Giáo xứ Phú Bình: Hồng ân Chúa Thánh Thần (24-05-2024)

Giáo xứ Phú Bình: Hồng ân Chúa Thánh Thần (24-05-2024)

Giáo xứ Phú Bình: Hồng ân Chúa Thánh Thần (24-05-2024)

TGPSG --- “Xin Chúa Thánh Thần ngự xuống dồi dào trên các em hôm nay, để các em được ơn khôn ngoan, minh mẫn, chỉ làm những điều tốt, không làm những điều xấu, và các em được lớn lên trong Chúa Thánh  Thần.

Trên đây là chia sẻ của Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Nguyễn Năng, khi ngài chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 42 em thiếu nhi, cử hành lúc 18g thứ Sáu ngày 24.05.2024 tại giáo xứ Phú Bình. Đồng tế với ngài, có linh mục (Lm) Giuse Đào Hoàng Vũ - chánh xứ Phú Bình và 2 linh mục khách.

Hiện diện trong Thánh lễ có các em thiếu nhi lãnh Bí tích Thêm Sức, các phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu của các em, đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ, các huynh trưởng, cùng đông đảo các nữ tu.

Đầu lễ, Lm chánh xứ đã có lời chào mừng Đức TGM Giuse. Sau đó, ngài đã trình bày cùng Đức TGM sơ lược về 66 năm (1958 - 2024) hình thành và phát triển giáo xứ Phú Bình.  

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã chia sẻ cùng cộng đoàn về tầm quan trọng của Chúa Thánh Thần trong đời sống người Kitô hữu.

Ngài quảng diễn: “Chúa Thánh Thần hiện xuống trên Hội Thánh và nơi từng người trong chúng ta. Ngài ban cho chúng ta muôn vàn ân sủng….Toàn bộ cuộc sống của chúng ta, từ sáng sớm cho đến chiều tối, làm bất cứ việc gì, chúng ta cũng cần có ơn Chúa Thánh Thần.”

Ngài chia sẻ tiếp: “Hôm nay, chúng ta dừng lại ở hai Ơn: Ơn khôn ngoan, Ơn minh mẫn. Chúa Giêsu trong cuộc đời trần thế đã đầy tràn ơn khôn ngoan, minh mẫn. Ngài không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài, không phán quyết theo lời người khác nói. Chúng ta được ơn Chúa Thánh Thần. Chúng ta cũng biết nhìn sâu vào bên trong. Nhìn bên trong để thấy điều tốt nơi người khác…Ngày nay người ta sử dụng mạng xã hội rất nhiều. Tất cả các mạng xã hội đều rất tốt, nó giúp cho chúng ta học hỏi, nhưng nếu không biết sử dụng thì nó phá hoại chúng ta, lan truyền điều xấu….Chúng ta phải có ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần để biết phân định đúng sai khi sử dụng các trang mạng xã hội, không loan tin xấu, gây chia rẽ, nói hành nói xấu người khác, chửi nhau, đấy là có tội.”

Để kết thúc, Đức TGM nhắn nhủ các em: “Chúa Thánh Thần sai chúng ta đi loan báo Tin Mừng cho người khác, chăm sóc người khác. Các em hôm nay lãnh nhận Bí tích Thêm Sức không phải là một thủ tục cho xong, nhưng là kể từ hôm nay Chúa sai các em đi chăm sóc người nghèo khổ, những bạn bị bỏ rơi, người thân trong gia đình, những việc nhỏ bé thôi. Đó là chúng ta đang làm chứng cho Chúa.”

Sau phần giảng lễ là nghi thức tuyên xưng đức tin. Kế tiếp 42 em thiếu nhi lần lượt xếp hàng tiến lên để được Đức TGM Giuse trao ban Bí tích Thêm Sức.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Kết thúc phần hiệp lễ, Lm chánh xứ đã thay lời cộng đoàn tri ân Đức TGM Giuse. Hai em thiếu nhi đã dâng bó hoa tươi thắm lên Đức TGM Giuse.

Đáp từ, ngài đã có lời cảm ơn và chúc mừng các em, cùng cộng đoàn. Nhân đây, ngài cũng nhắn nhủ cộng đoàn giáo xứ 3 điều: “Thứ nhất, chúng ta hãy đọc và suy gẫm Lời Chúa. Đây là điều hết sức quan trọng. Mỗi người đọc Lời Chúa hằng ngày, để Lời Chúa nuôi dưỡng đức tin mình.  Thứ hai, sử dụng mạng xã hội một cách có ý thức và trách nhiệm, không nói xấu nhau, gây chia rẽ nơi gia đình, nơi giáo xứ. Thứ ba, bảo vệ và gìn giữ môi trường, hãy cứu lấy thế giới, người ta khai thác vô tội vạ gây ra ô nhiễm môi trường.”

Thánh lễ khép lại lúc 20g. Các em thiếu nhi và đại diện các đoàn thể, Hội đồng Mục vụ đã chụp chung tấm hình lưu niệm với Đức TGM và quý linh mục.

Được biết, để có được ngày lễ ban Bí tích Thêm Sức hôm nay, các em đã được Lm chánh xứ, các anh chị giáo lý viên và phụ huynh trau dồi rất kĩ những kiến thức về giáo lý cũng như dọn tâm hồn các em nên trinh trong, hầu đón nhận hồng ân của Chúa trong ngày trọng đại này.

 Bài viết : Martinô Lê Hoàng Vũ & Ảnh : TNTT Gx. Phú Bình (TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top