Gặp gỡ Đại kết - Suy tôn Lời Chúa ngày 20-01-2022

Gặp gỡ Đại kết - Suy tôn Lời Chúa ngày 20-01-2022

Gặp gỡ Đại kết - Suy tôn Lời Chúa ngày 20-01-2022

TGPSG -- Buổi Gặp gỡ Đại kết trong Tuần lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất với chủ đề: “Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người ở phương Đông và chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt 2:1) do Ban Mục vụ Đối thoại Liên tôn (MVĐTLT) tổ chức, đã diễn ra lúc 14g45 thứ Năm 20-1-2022 tại Trung Tâm Mục vụ Sài Gòn (TTMVSG).

Tham dự buổi gặp gỡ có các Mục sư đại diện các Hội Thánh Tin Lành. Đại diện Giáo hội Công giáo có Đức Tổng Giám mục Giuse (Đức TGM Giuse) Nguyễn Năng, các linh mục (Lm) trong TTMV, các Lm, các tu sĩ nam nữ và anh chị em thành viên trong ban MVĐTLT.

Sau lời tuyên bố khai mạc và giới thiệu các thành phần tham dự của Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc - Trưởng ban MVĐTLT - các vị đại diện đã lần lượt chia sẻ cảm nhận của mình:

Mục sư Nguyễn Văn Kiêm - Hội Thánh Lutheran Việt Nam - cho biết thường làm việc với các Lm và các thầy ở Chủng viện nên không thấy có gì xa cách.

Mục sư Phương Văn Toàn - Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng - cảm ơn Chúa đã cho gặp nhau để cầu nguyện chung. Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta yêu thương nhau.

Anh John Chai (Singapore) - Phong trào Focolare - nói về kinh nghiệm hoạt động với giới trẻ. Anh mong ước cho giới trẻ sống trong các nền văn hóa và văn minh khác nhau được giúp đỡ để tiến lên đóng góp cho xã hội.

Nữ tu Suzane - Dòng Con Cái Giáo Hội - cho biết hai sơ từ Ấn Độ đến Việt Nam, đang học tiếng Việt để có thể làm việc hữu hiệu hơn.

Lm Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Giám đốc TTMV - đã chia sẻ về các trải nghiệm vui khi sinh hoạt với các Hội thánh Tin Lành.

Để đúc kết, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng chia sẻ: “Cơn đại dịch đã khiến chúng ta nhận ra mọi người trên hành tinh đang cùng trên con thuyền vượt qua đại dịch. Tất cả mọi người đều được mời lên thuyền và cùng chèo chống với nhau. Cuộc gặp gỡ này được liên kết nhờ Chúa Thánh Thần. Điều làm chúng ta hiệp nhất là Phép Rửa nhân danh Chúa Giêsu. Chủ đề của Tuần lễ cầu cho sự hiệp nhất là “Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người ở phương Đông”. Ngôi sao dẫn đường cho mỗi người khởi điểm khác nhau, nhưng nếu chúng ta cùng hướng lên ngôi sao Thầy Giêsu chắc chắn cuối cùng chúng ta sẽ gặp nhau.”

Phần II. Chia sẻ Lời Chúa (Mt 2, 1-12)

Phần Suy Tôn Lời Chúa được khai mạc bằng bài hát “Hiệp Một”.

Ba vị đại diện Công giáo, Tin Lành và cộng đoàn Philippines lần lượt công bố Tin Mừng Thánh Matthêu (Mt 2,1-12), theo ba bản dịch: Công Giáo, Tin Lành và tiếng Anh.

Sau mỗi lần công bố Tin Mừng là các bài hát: Alleluia. Lời Chúa sáng soi con đường đi; Lắng nghe Lời Chúa.

Kế tiếp, các tham dự viên đã cùng thinh lặng 5 phút.

Sau đó, các đại diện của: Hội Thánh Tin Lành Truyền Giáo, Công giáo, Phong trào Focolare, Đại diện tu sĩ, Hội Thánh Lutheran Việt Nam, Đại diện Ủy ban Mục vụ Gia đình đã chia sẻ Lời Chúa theo chủ đề. Xen kẽ trong những bài chia sẻ là các bài hát nói lên tình yêu thương hiệp nhất trong Chúa.

Sau bài hát “Lớn Bấy Duy Ngài” là chia sẻ của Lm Giuse Vũ Hữu Hiền - Thư ký Ủy ban Truyền Thông Xã hội, về cuộc gặp gỡ của ngài với hai nhóm Tin Lành khác nhau giúp anh chị em khuyết tật ở Việt Nam dẫn đưa ngài đến cơ duyên học hỏi về truyền thông và làm phim ở hải ngoại. Ngài kết luận: “Đi theo ánh sao Tình yêu của Chúa Kitô thì mọi sự đều tốt đẹp.”

Đức TGM Giuse đúc kết: “Tạ ơn Chúa đã quy tụ mọi người với nhau và những điều tốt lành Chúa đã ban cho mỗi người qua những chứng từ khác nhau. Chúng ta đã nhận những đốm lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần chia sẻ sự hiệp nhất. Xin Chúa Thánh Thần tiếp tục thổi cho ngọn lửa lớn hơn.”

Lm Phanxicô Xaviê Bảo Lộc: “Tạ ơn Chúa đã cho một buổi chiều tuyệt vời chia sẻ Lời Chúa.”

Buổi Suy tôn Lời Chúa khép lại lúc 17g15 với bài hát "Bài ca Hiệp Nhất".

Mọi người ra về với món quà là cuốn sách “Đại Kết trong thời đại dịch. Từ khủng hoảng đến cơ hội” do Lm Đaminh Ngô Quang Tuyên dịch.

tocngan (TGPSG)
Ảnh: GB. Đức Hoàng

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top