Gx. Bình An: Suy niệm Lời Chúa CN 24TNA

Gx. Bình An: Suy niệm Lời Chúa CN 24TNA

Chúa Nhật 24 Thường Niên – Năm A
(Mt 18, 21-35)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mát-thêu

Khi ấy, ông Phêrô đến gần Đức Giêsu mà hỏi rằng rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần ? Có phải đến bảy lần không?” Đức Giêsu đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.

Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y, cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: “Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết”. Tôn chủ của tên đầy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ.

Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: “Trả nợ cho tao”. Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ : “Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh”. Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ.

Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. Bấy giờ, tôn chủ đòi y đến và bảo : “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?” Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông.

Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.


Bài chia sẻ của linh mục Chánh xứ Bình An


Anh Em Hãy Tha Thứ Cho Nhau

Tiếp thu bài học Chúa Giêsu dạy đi sửa lỗi cho anh em mình (Mt 18, 15-18), Phêrô đặt ngay vấn đề:
“Thưa Thầy, khi anh em lỗi phạm đến con, con phải tha cho họ mấy lần ?” (Mt. 18, 21)

Theo người Do Thái thì tha tới 3 lần là tốt lắm rồi.
- Rapbi Ben Hanina nói rằng: “Ai xin người lân cận mình tha thứ, không được xin quá 3 lần”.
- Rapbi Ben Jehuda còn khẳng định: “Nếu một người phạm tội một lần thì tha, hai lần cũng tha, ba lần cũng tha, nhưng đến lần thứ tư thì không tha nữa”.
Theo người Việt Nam chúng ta, có lẽ cũng thế thôi, vì “Quá tam ba bận” mà.

Đặt vấn nạn xong, Phêrô lập tức hào phóng đưa ra con số 7 tròn đẹp: “Thưa Thầy, có phải đến 7 lần không ?”.
Chẳng phải tự nhiên mà Phêrô đề nghị mức độ tha đến 7 lần. Điều này chứng tỏ Phêrô cũng am tường Cựu ước :
- Bất cứ ai giết Cain sẽ bị báo thù gấp 7 lần (Gn. 4, 15)
- Này kẻ gian ác, chớ rình rập nhà người công chính, đừng phá phách nơi nó ở, vì người công chính có té ngã 7 lần cũng chỗi dậy được, còn kẻ ác cứ lảo đảo hoài trong tai ương (Gn. 24, 15-16)
Thực ra, sự hào phóng của Phêrô đưa ra con số 7 có gốc rễ trong Cựu ước thật, nhưng chưa thể lấp đầy được cái hố hận thù mà Lameck đã khoét sâu khi ông tuyên bố: “Vì một vết thương ta giết một người, vì một chút xây xát, ta giết một đứa trẻ. Cain được báo thù gấp 7 lần, nhưng Lameck thì gấp 77 lần”. (Gn 4, 23-24).
Câu trả lời của Chúa Giêsu: “Thầy không bảo đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” đã xóa sạch mọi mức độ mà con người đưa ra.

Người nuôi dưỡng hận thù, không biết yêu thương tha thứ không thể là Công dân của Nước Thiên Chúa. Nhất định họ phải là người thực thi Hiến Chương Nước Trời, và phải được tuyển lựa theo tiêu chuẩn yêu thương, bác ái, là giới răn mới của Chúa Giêsu.

Vua đã thương tha thứ cho tên đầy tớ món nợ kếch xù là mười ngàn yến vàng, thế mà liền sau đó, y lại nhẫn tâm bóp cổ tống ngục một người chỉ mắc nợ y có một trăm quan tiền mà thôi. Tên vô tâm độc ác này không còn xứng với sự tha thứ của Vua nữa.

Nước Trời – Vương quốc của tình yêu viên mãn – không có chỗ cho kẻ thiếu yêu thương tha thứ, cố chấp nuôi dưỡng hận thù:
- Kẻ thù có đói, hãy cho nó bánh ăn. Nó có khát, hãy cho nước uống (Cn 25, 21).
- Anh em đã nghe luật dạy rằng: “Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em:Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho người ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên Trời (Mt.5, 43-45).

Xóa bỏ hận thù, đó là mệnh lệnh của Thầy Giêsu.
Yêu thương như Chúa yêu, đó là giới răn của Thầy Giêsu.

Quyết tâm thực hiện Lời Chúa, các gia đình Giáo hội tại gia, và đại gia đình Giáo xứ chúng ta phải để cho tình yêu Thiên Chúa ngự trị.
- Đĩa rau với tình thương mến
Hơn bò béo với hận thù (Cn. 15, 17)
- Một miếng bánh khô mà yên hàn
Hơn một nhà đầy thịt mà bất hòa (Cn. 17, 1)

Lm. Chánh Xứ Bình An
Giuse Trịnh Văn Viễn

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top