GĐ Bảo trợ Ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế, chi Xóm Mới - Gò Vấp mừng bổn mạng

GĐ Bảo trợ Ơn gọi Dòng Chúa Cứu Thế, chi Xóm Mới - Gò Vấp mừng bổn mạng

WGPSG -- Đúng 18g ngày 19/10/2011, giáo xứ Mẹ Hằng Cứu Giúp dâng lễ kính Đức Mẹ Fatima, bổn mạng Gia đình Bảo trợ Ơn gọi đệ tử và dự tập Dòng Chúa Cứu Thế, chi Xóm Mới - Gò Vấp.

Trong tâm tình mến yêu Mẹ Fatima, Thánh lễ kính mừng Mẹ đã được cử hành hết sức long trọng do cha Matthêu Nguyễn Hữu Quang chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Gioan Baotixita Nguyễn Công Nghiễm, cha Đaminh Lâm Đức Hùng và cha Giuse Tiến Lộc.

Thánh lễ:

Đầu lễ, cha Gioan Baotixita Nguyễn Công Nghiễm đã cảm ơn cha chánh xứ Phanxicô Xaviê cùng quý Hội đồng Mục vụ giáo xứ, vì những tình cảm và lòng nhiệt thành đã dành cho Dòng Chúa Cứu Thế dâng Thánh lễ Tạ ơn. Qua Thánh lễ và cuộc gặp gỡ hôm nay, mong rằng sẽ trổ sinh nhiều hoa trái ơn gọi hơn nữa.

Thật vậy, giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (hạt Xóm Mới) và giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (38 Kỳ Đồng – Dòng Chúa Cứu Thế) có liên quan mật thiết với nhau vì cha Phêrô Phan Phát Huồn, người thành lập giáo xứ cũng chính là linh mục của Dòng Chúa Cứu Thế, hơn thế nữa, cả hai nơi đều thiết tha mến yêu Mẹ. Đã 17 tháng rồi, vào thứ Bẩy đầu tháng từ 17g đến 18g, các cha Dòng Chúa Cứu Thế lại đến giáo xứ để làm giờ hành hương tôn kính Mẹ.

Đặc biệt, trong Giáo phận, chi Xóm Mới - Gò Vấp là đông ân nhân bảo trợ nhất, đã giúp đỡ rất nhiều cho các đệ tử và dự tập của dòng.

Chia sẻ Lời Chúa:

Cha Gioan Baotixita Nguyễn Công Nghiễm đã chia sẻ về Thánh Giêrađô: Thánh nhân sinh vào thế kỷ thứ 18, trong một gia đình nghèo hèn, ít học, gầy yếu. Xin đi tu thì gia đình cấm đoán (mẹ ngài năn nỉ ngài không được nên nhốt ngài trong phòng). Nhưng với lòng yêu mến Chúa vô biên, ngài đã leo cửa sổ để chạy theo xin các cha Dòng Chúa Cứu Thế cho đi tu, các cha vì thấy thương nên phải miễn cưỡng, đành lòng cho ngài đi theo. Ngài đã nói với mẹ: “Mẹ quên con đi. Con đi làm thánh”.

Tuy chỉ làm thầy trong nhà dòng, nhưng với đức hạnh thật tuyệt vời, ngài kết hợp với Chúa rất sâu xa, đến nỗi được Chúa yêu thương cách đặc biệt, gần như ngài xin gì cũng được Chúa chấp nhận. Thánh Giêrađô nổi tiếng về lòng nhân ái và tài ăn nói thu phục lòng người. Ngài quyết tâm sống cuộc đời thật tốt đẹp để phụng sự Chúa, do đó ngài luôn bị ma quỷ quấy phá. Thành công lớn nhất của Thánh Giêrađô là vượt qua chính bản thân mình, suốt cuộc đời luôn dành cho Chúa và một lòng yêu mến Chúa. Ngài về với Chúa khi mới 29 tuổi.

Vậy trong xã hội hiện nay, chúng ta hãy phấn đấu để có một vị trí trong xã hội, đó là phấn đấu ngoại cảnh; còn trong tâm linh, chúng ta có phấn đấu không? Có. Đó là chúng ta tu tâm sửa tính, học nơi Thánh Giêrađô lòng yêu mến Chúa, khao khát Chúa. Hãy từ bỏ tính hư nết xấu của mình để bước theo Chúa. Vì Chúa đã nói: “Ai muốn theo thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16, 24).

Đôi nét về Dòng Chúa Cứu Thế

Thể theo yêu cầu của Giám mục Henry Lecroart, Khâm sai Tòa Thánh tại Việt Nam năm 1923, Chủ tịch Thánh bộ Truyền giáo Vatican là Hồng y Van Rossum, vốn thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, đã cho thực hiện việc vận động thành lập Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam. Tỉnh dòng Thánh Anna Beaupré (Canada) được giao nhiệm vụ chính cho việc thành lập này.

Ngày 30/11/1925, hai linh mục và một thầy đồng trợ Dòng Chúa Cứu Thế tiên khởi đến Đông Dương.

Năm 1964, Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam trở thành một Tỉnh dòng độc lập, với Linh mục Phanxicô Xaviê Trần Tử Nhãn làm Giám tỉnh tiên khởi.

Sau ngày 30/4/1975, một số tu sĩ dòng tu tại Việt Nam di cư sang Hoa Kỳ, Canada và Pháp. Ngày 19/11/1984, Linh mục Joseph Pfab, Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế, đã cho thành lập Phụ tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam Hải ngoại, quy tụ tất cả những tu sĩ của dòng tu Việt Nam đang cư trú tại Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế có một lòng sùng kính đặc biệt đối với Mẹ Maria. Năm 1866 Ðức Thánh Cha Piô IX ký thác cho Dòng bức họa thời danh hay làm phép lạ, có tên "ÐỨC MẸ HẰNG CỨU GIÚP". Ngài truyền: "Hãy làm cho cả thế giới yêu mến Mẹ". Ngày nay, việc kính Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp thường được tổ chức hằng tuần tại các giáo xứ Mỹ cũng như tại các Ðền Ðức Mẹ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, đền Ðức Mẹ tại Hà Nội, Huế và Sài Gòn (38 Kỳ Đồng, Quận 3) là những Trung tâm hành hương thân thuộc với đồng bào lương giáo Việt.

Cầu nguyện:

Lạy Mẹ Hằng Cứu Giúp, xin cho chúng con biết thể hiện tình con thảo đối với Mẹ, luôn yêu quý việc lần chuỗi Mân Côi. Bởi vì, việc lần chuỗi Mân Côi thật hữu ích cho đời sống đạo của chúng con nếu khi lần chuỗi chúng con thật sự kết hợp với Mẹ, suy niệm theo những lời kinh, thực hiện mong muốn của Mẹ và thi hành Thánh ý Chúa.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top