Đức Thánh Cha tiếp kiến các tham dự viên hội nghị truyền thông internet

Đức Thánh Cha tiếp kiến các tham dự viên hội nghị truyền thông internet

VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 kêu gọi các tín hữu hoạt động trong ngành truyền thông tân tiến, đặc biệt là Internet, dọn đường cho các tâm hồn nhận ra và gặp gỡ Chúa qua các dấu chỉ thời đại.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 24-4-2010 dành cho 6 ngàn tham dự viên Hội nghị toàn quốc Italia về truyền thông do HĐGM nước này tổ chức với chủ đề ”Các chứng nhân kỹ thuật số. Những khuôn mặt và ngôn ngữ trong thời đại các phương tiện truyền thông giao nhau”.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến còn có hơn 20 GM, đứng đầu là ĐHY Angelo Bagnasco, Chủ tịch HĐGM Italia, ngoài ra có các ký giả của hơn 180 tờ báo giáo phận tại nước này.

Trong bài diễn văn, ĐTC nhìn nhận những khía cạnh tích cực của ngành truyền thông tân tiến ngày nay, của Internet và các hình thức thông tin khác, nhưng ngài cũng cảnh giác về những nguy hiểm mà hiện tượng này tạo nên như gia tăng nguy cơ của chủ thuyết duy tương đối về trí thức và luân lý, biến chân lý thành một trò chơi của các ý kiến, và hạ giá cuộc sống riêng tư của mỗi người dưới nhiều hình thức... Nói chung, đó là một sự ô nhiễm tinh thần, khiến cho khuôn mặt chúng ta bớt tươi cười, u ám hơn, khiến chúng ta không còn chào hỏi và nhìn thẳng vào mặt nhau nữa”.

Trong bối cảnh trên đây, ĐTC kêu gọi làm sao để các phương tiện truyền thông ”trở thành những yếu tố nhân bản hóa, được tổ chức và định hướng dưới ánh sáng hình ảnh về nhân vị và công ích, tôn trọng các giá trị phổ quát. Điều này đòi hỏi các phương tiện truyền thông phải tập trung vào sự thăng tiến phẩm giá con người và các dân tộc, được đức bác ái linh hoạt và nhắm phục vụ cho sự thật, sự thiện và tình huynh đệ tự nhiên cũng như siêu nhiên”.

ĐTC cũng nhấn mạnh rằng: ”Nghĩa vụ của mỗi tín hữu hoạt động trong ngành truyền thông là dọn đường cho các cuộc gặp gỡ mới, luôn bảo đảm chất lượng cuộc tiếp xúc giữa con người và chú ý đến nhân vị cũng như các nhu cầu thiêng liêng đích thực của họ, mang lại cho con người ngày nay những dấu hiệu cần thiết để nhận ra Chúa”. (SD 24-4-2010)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top