Giáo xứ Bình Hòa: kỷ niệm 60 năm thành lập

Giáo xứ Bình Hòa: kỷ niệm 60 năm thành lập

WGPSG -- Chiều nay, lúc 18g ngày Chúa nhật 6.12.2009, Đức cha phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã chủ sự dâng Thánh lễ tạ ơn, mừng 60 năm thành lập Giáo xứ, mừng bổn mạng và ban Bí tích Thêm sức tại nhà thờ Bình Hòa, hạt Gia định.

Cùng đồng tế với Đức cha Phụ tá, là cha Đaminh Nguyễn Đình Tân - Hạt trưởng Hạt Gia Định, cha Phêrô Bùi Văn Long - chính xứ và cha Antôn Nguyễn Cao Thắng SJ.

Trong dịp vui mừng này, 25 em thiếu nhi và 10 người lớn đã được lãnh nhận ấn tín của Chúa Thánh Thần qua Bí tích Thêm sức.

Phần giảng lễ, Đức cha phụ tá đã nói nhiều về Hồng ân Năm Thánh 2010 đang khởi đầu tại Việt Nam, đây cũng là dịp nhớ lại công ơn tiền nhân qua 350 năm đức tin có mặt trên quê hương, qua việc kỷ niệm mừng 50 năm thiết lập hàng Giáo phẩm.

Đức cha đã nhấn mạnh, hồng ân Chúa luôn được ban nhưng không cho hết mọi người, nhưng để đón nhận được hồng ân cao quý này, mỗi người cần chuẩn bị tinh thần, cùng với những chuyển biến nội tâm trong sự hiệp nhất yêu thương. Hiệp nhất trong gia đình, trong Giáo xứ, sẽ góp phần của mình trong việc hiệp nhất của toàn thể giáo hội. Đơn sơ như vậy thôi.

Cuối lễ, trong phần cám ơn, các em thiếu nhi đã nói lời xin lỗi cha xứ, các tu sĩ và anh chị huynh trưởng về những thiếu xót trong quá trình học hỏi Giaó Lý.

Nghe Audio:  Tin Mừng & Giảng lễ

SƠ LƯỢC VỀ SỰ HÌNH THÀNH NHÀ THỜ BÌNH HÒA

- Năm 1947, cha sở Gia Định lúc bấy giờ là cha Giacôbê Huỳnh Văn Của (Ngài được tấn phong Giám mục phó giáo phận Phú Cường tháng 04/1975). Nhận thấy họ đạo Gia Định quá rộng lớn, bất tiện cho việc tham dự thánh lễ và chịu các phép bí tích của giáo dân. Ngài đệ trình lên Toà Tổng Giám mục ý muốn mở thêm một nhà thờ họ lẻ, nằm trong xã Bình Hòa, Quận Gò Vấp, Tỉnh Gia Định, TP. Sài Gòn.

- Sau khi được Tòa Giám mục đồng ý, cha sở Gia Định chọn phần đất là tài sản của Giáo Hội 14,408m2 cũng là nhà thờ Bình Hòa hôm nay (lúc bấy giờ ranh giới họ Bình Hòa được bao chung quanh bởi đường Nơ Trang Long, Lê Quang Định, Hoàng Hoa Thám, Phan Văn Trị cho đến gần cầu Bình Lợi, cầu hang trong, cầu hang ngoài).

- Nhà thờ Bình Hoà được xây dựng theo kiến trúc Á Đông: bên dưới, phần nền có hình Thập Giá vuông, bốn cánh bằng nhau, phần trên nóc có hình bát giác, kiểu chùa như hình bây giờ, ngài chọn Đức Mẹ Vô Nhiễm là bổn mạng cho nhà thờ được kỷ niệm ngày 8/12 hàng năm. Nhà thờ lúc bấy giờ còn đuợc gọi là nhà thờ hầm do cha sở bố trí, nhà thờ có hình dạng chính ở phần nền là thánh giá bốn cánh bằng nhau nên có điểm trung tâm nhìn lên là 2 tầng bát giác. bàn thờ được đặt ngay giữa cung thánh cách nền nhà thờ 3m chiều cao, bên dưới bàn thờ, tầng hầm ngầm dưới đất là phòng thánh.

- Sau ngày khánh thành năm 1949, cha sở và cha Giuse Nguyễn Hữu Lễ là phó nhà thờ Gia Định thay phiên nhau đến dâng thánh lễ tại Bình Hòa, mỗi buổi chiều thứ 7 có tổ chức kiệu Đức Mẹ đi qua 3 con hẻm thuộc vùng đất họ đạo là hẻm 69, 93 và 99.

- Theo truyền tục thì Toà Giám mục muốn chọn nhà thờ Bình Hoà, họ lẻ của Gia Định là nơi nghỉ dưỡng cho các cha già còn làm mục vụ được.

- Vào đầu năm 1950, họ lẻ Bình Hoà được tách ra thành giáo xứ

* Các Cha phục vụ giáo xứ:
  + 1950-1955: cha Anrê Nguyễn Văn Diên là cha sở đầu tiên và đã từ trần
  + 1955: cha Giuse Huỳnh Kim Đức, từ trần cuối năm 1955
  + 1955-1956: cha PhaoLô Nguyễn Tấn Hưng, từ trần cuối 1956
  + 1957-1958: cha Phêrô Phan Thanh Thời đại tu lần thứ I cho phù hợp hơn. Dời cung thánh và bàn thờ lên phía trên như hiện nay và cho lấp phòng thánh cũ là tầng hầm, mở rộng con hẻm như đường lớn hiện nay.
  + 6/1958-8/1960: Gioan Kim Nguyễn Văn Nghị về nhận xứ, cha đã xây dựng nhà xứ lần thứ II, xây nhà hội và tháp chuông cũ tồn tại cho đến nay.
  + 8/1960 - 1984: cha Phêrô Nguyễn Văn Trung
  + 11/1985: cha Phêrô Nguyễn Văn Hầu sửa lại nhà thờ, thay mái ngói và đúc thêm phần trước khang trang hơn, cung thánh, tiền sảnh và bàn ghế mới
  + 7/1/1998 – nay: cha Phêrô Bùi Văn Long

- Cha sở Phêrô Bùi Văn Long sửa lại: nâng nền, làm mới thay toàn bộ của nhà thờ, sửa phòng thánh, xây thêm tầng lầu phòng thánh làm kho để kỷ niệm mừng nhà thờ Kim Khánh 50 năm (1949-1999). Năm 2002, cha xây mới nhà giáo lý cũ thành toà nhà 2 tầng lầu với nhiều phòng học giáo lý và có tháp chuông trên sân thượng.

- Năm 2004, cha tiếp tục đại tu phần mái và trần nhà thờ, rước tượng Đức Mẹ lên trên ban công nhà thờ như hiện nay. Để xây dựng đời sống đức tin, cha sở Phêrô đã khôi phục lại các lớp giáo lý, đào tạo nhiều giáo lý viên cho giáo xứ, tham gia phong trào thiếu nhi Thánh Thể, giới trẻ, hội Hiền mẫu, Lêgiô, ...

- Trước đây nhà thờ chỉ có 2 thánh lễ lúc 5g00 sáng và 18g00 chiều, hiện nay cha Phêrô thêm một thánh lễ sáng Chúa nhật lúc 7g30 dành riêng cho các em thiếu nhi và các bạn giới trẻ. Bầu chọn ban mục vụ giáo xứ mới, có thêm nhiều thành phần đoàn thể hoạt động thờ phượng Chúa....

- Đời sống đức tin của người giáo dân ngày càng bén rễ sâu, trong giáo xứ đã phát sinh nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ nam nữ. Tất cả là hồng ân của Chúa và sự chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội qua dòng thời gian kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển họ đạo Bình Hoà.

Ơn gọi đã được thể hiện cụ thể qua những con số bao gồm:
  - 11 linh mục và chủng sinh
  - 11 tu sĩ nam nữ .

******

Đã hơn nửa thế kỷ đã qua đi với biết bao nhiêu thăng trầm dâu biển, lúc này không còn là niềm vui của riêng Giáo xứ, trong ngày mừng 60 năm thành lập hôm nay, nhưng đó chính là sự hân hoan lớn lao của Giáo hạt và cả Giáo hội Việt Nam.

Xin dâng lời cảm tạ về những hồng ân mà Thánh Thần Chúa, đặc biệt Mẹ Maria Vô nhiễm, quan thầy Giáo xứ Bình Hòa đã nâng đỡ, phù hộ cho các tín hữu và chủ chăn của Giáo xứ lâu nay, xin các Ngài hãy tiếp tục quan phòng cách riêng cho họ hôm nay và mãi mãi sau này.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top