Giáo xứ Hoàng Mai: bổn mạng Giới trẻ Con Đức Mẹ

Giáo xứ Hoàng Mai: bổn mạng Giới trẻ Con Đức Mẹ

Giáo xứ Hoàng Mai và Mầu xanh Đức Mẹ

WGPSG -- 17 giờ chiều ngày thứ hai 7/12/2009, Giáo xứ Hoàng Mai như được phủ khắp một màu xanh đặc trưng của ngày lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, cũng là quan thầy Giới trẻ Con Đức Mẹ của giáo xứ. Từ sân nhà thờ cho đến những tà áo của áo của các chị, các mẹ Con Đức Mẹ, màu xanh an bình trải ra trong tâm hồn người dự lễ một niềm sốt mến đơn sơ. Một đoàn kiệu rước gồm nhiều linh mục, nam nữ tu sĩ cùng đông đảo giáo dân đã đi đều, bước chậm xung quanh nhà thờ trong không khí trang nghiêm, thành kính. Ngừng lại ba lần trong suốt chặng đường tiến vào Thánh đường, với những lời gợi ý suy niệm về Mẹ Maria được cất lên trong mỗi chặng dừng, mỗi một lần là dịp để lòng người tín hữu lắng lại, chiêm ngắm sự thánh thiện của Mẹ Đấng Cứu Thế. Trong tâm tình con thảo, cha Chánh xứ Chủ tế cùng với 6 linh mục đồng tế gồm quý cha: Giuse Khổng Năng Bao, cha Giuse Nguyễn Văn Bút và những cha khác đã cùng với toàn thể cộng đoàn bước vào Cung Thánh, dâng lễ mừng kính Mẹ.

Trong phần giảng lễ, Cha linh hướng toàn quốc GB. Nguyễn Quốc Thư đã khắc họa lên hình ảnh về một người Mẹ đang ngự trên trời, nhưng người Mẹ ấy cũng thật gần gũi với đoàn con ở dưới đất đang lữ hành nơi trần gian. Cha cũng nói đến những ý nghĩa lớn lao của tước hiệu Vô Nhiễm, một trong bốn đặc ân được Thiên Chúa ban cho của Đức Mẹ Maria. Mỗi người con chúng ta đều phải lấy Mẹ làm gương sáng cho cuộc sống Đức Tin của mình, cũng như hãy để Mẹ gần chúng ta hơn trong cuộc sống vốn rất vội vã của người tín hữu hiện nay.

Sau khi nhận phép lành, Thánh lễ kết thúc hồi 19 giờ 10 phút cùng ngày.

Lược sử Giáo xứ Hoàng Mai

Như một Philippine thu nhỏ, Xóm Mới là một giáo hạt trước đây gần như toàn tòng Công giáo gồm những người di cư gốc Bắc. Dưới sự dìu dắt của những linh mục và các đấng bậc, họ đã quây quần nhau sinh sống và lập nghiệp trong các xứ đạo từ hơn nửa thế kỷ nay, Hoàng Mai là một trong rất nhiều giáo xứ như vậy.

Nói đến Hoàng Mai, nhiều người đã nhớ ngay đến Cha Giuse Vũ Ngọc Tấn, vị linh mục không chỉ là người tiên khởi khai sáng và thành lập giáo xứ mà còn là một vị linh mục nhiều tâm huyết và hết lòng trong công tác giáo dục con người. Qua bao nhiêu thăng trầm dâu biển, ngôi trường Vinh Sơn Liêm do Ngài thành lập cho đến nay vẫn tồn tại như một chứng tích nhắc nhở biết ơn. Không chỉ dạy ở lớp, Ngài còn dạy riêng tại nhà xứ những lớp đặc biệt về sinh ngữ Pháp.

Từ số người ít ỏi ban đầu đến nỗi không đủ thành lập một xứ theo quy định, hiện nay Hoàng Mai đã có 6500 giáo dân, sinh hoạt trong 6 Khu giáo.

Nhân sự:

Thành phần nhân sự của cộng đoàn Giáo xứ Hoàng Mai hiện nay gồm:
  - Linh mục Vinh Sơn Vũ Đức Liêm: Cha Chánh xứ

Hội đồng Mục vụ ( Nhiệm kỳ 2007 – 2010):
  - Chủ tịch: Ông Giuse Vũ Ngô Thịnh
  - Phó Nội vụ 1: Ông Anphong Vũ Ngọc Chuẩn
  - Phó Nội vụ 2: Ông Vinh sơn Trịnh Ngọc Nhân
  - Phó Ngoại vụ: Ông Giuse Nguyễn Văn Thứ
  - Thư ký Nội vụ: Bà Anna Phạm Thị Tâm.
  - Thư ký Ngoại vụ: Ông Đaminh Vũ Đức Đạo.
  - Thủ quỹ Nội vụ: Ông Giuse Nguyễn Mạnh Hà
  - Thủ quỹ Ngoại vụ: Ông Phêrô Bùi Văn Quận.

Ngoài ra, Giáo xứ gồm 10 Ủy viên đặc trách chuyên môn gồm: Ủy viên điện, ủy viên nước, ủy viên âm thanh, ủy viên ánh sáng, ủy viên khánh tiết, ủy viên xây dựng, ủy viên cây xanh, ủy viên Quản trang và hai vị ủy viên Quản kinh.

Giáo khu: Giáo xứ Hoàng Mai có 6 Giáo khu: Mân côi, Giuse, Đức Mẹ Hằng cứu giúp, Lộ Đức, Phatima, Vinh Sơn Liêm.

Ca đoàn và các đoàn thể:

Ngoài các Ban, Ngành, Nhóm, Giới như Thừa tác viên Thánh thể, Giới cao tuổi, chăm sóc bệnh nhân…Giáo xứ có nhiều ca đoàn gồm: Ca đoàn Vô Nhiễm, Phục vụ Lời Chúa, Giới trẻ, Thiên thần, Thiếu nhi, Nhóm ơn gọi và Đội lân.

Đoàn thể gồm: Legio Maria, Gia đình Phúc âm, Huynh đoàn Đaminh, Hội các bà mẹ Công giáo, Giới trẻ con Đức Mẹ (Khối Bình Minh, Khối Hoan ca, Khối Ánh sáng 1 & 3).

Phụng tự và các sinh hoạt

Ngày thường có 4, Thứ Bảy 5 và riêng Chúa Nhật là 6 Thánh lễ.

Ban Tông đồ Bác ái xã hội luôn quan tâm giúp đỡ các gia đình khó khăn, những hoàn cảnh neo đơn, trao học bổng cho các sinh viên, học sinh nghèo, trao quà tặng trong các dịp Lễ, Tết.

Đặc biệt, Ban Y tế với thành phần gồm những vị Y, Bác sĩ trong xứ hàng tháng đã khám, điều trị và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân.

Thánh đường và những cơ sở

Buổi ban đầu, nhà thờ được xây dựng bằng những vật liệu nhẹ, theo thời gian, qua nhiều lần sửa chữa của các vị tiền nhiệm, Cha xứ Vinh Sơn Vũ Đức Liêm đã cho đại trùng tu để có được ngôi Thánh đường khang trang như hiện nay, được làm lễ cung hiến vào năm 2006.

Nhà sinh hoạt Giáo lý được xây dựng từ thời cha Chánh xứ Giuse Trần Văn Lưu gồm 1 trệt 1 lầu với 8 phòng học, tọa lạc bên cạnh Dòng Mến Thánh giá Thủ Đức, năm 2000 Cha Trẩn Văn Hòa cho xây dựng lại phòng Thánh, thêm 2 phòng phía trên lầu cho nhà dạy Giáo lý. Ngoài ra, Giáo xứ Hoàng Mai còn xây dựng được nhiều cơ sở khác:
  - Trường học,Trước 1975, có 2 trường Trung học Vinh Son Liêm và 1 Trường Tiểu học do Cha Giuse Vũ Ngọc Tấn xây dựng.
  - Đền đài : Giáo xứ có Đài Đức Mẹ và 5 đền đài tại 5 Giáo khu.
  - Nghĩa trang, có 2 nghĩa trang, một tại địa bàn Giáo khu Phatima, một tại Khu Giuse.

Nhân ngày mừng kính Đức Mẹ Vô nhiễm, nhìn về giáo xứ Hoàng Mai với hồng ân Thiên Chúa và Đức Mẹ vẫn hằng luôn sáng soi, những mong ngày càng trổ sinh thêm hoa trái dồi dào.

Top