Giáo hạt Gia Định: Hành Hương Năm Thánh 2010

Giáo hạt Gia Định: Hành Hương Năm Thánh 2010

WGPSG -- Chỉ còn hơn hai tuần nữa là bế mạc Năm Thánh 2010, các tín hữu trong hạt Gia Định đã tổ chức hành hương lần thứ bảy. Chủ đề cho ngày hành hương lần này là “Cầu cho gia đình”. Đúng như lời cha Hạt trưởng nói: “Gia đình là Hội thánh tại gia, là chiếc nôi sự sống, là nền tảng của Giáo hội và xã hội”.

Vào lúc 9g00 sáng 18/12/2010, chương trình được bắt đầu. Quý Dì thuộc Hội Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đã đưa ra những hình mẫu gia đình nhẹ nhàng nhưng làm cho mọi người phải suy nghĩ để hướng gia đình đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Hoạt cảnh “Gia Đình và Năm Thánh” diễn tả hình ảnh gia đình ngày xưa với ba thế hệ cùng sống chung trong một mái nhà, đối xử với nhau trên thuận dưới hòa thật đầm ấm. Và ngày nay, gia đình thời @, trong nhà chỉ có vợ chồng và con cái, nhưng vì quá ích kỷ, hưởng thụ nên chồng vợ tự tìm kiếm niềm vui riêng, con cái sa vào tệ nạn xã hội khiến gia đình tan nát.

Để cứu vãn gia đình, chúng ta hãy tổ chức đời sống gia đình theo ý định của Thiên Chúa: Ngoài việc nuôi dưỡng và giáo dục con cái, cha mẹ còn phải nêu gương sáng; tổ chức đọc kinh tối chung, xin Chúa làm chủ gia đình; biết noi theo gương Thánh Gia Thất, luôn chiêm ngắm Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể, và chuyên cần suy niệm Lời Chúa.

Phần Diễn nguyện trên nền bài hát “Cầu cho cha mẹ 2”. Qua những cử điệu đơn sơ, Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm, các bà mẹ Công giáo và các em Thiếu nhi đã cộng tác với nhau để thể hiện rõ nét về một gia đình hạnh phúc trong xã hội hôm nay.

Sau phần long trọng rước kiệu hài cốt Các Thánh Tử Đạo, quý cha đã cùng hiệp dâng Thánh lễ đồng tế. Cha Hạt trưởng nêu lên một sự thật đau lòng: Các vợ chồng có đạo hiện nay, tỷ lệ ly dị chính thức là một phần ba. Phá thai ở Việt Nam nhiều nhất trên thế giới, trong đó có 30 phần trăm ở lứa tuổi học trò. Bạo lực học đường gia tăng dưới nhiều hình thức.

Để giải quyết những vấn nạn trên, cha tha thiết yêu cầu các gia đình Công giáo cần phải tỉnh thức nhiều hơn, hãy rút ra bài học từ 2 phần hoạt cảnh và diễn nguyện, hãy giáo dục con cái từ trong bụng mẹ, hợp tác với giáo xứ để đào tạo đức tin và nhân bản cho con cháu, để chúng trở thành những công dân hữu ích của xã hội và nên người giáo dân gương mẫu trong Giáo hội.

Năm Thánh sắp kết thúc, với những ơn lành Chúa ban trong những ngày tháng qua, nguyện xin cho mọi người biết đổi mới đời sống để có thể vững vàng bước theo Chúa Chiên Lành trên con đường về quê Trời.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top