Giáo xứ Thánh Phaolô: thăm các trại phong và người nghèo dân tộc miền Tây Nguyên 2021

Giáo xứ Thánh Phaolô: thăm các trại phong và người nghèo dân tộc miền Tây Nguyên 2021

Giáo xứ Thánh Phaolô: thăm các trại phong và người nghèo dân tộc miền Tây Nguyên 2021

TGPSG-- Đức Thánh cha Phanxicô khẳng định: “một Hội Thánh không có bác ái thì không tồn tại”.

Theo tinh thần đó và cũng là một truyền thống tốt đẹp đã có từ lâu, giáo xứ Thánh Phaolô, giáo hạt Tân Sơn Nhì – Sài Gòn luôn tổ chức quyên góp trong và ngoài Giáo xứ vào mỗi mùa Chay để sau đó, chia sẻ cho các Anh Chị Em (ACE) Bệnh Nhân Phong và cho người nghèo dân tộc vùng Tây Nguyên. Bình thường, chương trình này được tổ chức trong mùa Chay, nhưng năm nay do bối cảnh chung của thế giới cũng như tại Việt Nam, cơn đại dịch Coronavirus hoành hành dữ dội nên chuyến đi được tổ chức vào mùa Phục Sinh.

Phái đoàn Bác ái lần này của giáo xứ Thánh Phaolô gồm: Lm Chánh xứ Phaolô Phạm Trung Dong - trưởng đoàn, các Lm phó xứ Fréderic Cao Lê Minh Vương, Giuse Trần Hải Giang, Phêrô Nguyễn Quốc Phong, Ban Thường Vụ Hội đồng Mục vụ, đại diện các Giáo khu, các ban ngành đoàn thể.

Đoàn khởi hành từ Thứ hai ngày 19/4/2021 và kết thúc vào 1 giờ sáng Chúa Nhật 25/4/2021.

Để chuẩn bị cho chuyến đi Bác ái này, giáo dân đã đóng góp trong 2 Chúa Nhật: Chúa Nhật Lễ Lá và Chúa Nhật Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Giáo xứ đã chuẩn bị trên 2.200 phần quà, mỗi phần quà gồm: 10kg gạo, 1 chai dầu ăn, 1kg đường, bột nêm, 1 thùng mì gói, bánh kẹo, quần áo mới, cũ và thuốc kháng khuẩn, … Giáo xứ còn gửi trên 1.200 phong bì, mỗi phong bì 200.000đ cho người nghèo dân tộc, 1.000 phong bì, mỗi phong bì 300.000đ cho các ACE bệnh nhân phong.

Sau thánh lễ 19g Chúa nhật II Mùa Phục Sinh ngày 18/04/2021, rất đông ACE trong giáo xứ được huy động để chất đồ lên ba chiếc xe tải, mỗi chiếc có tải trọng 16 tấn, ngoài ra còn 3 xe tải khác cũng chuyển đồ đi theo đoàn nhưng khởi hành vào ngày hôm sau.

Sau Thánh lễ 5g00 sáng thứ hai ngày 19/04/2021, Đoàn đã khởi hành. Các điểm dừng chân của đoàn trải dài từ các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Buôn Mê Thuột, Gia Lai, Kon Tum. Điểm dừng chân đầu tiên là hai trại phong: Di Linh 1 và Di Linh 2. Sau đó, đoàn đã đến các làng Gân Reo, K’Long, Đơn Dương, làng Chư Pứk, Nhà thờ Mỹ Thạch cùng với các làng Tel Jỗ, Nhã, Ia Hlon, Tel Ngõ, Thyr, Mai, làng La thuộc xã Gào, làng Tang thuộc xã Ia Chía, làng Ta thuộc xã Ia O, các làng Nui, Phan, Gào, Nú, Tung, Ngó Răng, Ba, Bô Chanh, Xoncho, Đê, Mor Trang, Mot Đeng, Moi Trê, Grông, làng Plei Ngo Đak Đoa, Nhà thờ Kon Thụp, Kon Chiên, làng Dông xã Pờ Tó, Nhà thờ Đăk Sờ Mei, Nhà thờ Ling La...

Kết thúc chuyến đi là Thánh lễ Tạ ơn tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Măng Đen để cầu bình an cho Giáo xứ, cho các ân nhân, các ACE phong và các ACE nghèo dân tộc. Thánh lễ cuối chuyến đi diễn ra tại nhà nguyện nơi có mộ thi Hàn Mặc Tử - thành phố Quy Nhơn - theo ý tưởng của Lm Chánh xứ: "Nếu khởi đầu chúng ta đến với bệnh nhân phong thì khi chia tay cũng với bệnh nhân phong. Rồi đây sẽ có nhiều hơn nữa những đôi tay, những tấm lòng, những trái tim đã, đang và sẽ tiếp tục mở rộng để đồng cảm và chia sẻ, còn những bệnh nhân phong và gia đình người nghèo dân tộc thì mở ra để đón nhận yêu thương. Qua đó, tất cả chúng ta đều được Đấng Phục Sinh soi chiếu, được tràn ngập sức sống cùng với tình yêu và lòng thương xót của Người.

Xin tạ ơn Chúa và tri ân tất cả mọi tấm lòng quảng đại đã cộng tác cách này hay cách khác cho chuyến Bác ái được hoàn thành tốt đẹp và gặt hái được nhiều hoa trái thiêng liêng. 

Giáo xứ Thánh Phaolô
Hạt Tân Sơn Nhì
Tổng Giáo phận Sài Gòn

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top