Khai mạc Năm Thánh 2010 tại Tổng Giáo phận TP.HCM

Khai mạc Năm Thánh 2010 tại Tổng Giáo phận TP.HCM

I. Lời mở

Việc cử hành Năm Thánh tại Việt Nam đã long trọng khởi đi từ tối Diễn nguyện 23.11.2009 và Thánh Lễ Khai mạc ngày 24.11.2009 tại Sở Kiện. Sở Kiện được xem như điểm khởi đầu để kho tàng ân sủng của Năm Thánh 2010 bắt đầu tuôn chảy trên mọi tín hữu Việt Nam tại quê hương cũng như tại hải ngoại.

Trong tinh thần hiệp thông với 25 Giáo phận khác tại VN, Tổng Giáo phận TP.HCM hân hoan cử hành khai mạc Năm Thánh 2010 vào chiều tối thứ sáu ngày 27.11.2009.

Với những chuẩn bị công phu của nhiều thành phần trong TGP, hôm nay mọi sự đã sẵn sàng cho lễ Khai Mạc Năm Thánh. Bao con tim đang hướng về Trung tâm Mục vụ để chờ đón giây phút trọng đại của Lễ Khai mạc Năm Thánh tại TGP nhà.

Ngay từ khi trời chưa tắt nắng, quang cảnh Trung tâm Mục vụ đã nhộn nhịp khác thường. Những dòng người trong trang phục lễ hội đang tuôn đổ về địa điểm cử hành Lễ Khai mạc Năm Thánh.

Trời tối dần. Đèn điện thắp sáng đường phố. Đặc biệt, khuôn viên TTMV bừng lên ánh sáng khác thường: sáng ngoại cảnh. sáng nội tâm; sáng linh thiêng, sáng vật chất. Trong trật tự mọi người đã được mời vào vị trí, đang tập trung đón chờ thời điểm trang trọng sắp đến.

Nghe Audio:
   - Diễn nguyện 1: Tin Mừng đến Việt Nam
   - Diễn nguyện 2: Nhìn lại lịch sử - Phần 2
   - Tôn Vinh Các Bậc Tiền Nhân
   - Thanh tẩy ký ức
   - Tin Mừng & Giảng Lễ khai mạc Năm Thánh
   - ĐHY: Thư Công bố Khai mạc Năm Thánh 2010 trong gia đình Giáo phận 

II. Khởi đầu

Ban kèn đồng nổi lên báo hiệu giờ đã điểm. Tiếp theo là lời chào mừng của Nhóm Lửa Hồng gởi đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa: Nguyện xin MƯA HỒNG ÂN NĂM THÁNH tuôn đổ trên mỗi người. Một sự trùng hợp thật bất ngờ, lời chào mừng trên được phụ họa bằng những hạt nước mưa lấm tấm rơi.

Tiếng hát vút cao, mời gọi cộng đoàn bày tỏ niềm tin vào Cha trên trời, nối gót Tiền Nhân can đảm sống chứng tá Tin Mừng giữa trần gian; cùng chung tay xây dựng Giáo Hội và thế giới.

Băng reo “Thiên Chúa Ở Cùng Chúng Ta” vang lên trong không gian để đón chào Đức Hồng y TGM, Đức Cha Phụ Tá, Cha Tổng Đại diện và toàn thể cộng đoàn. Nơi đây không phải chỉ có hai ba người họp lại nhân danh Chúa Giêsu, nhưng là hàng vạn người. Do đó, chắc chắn Thiên Chúa đang ở cùng cộng đoàn, hôm nay, giờ phút này.

III. Diễn Nguyện

Diễn nguyện bắt đầu với hoạt cảnh “Hãy đi rao giảng Tin Mừng khắp thế gian”. Lời hát, cử điệu của các diễn viên mời gọi mỗi người nhận thức sứ vụ của mình: Loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

Qua video clip, cộng đoàn có dịp đọc lại trang sử Giáo Hội Việt Nam, từ khởi đầu cho đến hôm nay. Trang sử này đã được viết bằng máu, được tô điểm bằng những giọt mồ hôi của những bậc Tiền Nhân anh dũng. Là con cháu, chúng ta có nhiệm vụ viết tiếp trang sử hào hùng này.

Lời hát tiếp nối, ca ngợi những bước chân loan báo Tin Mừng, đem ơn cứu độ của Chúa đến cho dân tộc Việt Nam; đồng thời nói lên lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những người gieo hạt giống đức tin.

  Tạ ơn nghĩa nặng tình sâu.
  Muôn phương lời nối nhịp cầu tin vui.
  Tháng năm xuôi ngược dòng đời,
  Có trời, có đất, có người, có ta.

IV. Nghi thức Tôn vinh các Bậc Tiền Nhân

Ba hồi chín tiếng trống-chiêng nổi lên mở đầu nghi thức Tôn vinh các Bậc Tiền Nhân. Trong khi đoàn đồng tế cung nghinh xương Thánh Philipphe Minh lên khán đài, cộng đoàn cất tiếng hát những bài ca tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam. Lời hát vang xa, cao vút tưởng như thấu tận Thiên cung. Khói trầm nghi ngút, hoa thơm ngào ngạt cùng những hội trống, trắc tạo nên một vẻ thật trang trọng cho cuộc cung nghinh xương Thánh Tử Đạo và việc rước đoàn đồng tế lên lễ đài.

V. Thánh Lễ

Để chuẩn bị tâm hồn cho việc cử hành Thánh Lễ khai mạc Năm Thánh, cộng đoàn được mời gọi “Thanh tẩy ký ức” bằng những lời xin lỗi Thiên Chúa, xin lỗi nhau và xin lỗi mọi người.

Tiếp theo, Đức Hồng y long trọng công bố Khai mạc Năm Thánh tại TGP TP.HCM. Đồng thời ngọn lửa được thắp lên, cùng với tiếng trống và lời hát ALLELUIA của cộng đoàn đón nhận Năm Hồng Ân.

Thánh lễ tiếp tục. Lời Chúa hôm nay mời gọi cộng đoàn chiêm ngưỡng đức tin của những vị làm chứng cho Đức Kitô, không sợ gian truân, cùng khốn, ngay cả cái chết cũng không làm các ngài lùi bước.

Trong bài giảng, Đức cha Phụ tá Phêrô giải thích ý nghĩa của Năm Thánh, có thể tóm gọn như sau: Năm Thánh là năm để Chúa làm chủ thực sự đời sống cá nhân, gia đình, xã hội. Ngài ước mong rằng với ơn Chúa, chúng ta có thể biến những suy nghĩ này thành hiện thực trong đời sống của chúng ta.

Trước khi Đức Hồng y ban Phép lành trọng thể mở đầu cho Năm Thánh, Cha Tổng Đại diện, trưởng Ban Tổ chức Năm Thánh của TGP công bố những ngày lễ đặc biệt sẽ cử trong năm Thánh này.

Thánk lễ kết thúc bằng Phép Lành trọng thể của Đức Hồng y chủ tế Thánh Lễ hôm nay. Chắc chắn mọi người hiện diện nơi đây đã hân hoan mở lòng đón nhận ơn Chúa, qua vị Chủ Chăn của TGP TP.HCM.

VI. Âm hưởng

Lễ Khai Mạc Năm Thánh tại TGP TP.HCM kết thúc nhưng không chấm dứt, vì qua đó một Mùa Hồng Ân đặc biệt được khai mở. Âm hưởng buổi lễ hôm nay chắc chắn sẽ ghi sâu in đậm trong tâm hồn mỗi người, để lại một ấn tượng linh thiêng không thể phai mờ.

Xin cảm tạ Thiên Chúa, Đấng đã thông ban cho Giáo Hội Việt Nam nguồn suối ân sủng chan chứa của Ngài từ khởi đầu cho đến ngàn sau.

Xin tri ân Mẹ Giáo Hội, một người Mẹ không ngừng quan tâm săn sóc đến nhu cầu thiêng liêng của đoàn con.

Xin ghi ơn những Vị Mục tử, các Ngài đã, đang và sẽ chăm lo cho đoàn chiên Chúa với trái tim chan chứa tình thương của những người Cha dưới đất.

Xin cám ơn tất cả những ân nhân, những người đã đóng góp tài lực, vật chất trong dịp này. Cám ơn lời cầu nguyện và những hy sinh của mọi tín hữu Việt Nam dành cho Năm Thánh 2010.

Nguyện xin cho mọi tín hữu Việt Nam biết nối gót tiền nhân anh hùng, dám sống và làm chứng tá cho Ánh Sáng Tin Mừng trong môi trường sống của mình, để ngọn lửa tình yêu của Chúa bùng lên, lan toả đi muôn hướng như lòng Chúa ước mong.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top