Khai mạc cuộc Trưng Bày ấn phẩm Công Giáo

Khai mạc cuộc Trưng Bày ấn phẩm Công Giáo

Khai mạc cuộc Trưng Bày ấn phẩm Công Giáo

Cuộc Trưng bày "Những đóng góp của Kitô giáo Việt Nam cho nền Văn hóa và Văn học Dân tộc" đã khai mạc vào lúc 9g30 sáng thứ Ba, ngày 15.01.2019 tại Nhà Truyền Thống TGP Sài Gòn: số 6 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Q.1. 

Hiện diện trong buổi Khai mạc có Linh mục (Lm) Tổng Đại Diện Ignaxiô Hồ Văn Xuân, Lm Trưởng ban (TB) Văn hóa TGP Sài Gòn Giuse Nguyễn Hữu Triết; Lm TB Truyền thông TGP Sài Gòn Giuse Vũ Hữu Hiền; Ông Nguyễn Văn Quỳnh, Chủ tịch Hội Cổ vật TP Sài Gòn; Ông Vũ Anh Tuấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sách Xưa & Nay; Các Nhà Sưu tập Sách cùng quý vị khách mời.

Mở đầu cuộc triển lãm, các tham dự viên được thưởng thức ba nhạc phẩm: “Hãy thắp sáng lên”, “Mùa Xuân đầu tiên”, và “Ly Rượu Mừng”, qua tiếng hát của các ca sĩ Khắc Dũng, Bích Liên và Ngọc Yến.

Kế tiếp, Lm Giuse Nguyễn Hữu Triết cho biết lý do ngài mở cuộc trưng bày này là sau khi xem ba cuốn sách "Tác giả Việt Nam" - Lê Bảo Hoàng, "Từ điển Tác giả Việt Nam" - Nguyễn Quốc Thắng, và "Người Công giáo Việt Nam từ thế kỷ XVIII-XX" - Lê Ngọc Bích. Ba đầu sách đều mang tính cách thống kê, cuộc trưng bày lần này cũng mang tính cách thống kê bằng con số và hiện vật, nếu trưng bày hết tất cả phải nhiều gấp trăm lần.

Mục đích đầu tiên là Vẽ lại Văn hóa Việt Nam bằng những nét đẹp đạo đức. Hai là để Giải oan cho Công giáo, vì bị hiểu lầm là 'tả đạo' nên đã có những cuộc bắt bớ, giết hại, nhưng vẫn vươn lên để đóng góp cho dân tộc những nét đẹp văn hóa văn học đầu tiên: Chữ quốc ngữ do những vị Thừa sai mang đến; Nhà in Tân Định hoạt động liên tục suốt 110 năm cho văn hóa giáo dục; Âm nhạc phát xuất từ nhà thờ; Tiếng Việt; Tuồng; Các Bài hát. Sau cùng, cuộc trưng bày như là Nén nhang cho những tác giả đã để lại những tác phẩm hữu ích cho hậu thế.

Cuộc triển lãm lần này có 1507 đầu sách của gần 800 tác giả cá nhân, nếu tính tập thể thì phải xấp xỉ 1000 tác giả. Xin cảm ơn những đóng góp của tất cả quý vị cho cuộc trưng bày.

Tiếp theo, Lm TĐD Inhaxiô phát biểu đầu tiên ngài rất vui và biết ơn Lm Giuse Triết đã hết sức tận tụy trong công việc, đây là lần triển lãm thứ sáu của Lm Giuse. Hai là nhớ các vị tiền nhiệm Đức cố Tổng Phaolô Nguyễn Văn Bình, Đức Hồng y GB, Đức cố Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc đã giúp có và duy trì Nhà Truyền Thống để bảo tồn những nét đẹp của Công Giáo. Cha TĐD Inhaxiô nói sẽ hết lòng giúp đỡ để công việc của Lm Giuse được phát triển thuận lợi.
Sau đó, Ông Vũ Anh Tuấn, người yêu sách từ truyền thống cha chú và Ông Nguyễn Văn Quỳnh, người quý sách vì đó là di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đều ngỏ lời cảm ơn cha TB Văn hóa vì những công sức đã bỏ ra để sưu tập sách cho cuộc trưng bày.

Lúc 10g00, Lm TĐD Inhaxiô, Lm TB Văn hóa, Lm TB Truyền thông, Ông Vũ Anh Tuấn, và Ông Nguyễn Văn Quỳnh, đã cắt băng khai mạc cuộc trưng bày sách. Mọi người cùng bước vào Nhà Truyền Thống để ngắm nhìn các bộ sưu tập. Lm Giuse TB Văn hóa đã hướng dẫn Lm TĐD đi một vòng phòng triển lãm. Ngài cũng tận tình giải thích và giải đáp thắc mắc cho các quan khách.

Các nữ tu Dòng Tôn Thờ Thánh Thể, trong đó có một sơ Argentina và một sơ Ấn Độ lần đầu tiên tham dự, cho biết cuộc triển lãm rất hay và thú vị. Một nữ tu Dòng Đaminh Thánh Tâm nói nếu không đi tham dự thì không biết, không được mở mắt, xem rồi cảm thấy yêu sách nhiều hơn. Anh Hoàng Minh, người mê sưu tầm sách cổ, chủ nhân quyển sách quý "Divers Voyages et Missions" của cha Alexandre de Rhodes, cho biết nếu sách được mở ra để mọi người thấy các trang sách bên trong sẽ rất tuyệt. Ông Tuấn nói rằng: "Không ngờ sách Công Giáo được in ra nhiều như vậy, hơn 1500 đầu sách".

Được biết, Cuộc Triển lãm bắt đầu từ ngày 15.01.2019 tới 01.05.2019. Mở cửa mỗi ngày trong tuần trừ Chúa nhật và Đại lễ. Sáng từ 08g30-11g00; Chiều từ 14g00-16h00.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top