Giáo xứ Bình An: Thánh lễ khai giảng khóa đào tạo Giáo lý viên - Huynh trưởng cấp I

Giáo xứ Bình An: Thánh lễ khai giảng khóa đào tạo Giáo lý viên - Huynh trưởng cấp I

Giáo xứ Bình An: Thánh lễ khai giảng khóa đào tạo Giáo lý viên - Huynh trưởng cấp I

TGPSG “Khóa đào tạo không chỉ nhằm trang bị kiến thức, mà còn là cơ hội giúp các học viên đổi mới tương quan với Chúa và gắn bó hơn với Giáo Hội.”

Đó là lời nhấn mạnh của linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, đặc trách Ban Giáo lý Tổng Giáo phận Sài Gòn, trong bài giảng Thánh lễ khai giảng khóa đào tạo Giáo lý viên - Huynh trưởng cấp I của Hiệp đoàn Laurensô, giáo hạt Bình An. Thánh lễ được cử hành lúc 18g00, thứ Bảy, ngày 03.01.2026, tại nhà thờ Giáo xứ Bình An.

Thánh lễ Tạ ơn do linh mục chánh xứ Giuse Đinh Hiền Tiến, Hạt trưởng Bình An, chủ tế. Đồng tế với ngài có linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, linh mục phó xứ Bình An Giuse Bùi Văn Minh Nhật và linh mục phó xứ Bình Hưng Antôn Trần Hồng Phúc, phụ trách Thiếu nhi Thánh Thể giáo hạt Bình An.

Tham dự Thánh lễ có Ban Đào tạo Giáo lý viên của Tổng Giáo phận, các Giám học của các cơ sở: Sài Gòn, Tân Hương, Bắc Dũng, Tam Hải, Trung Chánh, các anh chị Huynh trưởng, các học viên khóa đào tạo tại cơ sở Bình An, cùng các thành viên Hội đồng Mục vụ và giáo dân trong giáo xứ.

Thánh lễ khởi sự với đoàn rước từ nhà xứ tiến vào cung thánh.

Mở đầu Thánh lễ, linh mục Giuse, phó xứ Bình An - Giám học cơ sở đào tạo Giáo lý viên giáo hạt Bình An, đã ngỏ lời chào mừng quý linh mục và toàn thể cộng đoàn. Ngài đồng thời giới thiệu Ban Giáo lý và chương trình đào tạo Giáo lý viên gồm ba cấp I, II và III, được triển khai tại cơ sở đào tạo của giáo hạt Bình An. Đây cũng là ngày khai giảng khóa đào tạo đầu tiên của cơ sở.

Trong bài giảng, linh mục Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm vinh quang của Thiên Chúa được tỏ lộ nơi Mầu nhiệm Nhập Thể.

Ngài chia sẻ rằng vinh quang của Thiên Chúa không theo kiểu quyền lực thống trị trần thế, nhưng được thể hiện nơi sự tự hạ, khi Thiên Chúa cúi xuống để con người được sống và sống dồi dào. Con đường Thiên Chúa chọn chính là con đường yêu thương và phục vụ, được biểu lộ nơi Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ đơn sơ.

Từ đó, linh mục Phêrô đặt câu hỏi cho các học viên: tham dự khóa đào tạo để làm gì. Theo ngài, việc học hỏi kiến thức là cần thiết, nhưng chưa phải là mục tiêu trọng tâm. Khóa đào tạo còn là môi trường và cơ hội giúp mỗi người đổi mới tương quan với Chúa, gắn bó hơn với Giáo Hội, để sẵn sàng lên đường phục vụ, cách riêng nơi các em thiếu nhi được trao phó.

Ngài cầu chúc các học viên, qua từng cấp đào tạo, ngày càng gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu, yêu mến Giáo Hội hơn, để trở nên những người anh chị hướng dẫn các em thiếu nhi đến với niềm vui và hạnh phúc đích thực của đời sống có Chúa.

Cuối bài giảng, linh mục Phêrô bày tỏ tâm tình tri ân linh mục Giuse Đinh Hiền Tiến, chánh xứ và Hạt trưởng Bình An, đã tạo điều kiện để Ban Giáo lý Tổng Giáo phận mở thêm cơ sở đào tạo Giáo lý viên tại Giáo xứ Bình An. Cha chánh xứ cũng đảm nhận vai trò giám đốc cơ sở đào tạo, trong khi linh mục phó xứ Giuse Bùi Văn Minh Nhật được giao trách nhiệm giám học.

Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc lúc 19g00 cùng ngày. Niềm vui của ngày khai giảng được ghi lại qua những tấm hình kỷ niệm chụp chung trước cung thánh.

Được biết, giáo hạt Bình An hiện có 13 giáo xứ. Khóa đào tạo Giáo lý viên – Huynh trưởng cấp I năm nay có 60 học viên đến từ các giáo xứ Bình An, Bình Đông, Bình Hưng, Bình Minh, Bình Thái, Bình Thuận, Bình Sơn và Nam Hải. Các học viên sẽ học vào chiều Chúa Nhật hằng tuần, từ 14g00 đến 17g30. Khóa học dự kiến kết thúc vào Chúa Nhật, ngày 23.08.2026. Từ tháng 9.2026, cơ sở đào tạo sẽ tiếp tục mở các lớp Giáo lý viên cấp I và II, tiến tới hoàn thiện đầy đủ ba cấp đào tạo I, II và III.

Bài & Ảnh: MVTT Bình An (TGPSG)

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top