Đồng hương Bút Đông miền Nam: Mừng lễ bổn mạng 2022

Đồng hương Bút Đông miền Nam: Mừng lễ bổn mạng 2022

Đồng hương Bút Đông miền Nam: Mừng lễ bổn mạng 2022

TGPSG - “Hiệp dâng Thánh lễ mừng bổn mạng, ngoài việc cầu cho dân làng, chúng ta cũng cầu nguyện cho ơn gọi trong làng Bút Đông ngày càng phát triển về lượng cũng như về phẩm…”.

Đó là lời nhắn nhủ của Lm. Giuse Nguyễn Ý Định - linh hướng đồng hương Bút Đông miền Nam - khi ngài chủ tế Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi, bổn mạng đồng hương Bút Đông miền Nam, được cử hành trọng thể tại nhà thờ Thánh Giuse, giáo hạt Gò Vấp lúc 10g30 Chúa nhật ngày 2-10-2022, với sự hiệp thông của trên 100 bà con đồng hương. Đồng tế với ngài có cha Giuse Trần Văn Quỳnh, dòng Thánh Phaolô Tông đồ dân ngoại.

Trước Thánh lễ, quý cha đồng tế và bà con đồng hương đã cử hành nghi thức “Nhớ về cội nguồn và kính nhớ tổ tiên” thật trang nghiêm và xúc động.

Mở đầu Thánh lễ, cha linh hướng đã mời gọi mọi người cùng cảm tạ Thiên Chúa, vì chúng ta là con cháu đồng hương Bút Đông, với 1 Hồng y, 3 Giám mục và trên 60 linh mục… cũng như muôn ơn lành Ngài đã ban cho dân làng trong 2 năm qua, dẫu rằng ngày nay, nhiều vị mục tử của dân làng đã ra đi.

Chia sẻ Tin mừng, sau khi sơ lược lại đôi nét lịch sử hình thành lễ Đức Mẹ Mân Côi, cha linh hướng mời gọi bà con hãy tiếp tục duy trì và truyền lại cho con cháu siêng năng lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày, vì đọc và suy niệm từng mầu nhiệm của kinh Mân Côi, chúng ta sẽ cảm nhận được cuộc đời Mẹ Maria là một bãi chiến trường trong đời sống nội tâm nhưng ngài đã mạnh dạn đáp lời ‘Xin Vâng’ và trở thành Mẹ Thiên Chúa. Mẹ luôn lắng nghe, suy niệm và tìm hiểu thánh ý Chúa để đồng hành cùng Chúa Giêsu cho đến giây phút cuối cùng dưới chân thập giá. Vì thế, lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày, là phương thế hữu hiệu nhất để chúng ta vượt qua mọi cám dỗ, khi đang sống trong một thế giới tục hóa. Ngay bản thân chúng ta và con cháu chúng ta đang bị chao đảo khi bị cám dỗ, đức tin bị lung lay… vì chỉ lo bồi dưỡng cho con về văn hóa nhưng quên bồi đường đời sống đức tin.

Kết luận, ngài nhắc nhớ việc siêng năng lần chuỗi Mân Côi là phương thế tốt nhất và hữu hiệu nhất để duy trì và giáo dục đời sống đức tin cho con cái, hầu có nhiều linh mục, tu sĩ dâng mình cho Thiên Chúa.

v

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Giuse Lê Vũ Hải đã thay mặt dân làng cám ơn cha chánh xứ Thánh Giuse đã tạo điều kiện cho dân làng có nơi dâng lễ. Cám ơn quý cha đồng hương, quý ân nhân và bà con dân làng đã về sum họp, hiệp dâng Thánh lễ thật trọng thể và sốt sắng. Ông cũng không quên cảm ơn quý chức HĐMVGX, lễ sinh, ban phục vụ… giáo xứ Thánh Giuse đã hy sinh giúp đỡ đồng hương tổ chức Thánh lễ thật tốt đẹp.

Đáp từ, cha linh hướng Giuse khuyên nhủ: “Hôm nay, chúng ta quy tụ tại nhà thờ Thánh Giuse để hiệp dâng Thánh lễ mừng bổn mạng. Ngoài việc cầu cho dân làng, chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho ơn gọi trong làng Bút Đông ngày càng phát triển về lượng cũng như về phẩm…”.

Sau Thánh lễ, bà con quy tụ lại với nhau dùng bữa cơm gia đình, hàn huyên tâm sự; Ban Đại diện thông báo các tin tức, sinh hoạt của đồng hương sau 2 năm không thể tổ chức được vì đại dịch.

Hoài Nhân (TGPSG)
Ảnh: Văn Minh

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top