Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm: Thánh lễ Vĩnh Khấn, Tuyên khấn

Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm: Thánh lễ Vĩnh Khấn, Tuyên khấn

WGPSG -- Vào lúc 8g30 ngày 14/6/62011, tại nguyện đường Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (Hội dòng), số 76 Khu phố 1, Phường Thủ Thiêm, Quận 2, TP HCM (TP), 13 khấn sinh Hội dòng Tuyên Khấn Trọn Đời.

Thánh lễ đồng tế do Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn (ĐHY) chủ tế, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục phó Giáo phận Phú Cường, và 76 linh mục đồng tế. Tham dự thánh lễ còn có khoảng 1000 người là các nữ tu, phụ huynh, thân nhân, ân nhân của Hội dòng và quý khách.

Đầu lễ, ĐHY nói: nhờ Thiên Chúa yêu thương, chúng ta đặc biệt là Giáo hội trên đất nước Việt Nam, Chúa mới gieo hạt giống đức tin, hạt giống ơn gọi linh mục tu sĩ. Nhờ những người đi trước là sứ giả Tin Mừng, máu các Thánh Tử Đạo Việt Nam và đời sống hy sinh bác ái của mọi người, đặc biệt là những người có mặt ở đây, đã vun tưới để hạt giống mọc lên cho Hội dòng (là 1/24 Hội dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam).

Thánh lễ hôm nay, trước tiên chúng ta tạ ơn Chúa vì tình thương bao la của Chúa trải dài trên đất nước chúng ta, kéo dài suốt quá trình lịch sử phát triển của Giáo hội Việt Nam. Đồng thời, chúng ta cũng cầu khẩn xin Chúa cho những hoa trái là hạt giống của Chúa gieo vãi trên đất nước Việt Nam tiếp tục phát triển, và nhiều người có đời sống hy sinh bác ái tiếp tục vun tưới cho sự phát triển vì sự sống và sự phát triển của xã hội đất nước chúng ta. ĐHY nói.

Trong chia sẻ Tin Mừng, ĐHY nói: Chúa yêu thương, chăm sóc mọi người chúng ta trong suốt chiều dài lịch sử loài người, Chúa làm nhiều điều để chăm sóc cho con người được hạnh phúc và được chúc phúc. Bất cứ trong hoàn cảnh nào dù khó khăn, gian khổ, nghèo khổ, bị bách hại v.v… đều là hồng ân được Chúa chúc phúc. Hồng ân trước tiên là Đức Giêsu Kitô là hiện thân cứu độ của Thiên Chúa đối với loài người, hồng ân thứ hai là quan trọng nhất là Chúa Thánh Thần. Nhưng để nhận được những hồng ân cứu độ của Thiên Chúa trao ban, phải có những điều kiện căn bản, đó là: Gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu Kitô, lắng nghe và đi theo đúng đường lối của Ngài.

Các chị em Hội dòng, mang tên “Hội dòng Mến Thánh Giá” là muốn chỉ đỉnh cao của con người bước theo Chúa. Cây Thánh Giá nói lên biểu tượng tình yêu của Chúa, không còn tình yêu nào lớn hơn nữa, yêu thương đến tận cùng. Tên Mến Thánh Giá là hành trình tới Thánh Giá Chúa mà Thánh Giá là đỉnh cao. Cuộc đời mỗi người chúng ta khó đạt được trừ khi gặp gỡ Chúa, sống chung với Chúa, phải dấn thân phục vụ cho Tin Mừng, cho sự sống yêu thương, bác ái, chia sẻ sự sống của chính Chúa cho người khác. ĐHY nói.

ĐHY nói tiếp: Các chị em khấn chính là mở tâm hồn đón nhận tràn đầy Thánh Thần. Rồi Thánh Thần sẽ đổi mới chị em, với sự cộng tác, với kiến thức mỗi người để bước đi trong ánh sáng chân lý trong tình yêu Đức Giêsu Kitô, để mỗi người dấn thân, vươn đến con đường mới là Chúa Giêsu Kitô. Hội nhập vào xã hội để đổi mới xã hội, hướng xã hội đến đỉnh cao mầu nhiệm Thánh Gía là tình yêu lớn nhất.

Để kết thúc bài giảng, ĐHY cầu xin Chúa cho mỗi người, đặc biệt các chị em sắp tuyên khấn, có điều kiện để đón nhận tình yêu Chúa và biết chia sẻ tình yêu Chúa cho người khác.

Sau khi ĐHY chia sẻ Tin Mừng là Nghi thức Tuyên khấn trọn đời. Nghi thức lần lượt diễn ra:

- Chuẩn bị: trước tiên là phần giới thiệu, nữ tu giám sinh học viện giới thiệu các khấn sinh sẽ tuyên khấn trọn đời bằng đọc tên từng khấn sinh. Khi đọc đến tên, khấn sinh thưa “Lạy Chúa, Chúa gọi con, này con đây” và lên đứng trước mặt ĐHY. Khi đủ 13 khấn sinh, ĐHY phỏng vấn, thẩm vấn các khấn sinh, và đọc lời nguyện cho các khấn sinh: “Các chị em thân mến, ta hãy dâng lên Thiên Chúa Cha, Đấng ban phát mọi ơn lành lời cầu nguyện tha thiết, xin Người thương giúp củng cố quyết định mà Người đã đoái thương gọi lên trong các nữ tỳ Chúa đây.” Sau đó, ca đoàn hát Kinh Cầu các Thánh.

- Nghi thức chính yếu: Từng khấn sinh lần lượt tiến đến quì trước mặt chị Tổng phụ trách, đọc lời tuyên khấn trọn đời: “Trước mặt Đấng bản quyền Giáo phận Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn và trong tay chị Tổng phụ trách Maria Lê Thị Thảo, Con Tuyên khấn với Thiên Chúa toàn năng: sống khiết tịnh, nghèo khó, vâng phục trọn đời theo hiến chương Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm. Con tận tình phó thác đời sống con cho Hội dòng này, để cùng với chị em bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá.”

Chị Tổng phụ trách tiếp nhận tuyên khấn trọn đời của từng tân khấn sinh.

Sau khi tuyên khấn xong, ĐHY đọc lời nguyện ước long trọng thánh hiến các khấn sinh.

- Nghi thức diễn nghĩa: ĐHY làm phép Thánh Giá và nhẫn. Lần lượt các tân ứng sinh lên nhận nhẫn và Thánh Giá từ tay ĐHY. Mọi người đứng, cùng với các tân khấn sinh tôn vinh Thánh Giá, các tân khấn sinh đưa Thánh Giá lên cao và từ từ quay xuống cho mọi người chiêm ngắm, ca đoàn hát “Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh …”

Chị Tổng phụ trách, thay mặt các chị em Hội dòng, tiếp nhận các tân khấn sinh, chị nói: Các chị em thân mến, Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm hân hoan đón nhận chị em là thành viên chính thức với các quyền lợi và nhiệm vụ, chị em hãy góp sức xây dựng và giúp Hội dòng chu toàn sứ mạng đối với Giáo hội và xã hội.

Với tâm tình yêu thương, chị Tổng phụ trách bắt tay từng tân khấn sinh một cách trìu mến.

Nhân dịp này, các nữ tu kỷ niệm ngày Ngọc khánh (3) và Kim khánh (4) lập lại lời tuyên khấn trọn đời của mình.

Nghi thức kết thúc, Thánh lễ được tiếp tục.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Tổng phụ trách đại diện Hội dòng nói lên lời cảm tạ ĐHY, Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, phụ huynh, thân nhân và ân nhân. Đại diện phụ huynh các tân ứng sinh nói lời cám ơn Hội dòng đã giáo dục, tạo điều kiện cho con của mình có ngày hôm nay.

Ngày lễ kết thúc bằng tiệc liên hoan chúc mừng với sự tham dự của ĐHY, Đức cha, quý cha, phụ huynh, thân nhân và ân nhân Hội dòng.

Danh sách các ứng sinh tuyên khấn trọn đời

1- Maria Lê Hoàng Đan Phượng

2- Anna Nguyện Thị Thảo

3- Matta Nguyễn Thị Hoàng Thi

4- Maria Lê Thị Minh Thùy

5- Maria Đinh Thị Thanh Quyên

6- Maria Hoàng Thị Bảo Ngọc

7- Maria Nguyễn Thị Thanh Tuyền

8- Maria Nguyễn Thị Thanh Khiết

9- Têrêsa Phạm Thị Thanh Thủy

10- Maria Trần Thị Nữ

11- Maria Hồ Thị Thúy Nga

12- Maria Phạm Thị Xuân Hồng

13- Têrêsa Trì Thị Minh Thúy

Đôi nét về Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm

1- Tên gọi “Mến Thánh Giá”

Năm 1633, lúc lên 9 tuổi, Đức cha Phêrô Lambert de la Motte nhận được ơn linh hứng: Những người yêu mến Thánh Giá Chúa Giêsu nên quy tụ lại thành một Hội mang tên Mến Thánh Giá. Ba từ này lấy từ đầu đề chương II, quyển 2 của sách Gương Phước.

2- Lược sử

Nguồn gốc Dòng Mến Thánh Giá: Dòng do Đức cha Phêrô Lambert de la Motte sáng lập Đàng Ngoài năm 1670 và Đàng Trong năm 1671.

Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm là 1 trong 23 Hội dòng thuộc đại gia đình Mến Thánh Giá Việt Nam.

3- Ơn gọi và chân tính Dòng Mến Thánh Giá

- Bản chất: Mang bản sắc Á Đông, vừa chiêm niệm vừa hoạt động, có lời khấn, sống thành cộng đoàn theo một bản luật, trực thuộc Đấng Bản quyền sở tại và hướng về việc truyền giáo cho lương dân.

- Châm ngôn: Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta.

- Mục đích: Đạt tới sự hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Đức Giêsu Kitô bằng việc chuyên chú suy niệm, tưởng nhớ và noi theo cuộc đời lữ thứ hy sinh của Người.

- Sứ mạng: Chị em Mến Thánh Giá được mời gọi thông dự vào tinh thần trung gian của Đức Giêsu Kitô, và tiếp nối sứ mạng cứu độ của Người, bằng việc chuyển cầu nơi nguyện đường và trong cuộc sống: Chị em tha thiết cầu xin ơn hoán cải cho lương dân và những tín hữu sống xa lìa Thiên Chúa, cùng xin người tuôn đổ phúc lành trên xã hội, Giáo hội địa phương cũng như toàn cầu; chị em dấn thân phục vụ ưu tiên giới nữ, giới trẻ trong lãnh vực văn hóa, xã hội, y tế, luân lý và đức tin.

- Tinh thần: Tinh thần Dòng Mến Thánh Giá là khổ chế, hy sinh vì tình yêu: yêu Giêsu Chịu Đóng Đinh, Đấng đã thí mạng sống vì tình yêu lớn nhất dành cho Chúa Cha và nhân loại, yêu Thánh Giá của Người và sẵn lòng đón nhận thập giá hằng ngày của bản thân, biến những thập giá ấy thành Thánh Giá mang lại ơn cứu độ.

- Đặc tính: Phát sinh từ lòng dân tộc và gắn bó với Giáo hội địa phương, nhằm bổ túc cho sứ vụ của hàng giáo sĩ trong những công việc phù hợp với đức tính của người nữ tu, chị em Mến Thánh Gía được mời gọi: sống tinh thần Nadarét trong thái độ kiên trì cầu nguyện, yêu thích trầm lặng, lao động chuyên chăm, bác ái cụ thể; đồng thời phát huy những nét riêng của người phụ nữ Việt Nam: đảm đang, trung hậu, quả cảm…, quên mình trong cuộc đời hiến dâng, để sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc và phục vụ hạnh phúc của mọi người.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top