Giáo xứ Bùi Phát: Thánh lễ vọng Phục Sinh - 2024

Giáo xứ Bùi Phát: Thánh lễ vọng Phục Sinh - 2024

Giáo xứ Bùi Phát: Thánh lễ vọng Phục Sinh - 2024

TGPSG -- “Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô chúng ta cũng sẽ cùng sống với người” (Rm 6,8)

Thánh lễ vọng Phục Sinh được cử hành rất trọng thể tại giáo xứ Bùi Phát, giáo hạt Tân Định, TGP Sài Gòn vào lúc 20g00 ngày 30-3-2023 do Linh Mục (Lm) Chánh xứ Giuse Lê Ngọc Đa chủ tế, đồng tế với ngài có Lm Phó xứ Giuse Trần Văn Thực.

Tham dự có quý chức HĐMV, mười hai vị tông đồ, các nữ tu, các hội đoàn cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Nghi lễ hôm nay gồm 4 phần:

Phần thứ nhất: Nghi thức thắp nến Phục Sinh: 

Ở cuối nhà thờ, Lm chủ tế làm phép lửa, thắp sáng nến Phục Sinh, tượng trưng Chúa Kitô ánh sáng muôn dân, Lm chủ tế ghi dấu của Chúa Kitô trên nến Phục Sinh và tuyên xưng những đặc tính của Người.

Nến Phục Sinh được kiệu từ cuối nhà thờ lên cung thánh với 3 lần, tại 3 điểm dừng: cuối nhà thờ, giữa nhà thờ và trên cung thánh, chủ tế xướng: “Ánh sáng Chúa Kitô” cộng đoàn cùng đáp “Tạ ơn Chúa”. Đến giữa nhà thờ, giúp lễ lấy lửa ngọn nến Phục Sinh thắp cho cộng đoàn. Ánh sáng Phục sinh được lan tỏa dần cả nhà thờ. Đến cung thánh, đèn điện được bật sáng. Cây nến Phục Sinh được đặt vào chỗ trang trọng và Lm chủ tế hát công bố Tin Mừng Phục Sinh: Exsultet.

Phần thứ hai: Phụng vụ Lời Chúa với lời nguyện: 

Tiếp đến là phần phụng vụ Lời Chúa từ Cựu Ước đến Tân Uớc. Sau các bài đọc Cựu ước, Lm chủ tế xương kinh Vinh Danh, tiếng chuông, trống vang lên rộn rã, hoa, các ngọn đèn được bật lên, ánh sáng chan hoa thánh đường. Sau kinh Vinh Danh, chủ tế được lời nguyện và tiếp theo là bài Thánh Thư. Sau bài Thánh Thư, chủ tế long trọng xướng 3 lần câu Alleluia, cộng đoàn lặp lại sau mỗi lần xướng của chủ tế rồi mới hát Đáp ca và đọc Tin Mừng.

Sau bài Tin Mừng, Lm Giuse phó chia sẻ với cộng đoàn: trái ngược với những hình ảnh mà chúng ta cử hành từ đầu những bài hát, những tiếng chiêng trống, tiếng đệm đàn vui vẻ thì trang Tin Mừng chúng ta vừa nghe lại kết thúc hết sức tiêu cực, diễn tả một tâm trạng đầy hoảng loạn của các phụ nữ bỏ trốn run rẩy chẳng dám nói gì với ai vì khiếp sợ. Bầu khí đang bao trùm phần đầu của bài Tin Mừng cũng vẫn còn là sự nhát đảm ảm đạm, nhưng vì yêu thương thầy Giêsu mấy người phụ nữ rủ nhau chuẩn bị thuốc thơm để liệm lại xác Thầy. Bài Tin Mừng cũng giúp chúng ta hiểu ra rằng bước chân của các bà lúc ấy đang phát cuồng lên vì theo luật Môsê họ không được làm bất cứ việc gì trong suốt ngày Sabát và nhất là ngày Sabát năm ấy lại trùng với đại lễ vượt qua. Do vậy, mấy người phụ nữ này cứ phải loay hoay mong cho ngày nghỉ chóng kết thúc để có thể ra mộ như luật định. Khi nghe thông báo thấy Thầy mình đã được Phục sinh các bà đã chết điếng nhưng còn nhận một sứ mạng quan trọng, là đi nói với các môn đệ nhất là với ông Phêrô rằng người đến xứ Galilê trước các ông.

Biến cố phục sinh hôm nay chỉ có thể là biến cố thuộc về Thiên Chúa, Đức Kitô đã được Thiên Chúa cho sống lại từ cõi chết. Lời loan báo đầy xác tín của các môn đệ năm xưa cũng chính là sứ mạng của mỗi người chúng ta hôm nay. Chúng ta được mời gọi tham dự thánh lễ một cách sống động vào biến cố Phục Sinh của Đức Kitô, và chính đời sống chứng tá của mình để tuyên xưng với mọi người“Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người, đó là niềm tin của chúng ta” (Rm 6,8).

Lm Giuse kết thúc bài chia sẻ: Xin cho xác tín ấy trở nên kim chỉ nam soi sáng cho mọi suy nghĩ lời nói và hành động của chúng ta trong cuộc sống hằng ngày.

Phần thứ ba: Phụng vụ Thánh Tẩy

Linh mục chủ tế làm phép nước, với ngọn nến sáng trên tay, cộng đoàn long trọng lập lại lời tuyên xưng khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy; Lm chủ tế rảy nước Thánh trên cộng đoàn.

Phần thứ tư: Phụng vụ Thánh Thể

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như bình thường.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Lm Chánh xứ Giuse có lời cảm ơn các vị ân nhân, các ông bà và anh chị em đã cộng tác với ngài trong suốt thời gian qua và tạo mọi điều kiện để tổ chức buổi lễ hôm nay thật tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc lúc 22g20 trong niềm hân hoan vui mừng vì Chúa đã Phục Sinh.

Bài: Maria Loan Phượng (TGPSG)

Ảnh: Viết Luyện

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top