Giáo xứ Gia Định cử hành thứ Năm Tuần Thánh
TGPSG -- “… Trong bữa tiệc cuối cùng, Chúa đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ để dạy chúng ta biết yêu thương, biết phục vụ, biết sống khiêm tốn với nhau.”
Đó là lời chia sẻ đầu lễ của linh mục (Lm) chủ tế Chánh xứ Giuse Mai Thanh Tùng trong Thánh lễ Tiệc Ly vào lúc 20 giờ 30 ngày 17-04-2025 tại giáo xứ Gia Định - giáo hạt Gia Định.
Đồng tế với ngài còn có hai Lm phó xứ là Giuse Lê Hoàng Tuấn và Lm Giuse Trần Văn Chinh.
Hiệp dâng Thánh lễ có các tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.
Sau khi công bố Tin Mừng, Lm phó xứ Giuse Trần Văn Chinh chia sẻ:
Qua bữa Tiệc ly này, từng cử chỉ, từng lời nói của Chúa Giêsu đều đem đến một sứ điệp của tình yêu. Hai cử chỉ chính trong bữa Tiệc ly đó là Chúa đã lập Bí tích Truyền Chức Thánh và Bí Tích Thánh Thể và một hành động khác đó là rửa chân cho các môn đệ.
Bí tích Thánh Thể được cử hành trên bàn thờ thì việc phục vụ rửa chân được cử hành nơi con người
Việc Chúa đã bỏ đi Thiên tính của mình để cúi xuống rửa chân cho các môn đệ một cách trang trọng đầy yêu thương đã dạy cho các môn đệ và mỗi người chúng ta rằng: chỉ mến Chúa mà thôi thì chưa đủ mà cần phải yêu thương người khác nữa mới trọn vẹn điều răn của Chúa.
Lm Giuse giảng lễ chia sẻ thêm là: Hai điều răn “Mến Chúa - Yêu Người” thực ra nó chỉ là một điều răn “Yêu thương”, bởi vì Thánh Gioan đã nói trong thư “Ai nói mình yêu mến Thiên Chúa mà không yêu tha nhân” đó là kẻ nói dối
Chúng ta phải thực hiện bản di chúc của Chúa Giêsu là vì chúng ta đã lãnh nhận tình yêu nơi Bí tích Thánh Thể thì chúng ta phải quan tâm phục vụ nhau như ý Chúa muốn để làm cho bản di chúc của Chúa nên hoàn thiện hơn.
Sau bài chia sẻ, Lm phó xứ Giuse Lê Hoàng Tuấn đã làm lại cử chỉ mà năm xưa Chúa Giêsu đã làm là rửa chân cho các môn đệ.
Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
và sau khi kết thúc Thánh lễ lúc 21 giờ 50, Lm Chánh xứ đã xông hương Mình Thánh Chúa, cùng hai Lm phó xứ và cộng đoàn kiệu Mình Thánh Chúa sang Nhà Tạm phụ để cùng nhau chầu Mình Thánh Chúa.
Sau khi kết thúc chầu Mình Thánh Chúa, cộng đoàn, các hội đoàn, nhóm,..luân phiên chầu Thánh Thể cho đến nửa đêm của ngày thứ Năm Tuần Thánh.
Bài & Ảnh: GB. Trần Văn Luận (TGPSG)
bài liên quan mới nhất

- Giáo xứ Tân Phú mừng lễ Đức Mẹ Fatima - 13.10.2025
-
Giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê: Thánh lễ kính Đức Mẹ Fatima -
Giáo xứ Tân Phước cử hành Thánh lễ Kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima - 2025 -
Mừng Kính Thánh Carlo Acutis – Bổn mạng Ban Truyền Thông Giáo xứ Tân Thái Sơn -
Giáo xứ Mai Khôi: Mừng kính Đức Mẹ Mân Côi - Bổn mạng Sinh viên Mai Khôi -
Thánh lễ mừng kính Thánh Carlo Acutis và thành lập giới trẻ giáo xứ Xóm Chiếu -
Thánh lễ mừng Bổn mạng Giáo họ Đức Mẹ Fatima - Giáo xứ Thánh Gia -
Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 05 năm cha sở giáo xứ Tân Phú Hòa -
Ngành Nghĩa - Hiệp và Dự trưởng giáo xứ Thị Nghè mừng bổn mạng -
Giáo xứ Thánh Tâm: Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi và nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ
bài liên quan đọc nhiều

- Giáo xứ Nhân Hòa: Gia đình Phạt Tạ Thánh Tâm mừng bổn mạng
-
Giáo xứ Tân Việt: Bổn mạng Ban Lễ Sinh -
Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp: Thánh lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp - Bổn mạng giáo xứ -
Giáo xứ Đông Quang: Lễ sinh mừng Bổn mạng - 2023 -
Giáo xứ Tân Thành - TSN: Mừng lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời - 2023 -
Giáo xứ Thị Nghè: Lãnh nhận Hồng ân Chúa Thánh Thần -
Giáo xứ Gia Định: Thánh lễ Tạ ơn 28 năm hồng ân của Linh mục Chánh xứ -
Giáo xứ Hoàng Mai: Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Lộ Đức 2023 -
Giáo xứ Thăng Long: Niềm vui ơn Chúa Thánh Thần - 2023 -
Giáo xứ Bắc Dũng: Bữa cơm của Chúa