Giáo xứ Chánh Hưng: Cung hiến Thánh đường

Giáo xứ Chánh Hưng: Cung hiến Thánh đường

WGPSG -- Ngày 24/04/2010, giáo xứ Chánh Hưng, Giáo hạt Bình An, TGP. TPHCM hân hoan đón mừng “Ngày hồng ân”: Khánh Thành và Cung Hiến Thánh Đường. Hồng ân ấy đang trải dài trước mắt mọi người gợi lên bao sự thân thiết! Ngôi Thánh Đường của giáo xứ đã hoàn tất với Hồng ân bao la của Thiên Chúa, muôn cõi lòng chỉ biết hòa chung lời kinh tri ân cảm tạ:

Phơn phớt trời mai đã nhuốm hồng,
Đẹp lá hoa vườn đẹp núi sông,
Này con hớn hở vào cung thánh,
Hoan lạc tung hô Chúa cửu trùng.
                          (TT. K. sáng thứ bảy 1)

9g00 sáng Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã đến, trong tiếng reo mừng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa, tiếng chuông ngân vang hòa với ban nhạc kèn đồng tấu lên những ca khúc rộn rã vui tươi cho ngày Khánh Thành và Cung Hiến ngôi Thánh Đường trong mơ ước của mọi người.

Hồng ân Thiên Chúa bao la,
Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn người!

9g5 ĐHY. cử hành nghi thức cung nghinh các thánh Tử Đạo Việt Nam và đoàn rước bắt đầu từ nhà xứ đến tiền sảnh nhà thờ.

ĐHY. Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn chủ sự Thánh lễ đồng tế, cha hạt phó Giáo hạt Bình An, cha chánh xứ Phêrô cùng 10 cha trong Giáo phận, quí tu sĩ nam nữ cùng đông đảo dân Chúa.

Sau khi cắt băng khánh thành, Đức Hồng y nhận chìa khóa, mở cửa nhà thờ. Đoàn đồng tế tiếp tục tiến về Cung Thánh để long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn.

Mở đầu Thánh lễ Cha chánh xứ Phêrô Nguyễn Công Tâm có lời chào mừng ĐHY, quí cha và toàn thể cộng đoàn.

Kế tiếp Ông Chủ tịch HĐMV Tôma Trương Công Bình ngỏ lời với ĐHY và cộng đoàn về công trình xây dựng Thánh đường, cùng đôi nét lược sử về giáo xứ Chánh Hưng.

Diễn tiến trong thánh lễ gồm có:

- ĐHY. Làm phép nước và rảy trên cộng đoàn để tỏ lòng sám hối và nhớ lại Bí tích Rửa Tội, cũng như để thanh tẩy Thánh Đường và Bàn Thờ mới.

- Phụng vụ Lời Chúa và bài giảng của ĐHY.

- Nghi thức cung hiến. Cung nghinh hài cốt các Thánh Tử Đạo Việt Nam:

1) Philiphê Phan Văn Minh: linh mục
2) Gioan Đạt: linh mục
3) Thầy Phanxicô xavie Cần: thầy giảng
4) Mathêu Lê Văn Gẫm: thương gia
5) Anê Lê Thị Thành (Bà Đê): giáo dân
6) Simon Phan Đắc Hòa: y sĩ

- Sau khi đặt hài cốt các Thánh Tử Đạo vào mặt trước chân Bàn thờ, ĐHY đọc lời nguyện cung hiến Thánh Đường và Bàn Thờ. Đây là nghi thức quan trọng nhất trong Thánh lễ hôm nay

- Xức dầu Bàn Thờ và các cột Thánh Đường

- Xông hương Bàn Thờ và Thánh Đường

- Phụng vụ Thánh Thể

- Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Chánh xứ cùng một vị đại diện đưa chứng thư lên Bàn Thờ để Đức Hồng y ấn ký. Tiếp đến Cha chánh xứ và ông Chủ Tịch HĐMV thay mặt cộng đoàn đồng ký và Cha hạt phó công bố chứng thư Cung Hiến Thánh Đường

Cùng với những bó hoa tươi thắm của cộng đoàn giáo xứ Chánh Hưng, kính dâng lên Đức Hồng Y và Quí cha để tỏ lòng biết ơn của đoàn chiên đến với các vị Mục tử của mình.

Ông Chủ Tịch HĐMV nói lên tâm tình cám ơn Đức Hồng y, Quí Cha, Quí tu sĩ, Quí vị đại diện chính quyền các cấp, Quí vị ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

- Kết Lễ, Đức Hồng y ban phép lành trọng thể và ơn toàn xá cho toàn thể cộng đoàn đang hiện diện nơi thánh đường.

Vài nét lược sử giáo xứ Chánh Hưng

Giáo xứ Chánh Hưng tọa lạc tại số 45 đường 15, Phường 4, Quận 8. Thuộc Giáo hạt Bình An, Tổng Giáo Phận TP. HCM

Hơn 40 năm trước đây, giáo dân từ nhiều địa phương, nhiều giáo phận và họ đạo khác nhau, đã rời quê hương đến vùng đất Phạm Thế Hiển còn hoang sơ, vắng vẻ này để lập nghiệp sinh sống.

Năm 1963 – 1968: Tại khu vực này không có nhà thờ, giáo dân phải đi đò qua sông để tham dự Thánh Lễ và sinh hoạt mục vụ, sau một thời gian dài, một giáo dân cho mượn tạm nhà mình và mời cha Giuse Đỗ Đức Hạnh ở họ đạo Bình Xuyên đến giúp cử hành Thánh Lễ vào mỗi ngày Chúa nhật

Năm 1969 – 1990: Giáo dân ngày một đông, một số vị đại diện đã lên Tòa Tổng Giám Mục xin ý kiến. Sau khi nghe trình bày Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đã cấp cho giáo dân 10 nền nhà , 01 quyển sổ quyên góp và ủng hộ 500đ, đồng thời cử Đức cha Phụ tá Fx. Trần Thanh Khâm thành lập giáo điểm Chánh Hưng.

Cha Giacôbê Đặng Văn Doanh chánh xứ Nam Hải kiêm nhiệm luôn giáo điểm Chánh Hưng, ngài đã cùng với giáo dân tổ chức đi quyên tiền các họ đạo khác để xây dựng nhà thờ.

Đầu năm 1971, Nhà thờ Chánh Hưng đã được xây dựng hoàn thành với kết cấu khung sắt, mái tôn, nền xi măng và chọn Thánh Phanxicô xaviê làm quan thầy.

Từ cuối năm 1974 – 1989 mặc dù đã về hưu ở Chợ Đũi, Cha Phaolô Nguyễn Văn Ngợi không ngại đường xá xa xôi thường xuyên đến dâng lễ mỗi ngày. Và sau gần 15 năm phục vụ tại giáo điểm Chánh Hưng, ngày 24/7/1989 Cha được Chúa gọi về.

Năm 1989 – 1990: Sau khi Cha cố Phaolô qua đời, Cha Fx. Nguyễn Hùng Oánh chánh xứ Nam Hải kế nhiệm

Năm 1991 được nâng lên giáo xứ Chánh Hưng, Tòa TGM đã bổ nhiệm cha cố Giuse Nguyễn Hữu Bằng làm chánh xứ. Cha cố đã từng bước, chỉnh trang, nâng cấp nhà thờ đã bị xuống cấp, tuy không được hiện đại nhưng tương đối cao ráo và sáng sủa hơn với một giáo xứ nghèo.

Ngài tổ chức HĐMV, thành lập các giáo khu, Hội các Bà mẹ Công giáo, Ca đoàn, Giáo lý viên. Trong thời gian này Cha đã mời một số sư huynh dòng Lasan đến giúp dạy giáo lý cho các em thiếu nhi từ rước lễ lần đầu đến lớp bao đồng. Sau 18 năm phục vụ đến ngày 14/7/2009 Đức cha cố đã nghỉ hưu.

Ngày 30/7/2009, cha Phêrô Nguyễn Công Tâm, được bổ nhiệm về làm tân Chánh xứ Chánh Hưng. Ngài tiếp tục củng cố các hội đoàn, lập đền thờ Thánh Thể, xây đài Đức Mẹ, đài Thánh Martin. Tổ chức bầu bổ xung lại HĐMV, các giáo khu, đội ngũ giáo lý viên, Hội các Bà mẹ Công giáo. Tổ chức Thánh lễ dành riêng cho thiếu nhi vào Chúa Nhật. Thực hiện tờ khai gia đình Công giáo và thăm hỏi những gia đình neo đơn, khó khăn, thăm viếng và trao Mình Thánh Chúa cho kẻ liệt, khi có người qua đời có cử hành Thánh lễ tại gia.

Giáo xứ Chánh Hưng hiện nay gồm 08 giáo khu, khoảng 1700 giáo dân, không kể dân tạm cư.

Trong thời gian phục vụ giáo xứ, cha xứ Phêrô Nguyễn Công Tâm đã từng bước sủa chữa tu bổ lại Nhà thờ, nhà xứ với nguồn kinh phí rất hạn hẹp, nhưng do thời gian và kết cấu đã quá mục rã nên việc sửa chữa gặp rất nhiều trở ngại (tháo dỡ đến đâu hư đến đó). Trước tình trạng đó, Cha đã kêu gọi cộng đoàn giáo xứ cùng nhau góp công, góp của, góp lời cầu nguyện để xây dựng ngôi Thánh đường khang trang hơn.

Và ngày 24/4/2010 “Ngày hồng ân” Ngôi Thánh Đường giáo xứ đã hoàn tất.

Nhưng vẫn còn đó những lo âu cùng trăn trở của cha chánh xứ và ban thường trực HĐMV. Thời gian tới, sẽ còn tiếp tục xây Tháp chuông, nhà Chầu Thánh Thể, nhà sinh hoạt mục vụ và nhà xứ…!  

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top