Giáo phận Mỹ Tho tổ chức Đại hội Năm Thánh 2010 cho Thiếu nhi

Giáo phận Mỹ Tho tổ chức Đại hội Năm Thánh 2010 cho Thiếu nhi

WGPSG -- Vào lúc 8 giờ sáng, thứ ba 01/06/2010, Giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức ngày Đại Hội cho giới thiếu nhi tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo phận, với chủ đề “Hãy để trẻ em đến với Thầy” (Mc 10,14). Cùng đồng hành với liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận Mỹ Tho có các Huấn luyện viên liên đoàn Anrê Phú Yên TGP TPHCM.

Đại hội Thiếu nhi đầu tiên của Giáo phận

Đại hội qui tụ gần 2000 em thiếu nhi, từ các miền sông nước thuộc ba tỉnh Tiền Giang, Long An và Đồng Tháp. Mặc dù đã lên kế hoạch từ đầu năm, nhưng vì một chút khó khăn nhỏ nên vắng mặt một vài giáo xứ. Tuy nhiên, ở các xứ như Bãi Chàm, Tân Quới hạt Cù Lao Tây dù phải vượt đường xa hơn 120 cây số, các cha xứ vẫn khắc phục khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các em về tham dự Đại hội, để các em có dịp mở rộng tầm nhìn, giao lưu và học hỏi. Hôm nay là ngày vui trọng đại, ngày hội lớn của thiếu nhi toàn Giáo phận. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên Giáo phận tổ chức Đại hội cho thiếu nhi.

Lúc mới đến, các em còn lạ nhau nên chỉ tập trung theo nhóm của mình. Nhưng sau vài phút sắp xếp, các anh chị huynh trưởng đã khéo léo tập họp chung theo ngành, giúp các em vui vẻ nắm tay nhau cùng hòa nhịp bước trong bài múa chủ đề: “Hãy để trẻ nhỏ đến với Thầy”. Quả thật, âm nhạc có khả năng xóa nhòa mọi dị biệt, mọi rào cản; đồng thời, tạo niềm tin yêu và mối dây liên kết giữa mọi người.

Và chính trong bầu khí sôi động hân hoan nầy, các thiếu nhi vui mừng hô vang “băng reo” chào đón Đức Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc khi xe của ngài tiến vào sân trung tâm.

Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu - quan thầy của Giáo phận

Ngày Đại hội được long trọng khai mạc bằng nghi thức tôn vinh và kiệu xương thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, quan thầy của Giáo phận Mỹ Tho.

Cùng đồng tế với ĐGM, có cha Phaolô Trần Kỳ Minh, Hạt trưởng hạt Cái Bè, trưởng ban tổ chức, cha Phêrô Nguyễn Ngọc Long, tổng phụ trách, gần 30 cha chánh xứ và tuyên úy. Trong bài chia sẻ Tin Mừng, ĐGM hỏi các em: “Chúa Giêsu nói điều gì khi các tông đồ ngăn cấm không cho các em đến gần Chúa”. Từ câu trả lời đó, ĐGM dẫn giải cho các em hiểu và tin rằng: “Chúa rất yêu thương các em”. Vì thế, các em phải đáp lại tình yêu Chúa bằng cách lắng nghe Lời Chúa và thực thi ý Chúa: Yêu Chúa và yêu những người quanh mình. Đồng thời gìn giữ tâm hồn trong sạch xứng đáng là Đền Thờ Chúa Thánh Thần.

Học hỏi về Năm Thánh 2010

Sau thánh lễ, các em chia thành ba ngành và hăng say học hỏi về Năm Thánh. Để mỗi em đều tham gia học hỏi về Năm Thánh, tránh hiện tượng “cá nhân điển hình”, các cha phụ trách ngành đã soạn bài cho các em ôn tập ngay trong đại hội trước khi bước vào cuộc thi. Cuộc thi chung kết tạo bầu khí sôi nổi với tiếng reo hò cổ vũ của các bạn đồng đội. Cuối cùng, cờ lưu niệm được trao vào tay các em xứng đáng.

Để ban thưởng, ban tổ chức tặng quyển “hạnh các thánh” cho mỗi em tham dự đại hội, để các em trao đổi nhau, đọc trong những ngày hè thú vị sắp tới.

Dấu ấn ngày Đại hội

Sau nghi thức sai đi, cha Trưởng ban tổ chức tuyên bố kết thúc Đại hội.

Ngày Đại hội đã để lại trong các em những dấu ấn khó phai nhòa. Qua học hỏi, các em nhận biết và tự hào vì được mang trong mình dòng máu của các chứng nhân anh dũng tử đạo, trong đó có cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu, vị thánh đã bị trảm quyết tại mảnh đất Mỹ Tho nầy.

Ước mong các em luôn ghi nhớ lời ĐGM dạy: Không yêu Chúa bằng môi miệng, nhưng bằng hành động thiết thực. Đúng như lời thánh Giacôbê: “Đức tin không có hành động là đức tin chết” (Gc 2,26). Các em sẽ siêng năng học hỏi và sống Lời Chúa để với hồng ân đức tin Chúa trao ban, các em nhận ra lời mời gọi của Thiên Chúa qua những dấu chỉ của thời đại, góp phần xây dựng Giáo Hội tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.

 

Top