự tòng hướng dẫn, trình bày đường lối mục vụ dự tòng theo Công đồng Vaticanô II.

“Giới thiệu Chúa Giêsu cho những người có hoàn cảnh đặc biệt” do nữ tu Maria Nguyễn Thị Kim & tiểu ban Giáo lý cho người có hoàn cảnh đặc biệt hướng dẫn, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể về cách giới thiệu Chúa Giêsu cho nhóm người đặc biệt này.

Buổi học đầu tiên đã kết thúc lúc 20g30, ngoài trời lất phất mưa rơi. Những giọt mưa như hồng ân Chúa tuôn đổ trên những học viên luôn cố gắng nâng cao kiến thức Giáo lý, với lòng xác tín và mong mỏi ‘Chúa ở lại với chúng con’.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top