Đức TGM Marek Zalewski dâng lễ cho cộng đồng nói tiếng Pháp ở Sài Gòn

Đức TGM Marek Zalewski dâng lễ cho cộng đồng nói tiếng Pháp ở Sài Gòn

Đức TGM Marek Zalewski dâng lễ cho cộng đồng nói tiếng Pháp ở Sài Gòn

WGPSG – “Mù là 1 khiếm khuyết, nhưng khuyết tật nghiêm trọng nhất chính là không thấy được niềm tin”; Đức Tổng Giám mục (TGM) Marek Zalewski - Đại diện Toà Thánh không thường trú tại Việt Nam - đã nhận định như thế khi ngài chủ sự Thánh lễ vào lúc 10g30 ngày 28/10/2018 tại Nhà thờ Mai Khôi, Giáo hạt Tân Định, Sài Gòn.

Đây là Thánh lễ dành cho cho Cộng đồng Công Giáo nói tiếng Pháp tại Sài Gòn - Communauté Catholique Francophone Saigon (CCFS). Đồng tế trong Thánh lễ có linh mục (Lm) Giuse Nguyễn Văn Hiển, OP - linh hướng CCFS - cùng với Lm. Andrê Đỗ Xuân Quế và 5 cha khách. Hiệp dâng Thánh lễ có khoảng 100 tín hữu Pháp, Việt.

Khởi sự Thánh lễ, Lm Giuse Hiển đã giới thiệu Đức TGM Marek Zalewski cho cộng đồng CCFS và trình bày sơ lược về hiện tình của CCFS.

Trong phần giảng lễ, dựa vào đoạn Tin Mừng Mc 10,46b-52: Chúa chữa người mù thành Giê-ri-khô, Đức TGM đã giải thích: “Mù là 1 khiếm khuyết, nhưng khuyết tật nghiêm trọng nhất chính là không thấy được niềm tin, có thể là do rào cản văn hóa, do chưa được giảng dạy hoặc do rào cản khi thấy đời sống chưa tốt của các tín hữu. Hỏi có bao nhiêu người đang có mặt bên vệ đường khi ấy, thấy những kẻ vất vưởng theo Chúa Giêsu đi ngang qua mà đưa tay nâng đỡ với ánh mắt yêu thương? Sự xuất hiện của anh chàng Ba-ti-mê chính là một thách đố cho sự ích kỷ của mỗi người chúng ta. Tiếng kêu vang của anh chàng này chính là tiếng kêu của đau khổ, của sự giam cầm, cô đơn, bị loại trừ. Chung quanh anh ta khi ấy là một sự thờ ơ tuyệt đối!”

ĐTGM nhắn nhủ: “Đức Giêsu đã đến kịp thời để cứu giúp mọi người. Cũng vậy, nhiệm vụ của Giáo hội là dẫn đến với Chúa Giêsu những ai đang kêu cứu để Ngài tiếp tục cứu chữa. Qua chúng ta, Chúa Giêsu liên kết với những người đau khổ và Ngài giải cứu họ.”

Vào cuối Thánh lễ, Lm Giuse Hiển đã đại diện CCFS cám ơn Đức TGM đồng thời xin ngài chuyển đến Đức Thánh Cha tâm tình yêu mến vâng phục của cộng đoàn. Sau khi nhận bó hoa từ tay một nữ tín hữu người Pháp, Đức TGM đã diễn tả niềm cảm kích và hứa sẽ chuyển đến Đức Thánh Cha những lời chia sẻ của vị đại diện hôm nay.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui của những người tham dự, khi họ ra về với ánh mắt biểu lộ niềm khao khát mang tình yêu Thiên Chúa đến cho mọi người.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top