Hiệp hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại: Cam kết lần đầu

Hiệp hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại: Cam kết lần đầu

    WGPSG --  "Chúng ta cầu nguyện cho những khấn sinh hôm nay nói lên lời giao ước tình yêu với Thiên Chúa và cam kết sống khó nghèo và vâng phục". Đó là lời của linh mục Tôma Vũ Quang Trung, SJ - Đại diện Giám mục Đặc trách Tu sĩ TGPSG - chủ tế Thánh lễ Cam kết lần đầu cho 10 thầy thuộc Hiệp hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại.

     Thánh lễ được cử hành lúc 9g00 thứ Sáu 24-08-2018 tại nhà thờ Đồng Tiến hạt Phú thọ. Hiệp dâng Thánh lễ có linh mục Louis Bertrand Cao Đức Thuận - vị sáng lập Tổng Phụ trách Hiệp hội Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại, linh mục Phêrô Nguyễn Văn Phương - phó Tổng Phụ trách Hiệp hội Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại, linh mục Nguyễn Văn San - Tổng Phụ trách Tu đoàn Nhà Chúa, linh mục Giuse Nguyễn Cao Luật - nguyên Giám tỉnh dòng Đa Minh VN, linh mục Phanxicô Nguyễn Văn Nhất - linh hướng Hiệp hội, linh mục Gioan Baotixita Trần Thanh Cao - chánh xứ giáo xứ Đồng Tiến, và khoảng hơn 40 linh mục trong và ngoài giáo phận. Các thầy phó tế, các tu sĩ nam nữ, các ông bà cố, các thân nhân, ân nhân của các nam tu sĩ cùng cộng đoàn giáo dân.

    Trong tâm tình ca ngợi tạ ơn Thiên Chúa, hòa với niềm vui của ngày thánh hiến, cộng đoàn hân hoan hướng về cuối nhà thờ đón đoàn đồng tế đang tiến vào thánh đường.

     Mở đầu Thánh lễ, linh mục Louis Bertrand nói đôi nét về Hiệp hội Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại. Trong Giáo Hội còn rất nhiều bạn trẻ đang muốn sống đời thánh hiến và dấn thân. Linh mục Louis đã khai sinh nhóm anh em để cùng ngài sống tinh thần truyền giáo theo gương Thánh Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại.

   Trong bài giảng, linh mục Tôma Vũ Quang Trung chia sẻ: Một lát nữa đây, cộng đoàn chúng ta chứng kiến 10 anh em tiến lên giữa cung thánh, để nói lên lời giao ước tình yêu Thiên Chúa và cam kết thực sự; các ứng viên quyết định khó nghèo và vâng phục. Hôm nay, trong Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho các anh em, chúng ta được mời gọi và khám phá tình yêu kỳ diệu này. Một ơn gọi luôn phát xuất từ tiếng gọi Thiên Chúa, sau đó người được gọi nhận ra tiếng gọi ấy và đáp trả, người đáp trả này đi đến cuộc gặp gỡ thâm sâu. Và từ đó tình yêu chính là mối dây liên kết chặt chẽ giữa người được gọi và nhận ra ơn gọi dành riêng cho chính mình. Từ sự gắn bó liên kết ấy, họ đi đến quyết định dấn thân dâng hiến cho người mình yêu. Chính vì nhận ra hạnh phúc mà mình được đón nhận, cho nên họ sẽ được sai đi để rao truyền tình yêu ấy cho thế giới.

    Những anh em này đã trải qua bao nhiêu thăng trầm trong cuộc sống, những kinh nghiệm của con người trong đó, kể cả nhận ra sự sống mong manh. Thế nhưng, anh em chợt nghe thấy tiếng gọi thẳm sâu trong lòng của mình, Chúa gọi đích danh mình và có thể qua trung gian như Thánh Barthôlômêô hôm nay trong Tin Mừng. Đó là Nathanaen, qua tiếng gọi, đến tìm gặp Đức Kitô, chính là việc nhận ra tiếng gọi thẳm sâu từ trong tâm hồn của mình. Suy nghĩ, lắng nghe, nhận biết,và khám phá tiếng gọi ấy. Một tiếng gọi xuất phát từ trời cao, tiếng gọi ấy đã có từ bao giờ. Tiếng gọi đó như Thánh Phaolô Tông Đồ nói: "Trong Đức Kitô, Người đã chọn chúng ta từ trước cả khi tạo thành vũ trụ". Một tiếng gọi trong tư tưởng, cất tiếng lên gọi đích danh mỗi người đến với Chúa. Và hôm nay, trong Kinh Thánh, sau một thời gian lắng nghe và xác tín, các anh em đã nhận ra tiếng gọi đó và quyết tâm đáp lại.

  Lời giao ước hôm nay chính là cách thức để anh em nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương mình, dù mong manh, yếu đuối và tội lỗi. Bởi vì, Chúa đã tuyển chọn những người tội lỗi, và từ đó giống như ơn gọi của Thánh Barthôlômêô hôm nay, chúng ta nghe diễn tả qua hình ảnh của Philipphê gọi Nathanaen. Đấng mà sách luật Môsê nói: "Tôi đã gặp anh rồi". Đó chính là Đức Giêsu Nazarét, một lời giới thiệu của Philipphê cho Nathanaen. "Ở Nazarét mà có điều chi hay". Nhưng rồi một ngày kia một con người được đích thân Chúa Giêsu kêu gọi đã xác tín ơn gọi của mình, làm cho Nathanaen đến gặp Đức Giêsu và lời đầu tiên làm cho Nathanaen ngạc nhiên khi Đức Giêsu nói: "Đây là một người thánh thiện không có gì gian dối". Có nghĩa là con người trong sạch, trong suốt trước mặt Thiên Chúa.

     Hôm nay các anh em sắp sửa nói lời cam kết, Thiên Chúa đã cất tiếng gọi vang lên trong tư tưởng. Đấy chính là một tình yêu dành cho cuộc gặp gỡ mỗi ngày mỗi lớn lên, để rồi cả hai nên một. Cuộc gặp gỡ nào mà liên kết hai tâm hồn lại với nhau nên một thì sinh ra hoa kết quả. "Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy, như Thầy ở lại trong tình yêu của Cha Thầy".

   Lời kinh dâng hiến mà Thiên Chúa nói hôm nay là trao cho Thiên Chúa tất cả những gì con có là Chúa đã ban. Con xin dâng tất cả mọi sự cho Chúa, đó chính là lời cam kết mà anh em sẽ diễn tả hôm nay như là một giao ước yêu thương.

    Nghi thức cam kết lần đầu gồm bốn phần:

    - Phần giới thiệu và thẩm vấn. Cha Giám tập đọc tên và giới thiệu 10 thầy cam kết lần đầu:

   1- Thầy Giuse Phạm Thanh Châu

    2- Thầy Giuse Maria Nguyễn Khắc Chính

    3- Thầy Giuse Nguyễn Đình Khánh

    4- Thầy Phaolô Trần Nhật Khánh

     5- Thầy Giuse Phan Đức Nhân

     6- Thầy Gioan Trần Xuân Quyết

     7- Lm Giuse Trần Văn Quỳnh

     8- Gioan Nguyễn Văn Thọ

     9- Phêrô Phạm Thanh Xuân

    10- Phaolô Nguyễn Duy Yên

    Phần Lời nguyện thánh hiến khấn sinh. Các thầy nói lên sự quyết tâm của mình, cha Giám tập cùng cộng đoàn hiệp ý trong lời cầu nguyện thánh hiến.

    Phần đọc lời cam kết. Các thầy lần lượt tiến lên trước mặt cha Giám tập, đọc lời cam kết và đặt tay tuyên hứa vâng phục theo hiến chương của Hiệp hội Phaolô Tông Đồ Dân Ngoại.

    Phần trao huy hiệu. Cha Giám tập trao huy hiệu cho các thầy với biểu tượng của Hiệp hội, noi gương Thánh Phaolô dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa và lên đường loan báo Tin Mừng.

    Nghi thức kết thúc, các thầy đọc lời nguyện chung và phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g00 trong niềm vui thánh thiện của cả cộng đoàn.

Top