“Hôn lễ” đầu năm Tân Mão

“Hôn lễ” đầu năm Tân Mão

WGPSG -- Từ 4 giờ sáng ngày thứ Bảy 19.02.2011, trong lúc đa số cư dân đô thành còn đang ngon giấc… chúng tôi và nhiều người khác đã thức dậy! Lý do? Giới Công giáo đang háo hức  và hân hoan đến tham dự một “Lễ cưới”, đặc biệt là những giáo dân Giáo hạt Thủ Đức và thân nhân bằng hữu của anh em Dòng Tên Việt Nam.

Có độc giả hỏi: “Lễ cưới của nhân vật nào mà coi bộ quan trọng vậy?” Vâng, người viết xin trả lời:

“Đó là Hôn lễ giữa Anh Phêrô Đỗ Quang Dũng và Đức Giêsu Kitô”

Nhà thờ Hiển Linh, dòng Tên (19 đường số 5, khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Tp HCM) từ 5g sáng đã nườm nượp người đến. Ban Tổ Chức gồm quý chức Hội Đồng Mục Vụ và các anh chị thiện chí cùng với quý Cha và quý thầy dòng Tên, họ đon đả tiếp khách và hướng dẫn gửi xe hoặc sắp xếp chỗ ngồi…

Chúng tôi đã được nói trước khi nhận thiệp mời dự lễ “Lễ Phong chức cho con chỉ làm gọn nhẹ thôi” (thầy Dũng nói). Ai dè, đến dự mới thấy sự sầm uất. Một vuông đất phía trước nhà thờ Hiển Linh ước rộng gấp 8 lần nhà thờ, đã đầy chật người ngồi, mỗi người đến được các anh chị ca đoàn đứng làm dàn chào và phát tờ chương trình lễ, rồi dẫn vào ghế ngồi.

Người và cảnh cùng hân hoan

Phía trên lễ đài, chị ca trưởng đang tập hát cho cộng đoàn, ca đoàn Cecilia đã dần ổn định trên bục hát ở cánh phải bàn thờ và hát rước cho giáo dân. Lễ sớm thế mà họ đã có mặt đến khoảng 40 người với đồng phục áo dài cho quý chị, áo sơ mi dài tay cho quý anh rất nề nếp đẹp mắt.

Một cái dù vải to sọc xanh trắng được căng trên trời làm mái, tôi nhìn mái dù thầm nghĩ: lễ 6g thì làm gì có nắng mà che! Nhưng rồi chợt liên tưởng cái dù có thể gợi cho người tham dự lễ nhớ đến việc “Thiên Chúa cắm lều ở giữa Dân của Ngài” trong Cựu Ước. Tự suy nghĩ thế mà lòng vui vui khi nhìn lên trời với hai màu của hòa bình trời xanh mây trắng và xóa được cảm giác lạ lẫm ban đầu của bản thân.

Đúng 6 giờ, đoàn đồng tế bắt đầu di chuyển từ khu vực nội vi nhà dòng hướng về lễ đài trong lời ca vang tận trời của cộng đoàn Dân Chúa. Đức Cha Cosma cùng hơn 50 Cha đồng tế, vị tiến chức cùng tùy tùng tiến lên hôn Bàn Thờ… Thánh lễ Phong chức Linh Mục cho thầy Phêrô Đỗ Quang Dũng bắt đầu.

Tôi xin phép Chúa để hơi chia trí nhìn quanh một chút, ùa! Nhiều soeurs quá, mà có nhiều kiểu tu phục nữa, nhắm có đến non trăm vị. Còn tu nam thì họ mặc sơ-mi với cổ trắng nhiều nên tôi nhìn không rõ, có điều tôi được chiêm ngưỡng một loại tu phục rất đẹp của hai thầy: áo dài, có hàng cúc trắng dọc, màu vải không hẳn nâu cũng không đen, trên ngực đeo cái gì như phù hiệu mà lại to như bông hồng trắng (Thế nào mình cũng sẽ tìm dịp đến thăm dòng này để đã mắt đã lòng mới được).

Nhìn lên một hàng ghế nữa … Ủa! người mình nè: chị Chung, chị Ngọc Anh, chị H Đỉnh, Soeur Anna Phượng và các tiểu muội Thiên, Thảo, Xuân. Chà hôm nay người của Ban MV ĐTLT đi khí thế quá: 7 giáo dân, một nữ tu và 3 linh mục. Sự có mặt đông đảo các thành viên thật hữu lý và hữu tình, vì hôm nay Ban lại được tiếp thêm một ít thánh thiện qua việc đón nhận “chức thánh” của thầy Phêrô mà.

Nhìn đến hàng ghế đầu tiên, í! Những người bạn thân: Đạo huynh Thiện Ngôn và đạo huynh Võ Thanh Thảo là tu sỹ Liên Hoa Cửu Cung. Giáo sỹ Huệ Ý, các nữ Giáo sỹ Hồng Mai, Hoàng Mai, Thanh Bình và đạo tỷ Thủy Tuyền thuộc Cơ Quan Phổ Thông Giáo Lý Đại Đạo (117B Cống Quỳnh – Q. I). Tôi nháy liền mấy tấm hình và chờ họ quay lại để tôi chào riêng … chờ hoài chẳng thấy quay lại nhưng tôi cũng kịp hiểu lý do: Đang Thánh lễ, họ tham dự, đồng cảm và hiệp ý với giáo sỹ bên mình trong Thánh lễ một cách toàn tâm toàn ý vì họ là giáo sỹ mà!

Linh mục dẫn lễ mời tiến chức quỳ trước Giám mục, rồi các phần nghi thức phong chức tư tế thừa tác được tuần tự tiến hành trên lễ đài. Tôi cảm động ở hai khoảnh khắc:

1. Khi Đức cha ôm chúc bình an cho tiến chức, như người cha ôm con và chúc lành trước khi sai đi thực hiện sứ vụ. Chắc chắn Cha Phêrô cũng cảm nhận như tôi vì Lời Chúa làm phương châm đời linh mục ngài chọn là: “Này con đây, con đến để thực thi Ý Ngài” (Dt 10, 9). Câu Kinh thánh này hay ở chỗ là “con đến” để “được sai đi” hay ơi là hay!

2. Lúc Linh mục đoàn lần lượt đến ôm Cha Phêrô, tôi nghĩ: đây là lúc Cha Phêrô nhận được biết bao nhiêu “người anh”, mà nơi đây có hơn năm mươi người đại diện, các anh ôm em để tỏ tình thương mến thương với hiền đệ, để tỏ lòng hiệp thông và giúp đỡ cho hiền đệ bước vào nhiệm vụ “Mục Tử chuyên nghiệp”

Chuyện ba cây cung tên

Sau khi chất vấn tiến chức, Đức Cha chủ phong dùng câu chuyện ngụ ngôn này để khuyên tân chức và huấn dụ cộng đoàn: Một thợ săn làm ba cây cung rồi đem đi săn, ông thấy con mồi và dùng cây cung thứ nhất. Cây cung liền rên rỉ: “Ông kéo nhẹ thôi kẻo tôi đau lắm!” ông thợ săn bỏ và lấy cây cung thứ hai, nó nói: “Xin ông kéo vừa vừa thôi kẻo tôi bị gẫy!” Ông ta bỏ xuống không dùng. Nâng cây cung thứ ba lên và giương, nó liền nói: “Ông đã làm ra tôi, thì xin cứ dùng tôi miễn là ông đạt được mục tiêu”.

Đức Cha diễn giải tiếp: “Các linh mục dòng Tên là như thế – để Chúa tùy ý sữ dụng miễn là đạt mục tiêu”. Tâm trí tôi bỗng sáng òa lên vì bài học vừa được lãnh hội. Cảm ơn Chúa nhiều! Tôi xin quý độc giả thử đặt mình vào tâm trạng của tân linh mục mà nghĩ xem: được Chúa chọn giữa muôn người thì hân hoan và vinh dự lắm lắm! Nhưng “con đường lên đỉnh đồi Golgotha" cùng với Đức Lang Quân thì mệt đấy chứ! Tôi nghĩ lan man thế mà đã cảm thấy hơi ớn trước đòi hỏi theo Chúa cách triệt để, huống chi tân linh mục là người trong cuộc …Thầy tiến chức rút khăn lau mồ hôi suốt.

Ngày thứ bảy này, đối với Đức Cha Cosma, Gm Giáo phận Bắc Ninh, là cuộc trở về nhà dòng gặp gỡ cộng đoàn và một lần nữa phong chức cho người em Phêrô Đỗ Quang Dũng. Trước đây, chính Đức Cha đã phong chức Phó tế cho tu sĩ này, giờ cũng chính ngài truyền chức linh mục cho thầy. Kể ra hai vị này “có duyên với nhau quá chớ”!
Đối với tân linh mục Phêrô, nói như cha trưởng Ban, “Hôm nay là lễ cưới của Thầy Dũng với Chúa Giêsu”. Còn Đức Cha Cosma thì nói: “Thầy được thánh hiến để nhận sứ vụ “làm thầy dạy Lời Chúa”, mang trách nhiệm lãnh đạo Cộng đoàn Dân Chúa và được xức dầu đôi tay để cử hành và trao ban các bí tích một cách hiệu nghiệm và dồi dào… Vui và hồi hộp đến độ không ngủ được nhiều ngày (tân chức chia sẻ).

Ý nghĩa đối với Ban Mục vụ ĐTLT thì sao?

Xin thưa, chúng tôi có ít nhất ba niềm vui lớn:

1. Từ hôm nay, thành viên Ban chúng tôi thêm một linh mục, chắc chắn sẽ có những hoạt động tích cực cả về chiều sâu lẫn diện rộng trong tương lai gần.

2. Chúng tôi đã liên hệ và được thêm sự cộng tác của các "cao nhân" thuộc dòng Tên: Cha Hoành Sơn Hoàng Sỹ Quý và Thầy Ngọc Thắng

3. Xin thưa thêm cùng quý độc giả, lễ phong chức này còn có sự hiện diện và hiệp thông của một số anh chị em Cao Đài. Các đạo hữu này đến vì mối quan hệ thân tình có trước giữa các bạn Đạo của hai tôn giáo. Lễ phong chức hôm nay cũng có mặt các chức sắc Đạo Cao Đài, nhưng đặc biệt ở chỗ: các vị có trách nhiệm trong các cơ quan, Thánh thất dự lễ này trong mối tương giao liên tôn với giới Công giáo Tổng Giáo Phận Sài Gòn. Thiết nghĩ đây là “Quả ngọt Trời cho, hai bên hoan hỷ hưởng”. Có ai có nhã ý đồng cảm với chúng tôi không?

Thánh lễ kết thúc, mọi người thành tâm nhận phép lành cuối lễ từ vị Giám mục Dòng Tên, rồi mọi người tuôn đến làm mưa “chúc mừng” tân Linh Mục. Niềm vui khôn tả như những đợt sóng ồ ạt … dào dạt… khiến cha Phêrô chẳng biết nói gì hơn ngoài câu điệp khúc: “TẠ ƠN CHÚA …”

Tôi đến gởi thư chúc mừng của Soeur Mai Thành và chào “Cha mới” ra về. Tân linh mục níu tôi lại chụp hình lưu niệm, rồi mới cho về  và còn đính kèm một điều kiện: “Cầu nguyện cho em nhé …” - “Dạ, thưa Cha …”.

*  *  *

Cuộc đối thoại trong tâm tình tạ ơn và hiệp thông chắc chắn còn tiếp diễn nơi nội tâm của nhiều người Kitô hữu và tín đồ… tham dự "đám cưới" đầu năm này!

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top