Hội Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán: Tiễn biệt Xơ Nguyên Tổng Phụ trách

Hội Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán: Tiễn biệt Xơ Nguyên Tổng Phụ trách

WGPSG -- Lúc 14g00 ngày 22/3/2011, sau một đời dấn thân phục vụ cho Giáo hội, xã hội và cho tha nhân, nữ tu Maria Consolata Hồ Thị Chính, Nguyên Tổng Phụ trách Hội dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, đã trút hơi thở cuối cùng để về bên Chúa.

Kính viếng

Trong thời gian linh cữu được quàn tại Hội dòng MTG Chợ Quán. Đức Hồng Y, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, các tổ chức bác ái, xã hội (xơ đã tham gia), cùng nhiều đoàn thể khác đã kính viếng, dâng lễ cầu nguyện cho linh hồn Maria Consolata.

Đặc biệt, ngày 24/3/2011, đại diện của hầu hết 30 Hội dòng Mến Thánh Giá trong và ngoài nước, có quý xơ đến từ 3 Hội dòng MTG Thái Lan, đã tập trung tổ chức buổi kính viếng, cầu nguyện và hiệp dâng Thánh lễ do cha Phi Khanh Vương Đình Khởi (OFM) chủ tế.

Thánh lễ an táng

Từ 07g00 sáng ngày 25/3/2011, quý thân bằng quyến thuộc, quý bề trên các dòng tu, chị Tổng phụ trách các Hội dòng MTG, quý chị trong Ban nghiên cứu Linh đạo MTG,  cùng gia tộc đã qui tụ chung quanh linh cữu xơ Maria Consolata để thắp hương tưởng niệm người chị em lần cuối, trước khi di chuyển linh cữu lên nhà nguyện dòng MTG Chợ Quán cử hành Thánh lễ an táng lúc 08g00.

Thánh lễ An táng do Đức cha Tôma Nguyễn Văn Tân, Giám mục GP Vĩnh Long chủ tế, cùng đồng tế có Đức tân Giám mục tân cử phó Giáo phận Phú Cường Giuse Nguyễn Tấn Tước, Đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài, Đức ông Phanxicô Borgia Trần Văn Khả, quý cha Tổng đại diện Giáo phận Sài Gòn, Mỹ Tho và đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận.

Trước Thánh lễ, trong giây phút thinh lặng, mọi người đã bồi hồi lắng nghe tiểu sử nữ tu Maria Consolata.

(xin mời nghe audio tiểu sử nữ tu Maria Consolata)

Trong Thánh lễ, Đức cha Tôma (người cùng quê với xơ Maria Consolata) đã chia sẻ:

Sự ra đi của xơ đã để lại cho chúng ta, cho chị em Hội dòng MTG Chợ Quán nói riêng cũng như  Dòng MTG nói chung một sự nuối tiếc lớn lao. Chúng ta tán phục những công việc lớn lao xơ đã thực hiện khi còn sống. Dù chỉ là người phụ nữ yếu ớt, nhưng do lòng nhiệt thành, yêu mến Chúa và mọi người, xơ đã thể hiện tinh thần sống phục vụ, khiêm nhu của mình như Lời Chúa phán: “Ai phụng sự Ta thì hãy theo Ta, Ta ở đâu họ được ở đó”.

Cuộc sống quên mình, việc chăm lo phục vụ mọi người của xơ đã thể hiện hình ảnh hạt lúa mì bị chôn vùi vào lòng đất: “Hạt lúa mì gieo xuống đất chấp nhận tiêu tan đi sẽ trở thành cây lúa sinh nhiều bông hạt”. Xơ đã theo Đức Kitô, thực hiện mầu nhiệm tự hủy như Ngài, và mời gọi chúng ta sống như thế để được sống lại với Chúa Kitô.

(xin mời nghe audio bài giảng đính kèm)

Cuối thánh lễ, Đức cha Giuse đã cử hành nghi thức tiễn biệt.

Sau đó, linh cữu được di chuyển đến chôn táng tại nghĩa trang Đan Viện Thiên Phước – Long Thành.

Tại nơi đây, một tâm hồn trọn đời hiến dâng cho Chúa, dấn thân phục vụ tha nhân, một cuộc sống luôn phủ đầy ý nghĩa “Liên kết và qui tụ” bắt đầu chịu “thối đi” để làm nảy sinh muôn hạt giống Tin Mừng khác cho Hội Thánh Việt Nam.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top