Giáo xứ Tân Phú: Lễ Đức Mẹ Fatima 13-5-2022

Giáo xứ Tân Phú: Lễ Đức Mẹ Fatima 13-5-2022

Giáo xứ Tân Phú: Lễ Đức Mẹ Fatima 13-5-2022

TGPSG -- Vào lúc 12g ngày 13-5-2022, cộng đoàn giáo xứ Tân Phú đã long trọng mừng lễ Đức Mẹ Fatima, kỷ niệm 105 năm (1917-2022) Đức Mẹ hiện ra cho 3 trẻ nhỏ chăn chiên, tại làng Fatima, nước Bồ Đào Nha.

Linh mục Giuse Lê Hoàng, chánh xứ Tân Phú đã chủ sự Thánh lễ tại thánh đường giáo xứ Tân Phú, hạt Tân Sơn Nhì, TGPSG. Đồng tế với ngài có 3 Lm phó xứ: Đaminh Nguyễn Khải Tú, Giuse Trịnh Vĩnh Phúc và Giuse Vũ Hoàng Thanh. Thầy phó tế Vinh Sơn Nguyễn Quốc Viễn, phụ giúp bàn thờ.

Hiệp dâng Thánh lễ có quý Hội đồng Mục vụ giáo xứ, quý đoàn hội và rất đông cộng đoàn dân Chúa. Mỗi người đều cầm nhánh hoa huệ trên tay, được Lm chủ sự làm phép hoa trước khi rước kiệu tượng Đức Mẹ Fatima.

Sau khi Lm chủ sự xông hương tượng Đức Mẹ, đoàn rước kiệu cung nghinh Mẹ quanh hành lang nhà thờ, với lòng cung kính yêu mến cùng với tiếng hát ca khen Mẹ; trước khi Thánh lễ được cử hành.

Mở đầu Thánh lễ, Lm chủ sự đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã ban Đức Maria cho nhân loại - mẫu gương nhân đức tuyệt vời cho chúng ta noi theo. Mẹ đã hiện ra tại Fatima nhắn nhủ mọi người 3 mệnh lệnh hãy: - Ăn năn đền tội, cải thiện đời sống - Tôn sùng Mẫu tâm - Lần chuỗi Mân Côi. Qua đó, mọi người được sống bình an trong tâm hồn và hòa bình trên thế giới.

Trong bài giảng, Lm Giuse Thanh đã nhấn mạnh: Sự hiện diện của mọi người trong Thánh lễ này cho thấy tình yêu đối với Đức Maria. Lm phân tích, tình yêu đó có được nhờ trải qua một quá trình đau thương, với kinh nghiệm sống niềm tin vào Thiên Chúa và Mẹ Maria; tình yêu làm chúng ta thay đổi tốt hơn. Tuy nhiên chúng ta cần trưởng thành trong đức tin như Mẹ Maria. Đức Maria đã đứng vững dưới chân thập giá, trong thinh lặng, chia sẻ sự đau khổ của Đức Giêsu, cầu nguyện chờ đợi câu trả lời từ Thiên Chúa.

Muốn đứng vững trong đức tin cần sống tiết độ, tỉnh thức và kiên nhẫn chờ đợi thời giờ của Chúa. Sách Giảng viên nói: “Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời”. Thiên Chúa đã làm cho mọi sự hợp thời, đúng lúc; Thiên Chúa cũng ban cho con người nhận thức về vũ trụ. Tuy thế, con người không thể hiểu hết ý nghĩa việc Thiên Chúa thực hiện trong lịch sử. Trong thời gian Tam nhật Thánh của Chúa Giêsu, Đức Maria và các tông đồ sống trong sự thinh lặng, cầu nguyện, chờ đợi.... Trong đau khổ, Mẹ vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Đức tin có vượt qua thử thách mới sinh ra lòng kiên nhẫn, phải cầu xin để lòng tin kiên vững.

Thiên Chúa hiểu hết cuộc sống của chúng ta, Ngài giúp ta nhìn ra vấn đề để tìm cách giải quyết vấn đề trước khi Ngài ra tay cứu giúp chúng ta. Sống theo 3 mệnh lệnh của Đức Mẹ Fatima: Hoán cải đời sống, lần chuỗi Mân Côi và tôn sùng trái tim Đức Mẹ; rồi Mẹ sẽ cứu giúp bầu cử cùng Chúa cho chúng ta vì Thiên Chúa dắt dìu, dầu qua lũng âm u không sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. (TV 22)

Kết thúc bài giảng Lm nói: “Qua thử thách đau thương, có người rời xa Thiên Chúa; có người vẫn vững dạ cậy trông. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu nói: “Qua thử thách sẽ biết được ai là người thật sự yêu mến Chúa.”

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 13g với bài hát “Năm xưa trên cây sồi”, nhắc nhớ cộng đoàn sống 3 mệnh lệnh của Đức Mẹ, cách riêng trong tháng kính Đức Mẹ.

Bài & Ảnh: MVTT Giáo xứ Tân Phú (TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top