Gặp gỡ mùa Vọng 2014: Anh chị em Ca trưởng và Ca viên Giáo phận

Gặp gỡ mùa Vọng 2014: Anh chị em Ca trưởng và Ca viên Giáo phận

WGPSG -- Nhằm giúp các ca đoàn và các ca viên chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh, cũng như để đáp ứng nhu cầu học hỏi tài liệu “Hướng dẫn Mục vụ Thánh nhạc” (HDMVTN) của các ca đoàn và cộng đoàn, Lm. Rôcô Nguyễn Duy - Trưởng ban Mục vụ Thánh Nhạc - đã tổ chức một buổi gặp gỡ mùa Vọng tại Trung tâm Mục vụ (Hội trường Gioan Baotixita), số 6 bis Tôn Đức Thắng – Quận 1 – Sài Gòn vào lúc 8g30, sáng thứ Bảy, ngày 13 tháng 12 năm 2014.

Thành phần tham dự gồm có: cha Anrê Đỗ Xuân Quế, cha Rôcô Nguyễn Duy, cha Giuse Đào Nguyên Vũ, SJ, quý cha, quý thầy, quý soeur, các thành viên Ban Thánh Nhạc, và các vị phụ trách ca đoàn các giáo xứ, dòng tu và các ca viên. 

Mở đầu chương trình là phần chia sẻ Lời Chúa do cha Giuse Đào Nguyên Vũ hướng dẫn. Sau khi công bố trình thuật Tin Mừng về sự kiện Ngôi Hai Thiên Chúa  giáng trần, ngài giúp cộng đoàn suy niệm hai câu sứ thần chúc tụng Chúa: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người Chúa thương." Hát là ca ngợi, là vinh danh Chúa. Ai cũng biết hát, hát đúng phụng vụ thì dễ, nhưng hát đúng tâm tình thì khó. Chúng ta là ca viên của Chúa, hát cùng cộng đoàn để Chúa nghe. Nếu chúng ta không đặt Chúa trên hết và hát với mục đích ca ngợi Ngài, thì chúng ta dễ mệt mỏi, chán chường sau những dịp lễ lớn; hoặc dễ có sự cạnh tranh giữa các ca viên, các ca đoàn và các giáo xứ với nhau. Chúng ta sẽ mất bình an khi dùng tiếng hát như khí cụ để tôn vinh mình. Muốn được hạnh phúc, chúng ta phải làm việc nhỏ với tình yêu lớn. Hát vinh danh Chúa bằng cả con người, với từng nhịp thở thì niềm vui của Chúa sẽ đến với chúng ta, cả cộng đoàn và cả giáo xứ. Việc tham gia ca hát phải là bổn phận cần và phải làm. Hát để cảm tạ Chúa đã cho chúng ta có dịp và có giờ để dấn thân phục vụ. Ca hát nhắc chúng ta sống phù hợp với Tin Mừng, yêu thương, tha thứ, quảng đại hơn. Cầu cho từng người chúng ta nhớ mỗi lần hát là chúng ta vinh danh Chúa, đón nhận bình an từ Ngài và đem bình an đến cho người khác.

Qua phần hai lúc 9g00 với đề tài "Chọn bài hát phù hợp với cử hành Phụng vụ", cha Rôcô Nguyễn Duy đã giúp cho cộng đoàn hiểu một bài thánh ca phải đạt được những tiêu chuẩn về: Phụng vụ, Mục vụ và Âm nhạc. Phù hợp với phụng vụ là đúng với những tiêu chuẩn Giáo hội đã đề ra trong tài liệu HDMVTN: Bài hát có đáp ứng những đòi hỏi về bản văn mà sách Phụng vụ đã xác lập không? Về Mục vụ, bài hát có lôi kéo những con người cụ thể đến với Đức Kitô trong cử hành phụng vụ này không? Bài hát có đúng nghệ thuật không? Thánh nhạc là trợ tá cho Phụng vụ nên phải phù hợp với những tiêu chuẩn đòi hỏi. Bài ca nhập lễ, ca dâng lễ và hiệp lễ phải hợp với đối tượng và bật lên tâm tình của cộng đoàn.

Cha Anrê Quế đã giải thích thêm về những bài hát không được hát trong nhà thờ: bài hát mà đối tượng không phải là Chúa Giêsu, những bài nhạc vào đời, nhạc chiến đấu, nhạc đi săn... (Xem thêm trong tài liệu HDMVTN). Phần ca dâng lễ, không buộc phải hát, để có phút "yên lặng Thánh", hoặc đệm nhạc nhẹ để cộng đoàn hướng lòng lên Chúa. Đáp ca phải hát hay đọc đúng lời Thánh Vịnh.

Sau 15 phút nghỉ giải lao, cộng đoàn trở lại hội trường lúc 10g00 với phần thảo luận, đặt câu hỏi để cha Rôcô và các thành viên Ban Thánh Nhạc lần lượt giải đáp: Về ca dâng lễ, bài hát đi kèm động tác, phải ngưng khi cha chủ tế đã dâng lễ xong, nên người soạn bài hát phải biết tiên liệu. Việc soạn tác thánh ca phải do những nghệ sĩ Kitô giáo chân chính. Cử hành các bí tích là cử hành phụng vụ nên các bài hát cần phải được chọn cách cẩn trọng. Có hai thể loại hát : Đối ca (ca nhập lễ, ca dâng lễ và ca hiệp lễ) và Đáp ca. Hát đáp ca phải là các ca viên, phần Điệp khúc phải không cao, không cầu kỳ để mọi người cùng hát được. Thánh Vịnh đáp ca không buộc phải hát. Hát kết lễ dù không cần thiết nhưng cũng nên chọn bài phù hợp. Mùa Chay nên thinh lặng ra về. Chầu Thánh Thể theo phiên (chầu Lượt) có thể hát bài Đức Mẹ khi kết thúc phiên chầu của mình. Ngắm 15 Sự Thương Khó là việc đạo đức. Phụng vụ là việc tôn vinh Thiên Chúa, cho nên mỗi lễ đều quy hướng về Chúa, lễ Truyền Tin cũng vậy; Mùa nào nên chọn bài theo tinh thần của Mùa đó. Muốn tìm những bài phù hợp có thể tìm trong sách "Thánh ca Việt Nam" quyển 1 do Ủy Ban Thánh Nhạc trực thuộc HĐGMVN tuyển chọn. (Tập 2 sắp phát hành). Để tìm hiểu thêm về tài liệu HDMVTN, cộng đoàn có thể gởi email đến Ban Thánh Nhạc, hoặc đọc mỗi ngày một ít để hiểu rõ vấn đề.

Phần thảo luận khép lại lúc 11g15. Trước khi ban phép lành kết thúc, cha Rôcô Nguyễn Duy cảm ơn quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn đã hiện diện trong buổi gặp gỡ. Nguyện cho những lời ca tiếng hát vì lòng yêu mến Chúa và anh chị em sẽ luôn mang lại bình an cho mọi người. Cha mời cộng đoàn đến tham dự buổi Thánh ca Giáng Sinh vào ngày 19.12.2014, thơ mời đã được gởi đến các giáo xứ. Sau ngày Tết Tây, sẽ có một buổi trình diễn những bài hát Giáng sinh cổ điển bất hủ với thời gian. Ban Tổ chức sẽ gởi thơ mời đến cộng đoàn.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top