Giới trẻ hạt Xóm Mới: Trao học bổng Thánh Tôma Thiện

Giới trẻ hạt Xóm Mới: Trao học bổng Thánh Tôma Thiện

“Xin tin yêu vào nơi Đức Kitô.
Xin tin yêu vào nơi Đức Kitô.
Không ai tách lìa chúng tôi khỏi tình Chúa Kitô…”

Những lời ca rung động lòng người, khơi dậy bao trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ và của bất cứ ai đang nghe, được hát lên bằng tiếng hát say sưa, đầy tin yêu của các bạn trẻ, đã mở đầu cho chương trình mừng Lễ Thánh Tôma Trần Văn Thiện, bổn mạng giới trẻ giáo xứ Tân Hưng lần thứ 7, được bắt đầu lúc 8g sáng Chủ nhật 26/9/2010, tại nhà thờ giáo xứ Tân Hưng.

Tham dự buổi lễ có cha Phêrô Nguyễn văn Thiềm - chánh xứ giáo xứ Tân Hưng, cha Vinhsơn Vũ Đức Liêm - Đặc trách Giới trẻ hạt Xóm Mới, cha Giuse Đinh Trọng Chính - Đặc trách Giới trẻ Đaminh Giáo phận, cha Tôma Aquinô Hoàng Trọng Hiếu - Linh hướng Giới trẻ giáo xứ Tân Hưng. Ngoài lực lượng nòng cốt là giới trẻ giáo xứ Tân Hưng, còn có bạn trẻ các giáo xứ trong hạt Xóm Mới, đại diện Gia đình Mục vụ Truyền thông (MVTT) , nhóm giáo chức Công giáo, các đoàn thể trong giáo hạt và khách mời cùng tham dự.

Đây là lần đầu tiên ngày lễ được tổ chức với sự tham gia của giới trẻ toàn hạt, cùng với sự hỗ trợ của quý cha và Nhóm sinh hoạt Giới trẻ Đaminh Giáo phận. Chương trình buổi lễ, do chính các em còn rất trẻ của Ban Mục vụ Giới trẻ giáo xứ vừa tham dự các lớp kỹ năng sinh hoạt, kỹ năng lãnh đạo thực hiện. Vì vậy, sự thành công của buổi lễ lần này có ý nghĩa rất lớn đối với các em.

Tiểu sử Thánh Tôma Thiện:

Sự đặc sắc về trang phục và diễn xuất đã làm cho phần diễn nguyện về cuộc đời Thánh Tôma Thiện trở nên rất sinh động và ấn tượng. Điều đó giúp cho giới trẻ cùng cộng đoàn tham dự hiểu thêm về tiểu sử của một trong 117 Thánh Tử đạo Việt Nam.

“Thánh Tôma Trần văn Thiện sinh năm 1920 tại làng Trung Quán, Tỉnh Quảng Bình. Ngay từ nhỏ, ngài đã tỏ lòng đạo đức, biết vâng lời và lễ độ.

Năm 18 tuổi, dù hay tin chủng viện Di Loan đang bị bắt đạo và cha Giám đốc Candahl Kim phải lên rừng lánh nạn, ngài vẫn cương quyết lên đường đến chủng viện theo lệnh triệu tập chủng sinh. Ngài đã bị bắt và giam giữ chung với cha Phanxicô Jaccard Phan.

Viên quan trấn Quảng Trị lúc ấy hết đem danh vọng, chức quyền ra dẫn dụ, lại dùng đến nhục hình để lung lạc ý chí chàng thanh niên thư sinh ấy. Thế nhưng, ngài vẫn một mực trả lời: “Tôi thà chết, không bao giờ bỏ đạo.”

Ngày 17/9/1838, ngài bị kết án cùng với cha Phanxicô. Ngày 21/9/1838, hai cha con bị xử giảo tại làng Nhan Biều, Quảng Trị.

Ngày 27/5/1900 Đức Giáo Hoàng Leo XIII phong hai Ngài lên bậc Chân phước.

Ngày 09/6/1989, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã phong hai Ngài cùng các vị tử đạo Việt Nam lên bậc Hiển Thánh.

Đến đây, chúng ta có thể hiểu được lý do tại sao cha chánh xứ Tân Hưng đã chọn Thánh Tôma Thiện làm Bổn mạng giới trẻ giáo xứ Tân Hưng ngay từ ngày đầu thành lập Ban Mục vụ Giới trẻ (01/9/2004). Ước mong giới trẻ noi theo gương nhân đức của Ngài để cho lời ca sau đây sẽ còn vang vọng mãi trong tâm thức các bạn trẻ:

“Xin tin yêu vào nơi Ngài, là Đức Kitô.
Là tình yêu cao vời khôn ví…
Bao gian nan vẫn trung kiên.
Bao truân chuyên trọn nỗi niềm.
Tựa tay Đấng vô hình…”

Ban MVGT hạt Xóm Mới: Trao học bổng Tôma Thiện.

Sau phần diễn nguyện, cha Đặc trách Giới trẻ hạt Xóm Mới - Vinh Sơn Vũ Đức Liêm - đã thay mặt Ban MVGT hạt Xóm Mới trao học bổng Tôma Thiện cho 11 học sinh, sinh viên thuộc 11 giáo xứ có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đã đạt thành tích tốt trong học tập và tham gia phục vụ tốt tại giáo xứ mình. Mặc dù giá trị học bổng còn khiêm tốn, nhưng lời cha Đặc trách đã động viên, khuyến khích tinh thần các bạn trẻ rất nhiều: “1 đồng tiền thưởng bằng 10 đồng tiền công”. Nhận học bổng, một học sinh xúc động nói: “Con xin cám ơn quý cha và quý ân nhân với tất cả tấm lòng biết ơn. Chúng con hứa hết sức cố gắng chu toàn mọi việc làm và bổn phận để đền đáp lại những điều chúng con được chia sẻ.”

Thánh Lễ đồng tế:

Sau phần trao học bổng, các bạn trẻ đã rước kiệu Thánh Tôma Thiện từ nhà xứ vào Thánh đường để bắt đầu Thánh lễ do cha Tôma Aquino chủ tế, cha Vinh Sơn và cha Giuse đồng tế.
Trong bài giảng, cha chủ tế kêu gọi giới trẻ hãy luôn hiệp thông và chia sẻ những gì mình có với người khác: “Các bạn trẻ đừng bao giờ nghĩ rằng mình không có gì để cho, để hiến tặng. Vì cho đi là cái còn lại để lập công với Chúa”.

Lời cha Tôma nhắc nhớ đến lời của hai tác giả Azim Jamal & Harvey Mckinnon: “Chỉ cần bạn thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!”

Sau lời nguyện hiệp lễ, anh Giuse Nguyễn Xuân Thanh Phong - Trưởng ban Mục vụ Giới trẻ giáo xứ Tân Hưng có lời cảm ơn chân tình đến quý cha, quý ân nhân và quý khách. Những bông hoa tươi thắm và quà lưu niệm, giới trẻ đã dành tặng quý cha như lời tri ân quý cha đã có công rất lớn trong việc duy trì và phát triển giới trẻ lớn mạnh như ngày nay.

Cảm nhận:

“Trọn một niềm, một niềm tin yêu.
Dẫu rằng đời là cô liêu.
Xin tin yêu vào nơi Ngài…”

Lời của bài hát kết lễ, đã làm cả Thánh đường như lặng đi. Mọi người hân hoan ra về trong niềm vui khôn tả, khi thấy giới trẻ đã biết tự khẳng định “Niềm Tin Yêu” của mình nơi Đức Kitô.

Cầu chúc giới trẻ sẽ có thật nhiều những gương mặt hăng say, nhiệt tình.

Và cũng xin đặt trọn niềm tin yêu vào tuổi trẻ hôm nay.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top