Giáo chức Giáo phận Sàigòn: Tĩnh tâm mùa Vọng 2018

Giáo chức Giáo phận Sàigòn: Tĩnh tâm mùa Vọng 2018

WGPSG -- “Mùa Vọng là mùa Giáo hội nhắc nhờ ta hãy mở lòng ra để xem lại mối tương giao tình yêu giữa ta và Chúa”. Đó là điểm nhấn trong bài chia sẻ của cha Giuse Têrêsa Trần Anh Thụ -linh hướng giáo chức Công giáo TGP Sàigòn- với quý thầy cô trong buổi tĩnh tâm Chúa nhật I mùa Vọng, ngày 02.12.2018 tại nhà nguyện giáo xứ Trung Bắc, giáo hạt Xóm Mới.

Sau khi gặp gỡ, hàn huyên tâm sự, đúng 8g30 sáng, quý thầy cô vào nhà nguyện sinh hoạt, tập hát, thông báo tin tức, nhìn lại các hoạt động trong năm 2018 và hướng đi mới cho năm 2019. Sau đó cha Giuse gợi ý suy niệm về mùa Vọng, mùa đợi chờ. Có 3 điều cần ghi nhớ:

- Một là mùa Vọng nhắc lại mầu nhiệm “mở ra” để đón Chúa ngự vào lòng ta. “Này đây, Ta đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta sẽ vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy, và người ấy sẽ dùng bữa với Ta” (Kh 3,20). Chúa đang chờ đợi ta, nhưng trong cuộc sống ta lơ đễnh không tiếp nhận Ngài. Mùa Vọng nhắc ta hãy dừng lại, hãy xem xét mối tương quan tình yêu giữa ta và Chúa.

- Điểm thứ hai, mùa vọng nhắc ta khám phá bản thân  qua khuôn mặt của vua Hêrôđê. Hêrôđê dùng bạo lực để hành xử với các hài nhi. Với tư cách nhà giáo, khi ta dùng bạo lực để hành xử vì một lý do nào đó, thì hậu quả có thể là không giết người ngay lập tức, nhưng nó gây kiệt quệ tinh thần cho đối phương, nó bóp chết người khác trong mầu nhiệm nhập thể.

- Điểm thứ ba, mùa Vọng nhắc ta xem lại mình qua khuôn mặt các thượng tế và luật sĩ. Nghe tin có một vị vua vừa mới sinh ra ở Bê-em, chắc chắn nhiều người xôn xao bàn tán. Các thượng tế và luật sĩ là những người biết rõ Kinh Thánh. Họ giải thich cho đám đông rất chính xác mọi điều Kinh Thánh nói, nhưng họ không đến thờ lạy Chúa. Nhà giáo có thể giải thích rành rọt về kiến thức nhưng không làm theo điều mình dạy. Bằng lòng với một mớ kiến thức tích lũy được, với một mớ giáo lý hạn hẹp, như vậy có nên chăng?

Kết luận, ngài mời gọi quý thầy cô hãy mở lòng mình ra để khám phá cái mới trong mùa Vọng này. Có khám phá mới dám đứng lên để gặp gỡ Chúa. Các đạo sĩ khi đã gặp được Chúa rồi thì trở về bằng con đường khác. Đó là điều kỳ diệu. Gặp được Chúa rồi thì cũng bắt đầu một con đường mới để trở về đời thường của mình. Hãy bỏ mọi sự để theo Chúa. Hãy bắt đầu lại với một góc nhìn mới. Hành trình này là một hành trình kép: “Tìm-Gặp”, suy ra một con đường mới để gẫm suy. Rồi lại “Tìm-Gặp”, bắt đầu lại bằng con đường mới với chính Chúa.

Sau khi suy niệm, cầu nguyện riêng, xét mình và  lãnh bí tích giao hòa, quý thầy cô sốt sắng tham dự Thánh lễ Chúa nhật 1 mùa Vọng, năm C do cha linh hướng Giuse Têrêsa chủ sự lúc 10g15 cùng ngày.

Sau Thánh lễ, quý thầy cô đã không quên chụp ảnh lưu niệm trước khi ra về lúc 11g30 cùng ngày, hẹn gặp lại trong lần sinh hoạt bác ái 29.12.2018.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top