Họp mặt di dân Phát Diệm tại miền Nam lần thứ XI

Họp mặt di dân Phát Diệm tại miền Nam lần thứ XI

WGPSG -- Họp mặt vào ngày lễ kính Thánh Giuse Thợ - bổn mạng của người lao động - để anh chị em di dân Phát Diệm có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ vui buồn với nhau về gia đình, về đức tin...”. Linh mục Giuse Lê Văn Hưởng - Trưởng ban Di dân Giáo phận Phát Diệm - đã cầu chúc khi ngỏ lời chào mừng cộng đoàn về dự họp mặt lần thứ XI vào sáng thứ Ba ngày 1.5.2018 tại giáo xứ Phát Diệm (giáo hạt Phú Nhuận, Tổng Giáo phận TP.HCM) với chủ đề “Đồng hành cùng Gia đình trẻ”.

Khoảng 1.000 tín hữu gốc giáo phận Phát Diệm di cư vào làm ăn, sinh sống, học tập tại các tỉnh thành miền Nam đã đáp lời mời gọi quy tụ về “nhà Phát Diệm” gặp gỡ các vị mục tử. Tiếng chuông, tiếng trống, tiếng kèn rộn rã chào đón Đức Giám mục Giuse Nguyễn Năng và hơn 20 linh mục từ giáo phận Phát Diệm vào miền Nam thăm cộng đồng di dân Công giáo của xứ mình.

Cộng đoàn đã điểm lại sinh hoạt 10 năm qua, những dấu ấn ngày họp mặt di dân Phát Diệm bắt đầu từ năm 2008, với chủ đề từng năm theo đường hướng mục vụ của Giáo hội toàn cầu và Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Đức Giám mục giáo phận Phát Diệm Giuse Nguyễn Năng phát biểu khai mạc, ghi nhớ công lao tổ chức của các linh mục Giuse Phạm Bá Lãm, linh mục Giuse Bùi Bằng Khấn, linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Văn Luyến, linh mục Phêrô Dương Đình Tảo… và những người đã góp công góp của cho ngày gặp gỡ tình đồng hương suốt 10 năm qua. Đức Giám mục nhận định: “Con số 11 lần gặp gỡ nói lên sự gắn bó, đoàn kết trong cuộc sống xa quê. Đó còn là ơn Chúa khi được trở về “nhà” với niềm vui, phấn khởi hân hoan… Một năm quy tụ có 1 ngày thật là ít, nhưng biểu lộ rằng Hội Thánh yêu thương tín hữu, thể hiện mối quan tâm của giáo phận đến gia đình anh chị em di dân, nói lên sự thương yêu và giúp đỡ nhau trong cuộc sống mới…”.

Vị mục tử giáo phận cũng thông báo rằng: Từ tháng 10.2017 ngài đã cử linh mục Trưởng ban Di dân Giuse Lê Văn Hưởng vào ở hẳn trong miền Nam, để có thể thường xuyên giúp đỡ đồng hương Công giáo Phát Diệm thiết thực hơn. Tại trụ sở Phát Diệm ở quận Gò Vấp TP.HCM, linh mục Trưởng ban Di dân sẽ hỗ trợ các bạn trẻ học giáo lý Tân tòng, giáo lý Hôn nhân, giúp chuẩn bị hồ sơ hôn phối, đến thăm các khu đồng hương, chia sẻ tâm tư với người xa quê… Đức Giám mục phân tích rõ: “Người di dân phải hội nhập vào Giáo hội địa phương, phải trình diện với cha xứ nơi cư ngụ để sinh hoạt và lãnh nhận các bí tích. Giáo phận gốc và Ban Di dân sẽ hỗ trợ phần thủ tục để di dân đỡ phải về quê xin giấy tờ nộp cho giáo xứ đang cư ngụ”.

Nói chuyện với cộng đoàn, Đức Giám mục Giuse Nguyễn Năng cho rằng đời sống gia đình hiện nay đang gặp khủng hoảng lớn cả trong Xã hội và trong Giáo hội. Có sự thay đổi về quan niệm, về lối sống làm gia đình ngày càng vắng niềm vui, thiếu tiếng cười. Các cặp ly thân, ly dị ngày một tăng. Ở quê có ông bà, cha mẹ, hàng xóm chung quanh nâng đỡ mà số đôi ly hôn nhiều, thì huống chi gia đình trẻ vào Nam lập nghiệp một thân một mình? Ngài chia sẻ cảm nghiệm: Gia đình hạnh phúc cũng có đau khổ, cũng có khó khăn nhưng biết vượt qua khủng hoảng, biết cầu nguyện, xin Chúa chỉ hướng, biết chọn cách giải quyết. Nóng vội, thiếu suy nghĩ trước sau thì sẽ mất hết. Khi quên mình để sống cho người khác, bình tĩnh suy xét phải trái, kiên trì cầu nguyện thì sẽ có hạnh phúc. Cuộc sống thay đổi nhưng căn tính hôn nhân không thay đổi.

Đức Giám mục cũng nhắn nhủ mọi người làm ăn trong tinh thần đạo đức. Người vào trước đã ổn định thì nâng đỡ, chăm lo cho đồng hương mới di cư, thể hiện tinh thần tương thân tương ái.

Tiếp nối chương trình là phần trình bày của linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Thiệu - dòng Salêdiêng Don Bosco - với cộng đoàn di dân Công giáo về “Công việc và môi trường đổi thay nhưng cam kết hôn nhân không thay đổi”. Qua hình thức tọa đàm, linh mục thuyết trình đã mời các bạn trẻ cùng chia sẻ với nhau xoay quanh 3 ý chính: Khi rời bỏ quê hương vào Nam lập nghiệp sẽ được gì và mất gì? Những giá trị mang tính sống còn, những giá trị thiêng liêng cao quý không thể đánh mất. Giúp nhau duy trì, bảo vệ và thăng tiến đời sống hôn nhân và gia đình trong môi trường xa quê, xa xứ... Linh mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Minh Thiệu gửi tặng các bạn tài liệu “Nhũng điều di dân Công giáo cần biết” chỉ gói gọn trong 2 mặt trang giấy A4, được rút gọn từ cuốn hướng dẫn Mục vụ Di dân mới được Hội đồng Giám mục Việt Nam ban hành ngày 31.10.2017.

Linh mục Giuse Lê Văn Hưởng - Trưởng ban Di dân giáo phận Phát Diệm - lên giới thiệu Ban Đại diện Di dân Công giáo Phát Diệm tại miền Nam nhiệm kỳ 2018 - 2021, gồm 34 thành viên, do anh Giuse Phạm Văn Vinh làm Trưởng ban. Có các vị là trưởng, phó các khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Sài Gòn, Vũng Tàu, Tân Hưng, Tân Phú, Gò Vấp... có đông đồng hương sinh sống. Đây là cánh tay nối dài của Ban Di dân giáo phận trong việc nối kết, liên lạc với nhau. Linh mục Trưởng ban đã cùng với Ban Đại diện đi đến một số khu thăm hỏi về cuộc sống và mời đi dự Lễ. Ngày họp mặt lần thứ XI hôm nay do Ban Di dân giáo phận lần đầu nhận tổ chức, đã có những nét đổi mới về thời gian, chương trình văn nghệ, khâu ẩm thực... thật đáng khích lệ.

Thánh lễ

Đỉnh cao của buổi họp mặt đồng hương là Thánh lễ do Đức Giám mục Giuse Nguyễn Năng chủ tế. Quây quần bên vị mục tử là các linh mục, tu sĩ và cộng đoàn tín hữu gốc Phát Diệm. Mọi người hợp lời ca, tiếng hát, dâng Thánh lễ kính Thánh Giuse trong ngày Quốc tế Lao động.

Bữa ăn trưa và chương trình văn nghệ bên nhau không chỉ giúp cho các bạn trẻ có điều kiện kết nối với nhau trong tình làng nghĩa xóm; mà các anh các chị, các ông các bà còn có dịp ôn lại kỷ niệm đáng nhớ nơi làng quê. Niềm vui họp mặt kéo dài cho đến hơn 14 giờ mới chia tay. Hẹn gặp lại vào ngày này năm sau...

Trước đó, vào ngày 8.4.2018 tại nhà thờ giáo họ Hoàng Thôn (thuộc giáo xứ Cổ Nhuế), Hội Đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội đã dâng Thánh lễ tạ ơn, ra mắt Ban Điều hành với 20 thành viên, do ông Phêrô Vũ Văn Ước làm Hội trưởng, cha Luca Phạm Quang Huy (giáo sư Đại Chủng viện Hà Nội) làm linh mục đặc trách đồng hành. Đại diện Hội cũng đã từ Hà Nội vào Sài Gòn để tham dự ngày họp mặt 01.5.2018.

Top