Dòng Chúa Thánh Thần mừng lễ bổn mạng 2011

Dòng Chúa Thánh Thần mừng lễ bổn mạng 2011

Bến Hải vào những ngày đầu tháng sáu dịu lại sau những cơn mưa đầu hè. Màu xanh ngút ngàn mát mắt của hàng cây sọ khỉ và thảm xanh sân quanh nhà Chúa nhè nhẹ mơn man cơn gió mát đến mọi người. Không gian thinh lặng của những ngày thường được thay bởi không khí nhộn nhịp và tấp nập của bước chân hối hả về nhà Cha, sẵn sàng cho Thánh lễ cầu cho bệnh nhân vào thứ Bảy và Mừng bổn mạng của Dòng Chúa Thánh Thần tại Việt Nam vào Chúa nhật.

Chúa nhật 12/06/2011:

10 giờ sáng hôm nay, Dòng Chúa Thánh Thần đã mừng bổn mạng Dòng với bầu khí hân hoan đón chào tất cả mọi thành viên của cộng đoàn, cha xứ Bến Hải, quý cha, quý Bề trên, tu sỹ nam nữ các hội dòng, quý Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Bến Hải, Tân Hòa, và quý ân nhân xa gần trong và ngoài nước về nhà thờ Bến Hải cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và mừng bổn mạng của Dòng, cầu nguyện cho mọi người. Trong Thánh lễ, cha Antôn Trinh đã nhắc lại Tình yêu của Chúa Thánh Thần mang đến cho con người nhiều sinh khí của cuộc sống mà Thiên Chúa hứa ban “Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Ngài sao?” (Lc 11,12) chỉ dạy Ki-tô hữu nhận biết rằng, điều cần thiết cho họ hơn hết và phải là điều cốt yếu trong mọi lời khẩn nguyện là xin cho được nhận lấy Chúa Thánh Thần. Hội Thánh qua bao thế hệ không ngừng van nài: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến.”

Hôm nay, cộng đoàn dân Chúa Bến Hải và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Bến Hải xin chúc mừng bổn mạng của quý cộng đoàn Dòng Chúa Thánh Thần. Xin Chúa Thánh Thần ngự đến nơi quý cha, quý cộng đoàn, và mỗi người đều nhận lấy ơn Thánh Thần, sai đi và rao giảng.

Kết lễ, cha Bề trên Dòng Chúa Thánh Thần Pattrick Phan Bá Thông cũng cám ơn cha xứ, quý cha, quý ân nhân và mọi người cùng dự lễ hôm nay tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần.
Sơ nét về Dòng Chúa Thánh Thần

Từ một tình yêu: Đã gần 300 năm, từ một tình yêu mà Claude-Francois tên đầu tiên theo họ cha đỡ đầu của cậu Claude Poullart des Places sau này là Đấng sáng lập Dòng Chúa Thánh Thần, sinh năm 1679 tại Rennes, Pháp. Ước muốn của ngài: “Tôi quyết định đi theo con đường mà Chúa đã chỉ cho tôi”. Cuộc đời của ngài là một thử thách và có nhiều biến đổi lớn. Trong một lá thư gởi cho Louis Grignion de Montfort: “Bạn biết là từ ít lâu nay tôi chia sẻ tất cả những gì tôi có thể giúp học sinh nghèo đi học, tôi biết một số người trong số họ có những khả năng đáng nể phục, nhưng vì không được giúp đỡ, nên họ không thể phát triển và đành chôn vùi những tài năng lẽ ra rất có ích cho Giáo hội. Điều tôi muốn dấn thân vào là đón tiếp họ sống dưới cùng một mái nhà. Dường như chính là điều Thiên Chúa muốn tôi làm”. Đầu năm 1703, vào lễ Hiện Xuống, ngài lúc đó còn là chủng sinh đã bắt đầu thành lập một cộng đoàn những người nghèo muốn đi tu và lập chủng viện thánh hiến cho Chúa Thánh Thần, dưới sự bảo trợ của Đức Maria vô nhiễm nguyên tội. Tất cả khó khăn dường như đều có: từ khó khăn về tiền bạc, từ khó khăn về giờ giấc và công việc luôn tràn ngập nhưng vẫn không nản lòng. Từ việc phải nhờ một người bạn là linh mục làm linh hướng, cha Michel Le Barbier giúp ngài dẫn dắt cộng đoàn cho đến lúc này, đã có được thầy dự bị Phó Tế M. Garnier và Pierre Caris. Ngài thụ phong linh mục ngày 17 tháng 2 năm 1707. Công việc lại tràn ngập khi cha M. Le Barbier bị giám mục của mình gọi về. Sức khỏe của cha Claude Poullart, một sức khỏe chưa bao giờ thật tốt…Cái lạnh và cái đói tác động lên sức khỏe của cha vào mùa Đông khủng khiếp năm 1709 thật dữ dội. Cha nhẹ nhàng trút hơi thở vào ngày 2 tháng 10 năm 1709 khi mới 30 tuổi.

Đức ái trên tất cả: Công trình sau cha Poullart vẫn tiếp tục phát triển dù trải qua nhiều khó khăn và ngăn trở và năm 1841, cha Francois Libermann là người sáng lập Hội Dòng Trái Tim Đức Maria theo yêu cầu của Tòa Thánh đồng ý với người của mình nhập vào dòng Chúa Thánh Thần vì cả hai hội dòng đều có mục đích giống nhau: truyền bá Phúc âm cho người nghèo và giúp các linh hồn bị quên lãng nhất.

Dòng Chúa Thánh Thần (C.S.Sp): viết tắt bởi tiếng La Tinh - Congregtio Sancti Spiritus; tiếng Anh - Congregation of the Holy Sprit; tiếng Pháp – Congregation du Saint Esprit do cha Claude Poullart des Places sáng lập năm 1703 tại Pháp và cha Francis Libermann sáng lập Dòng Trái Tim Đức Mẹ năm 1841. Năm 1488 hai dòng nhập làm một với tên gọi “Dòng Chúa Thánh Thần” dưới sự bảo trợ của Trái Tim Vô nhiễm Đức Maria. Hiện nay, Dòng có gần 3000 thành viên, sinh sống và làm việc trên khắp thế giới. Trụ sở chính của Dòng đặt tại Roma, nước Ý. Dòng Chúa Thánh Thần là một Dòng Quốc Tế. Linh đạo của Dòng là làm việc truyền giáo theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, mang Tin Mừng của Chúa Giêsu đến với mọi người, đặc biệt cho những người nghèo, những người di dân và những ai chưa biết hay chưa đón nhận Tin Mừng, theo lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Anh Em hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho muôn dân.” (Mc16,15).

Linh mục tu sỹ Dòng Chúa Thánh Thần là những thừa sai được kêu gọi rời quê hương, văn hóa của mình để sống và làm việc với những người không cùng chung một nền văn hóa hay khác môi trường; để sống hòa đồng với mọi người mà họ chung sống, làm nhân chứng Tin Mừng Phúc Âm bằng lời nói, việc làm và gương sáng; để nâng đỡ những ai đau khổ bằng những việc bác ái cụ thể, để tất cả nên một trong Chúa Kitô, với châm ngôn: “Cor Unum et Anima Una”- Một Trái tim, Một Tâm Hồn.

Các tu sỹ Dòng Chúa Thánh Thần phục vụ theo nhu cầu của Giáo hội hay địa phương, có thể làm việc ở giáo xứ, trường học, và những vùng xa. Họ sẵn sàng đối thoại và hợp tác với những người khác tôn giáo; sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong đời sống thiêng liêng cũng như trong cuộc sống đời thường theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu. Đấng đã đến trần gian, chia sẻ thân phận con người và cuối cùng chết trên cây Thập giá để cho chúng ta được hưởng hồng ân cứu độ. “Ta đến để cho con người được sống và sống đồi dào”.

Linh mục tu sỹ Dòng đang làm việc ở Âu Châu, Phi Châu, Mỹ Châu và Úc Châu. Riêng tại Á Châu, dòng có mặt ở Pakistan, Đài Loan, Phi Luật Tân và Việt Nam.

Trước đó vào ngày thứ Bảy 11/06/2011: Từ 8g00, Caritas Bến Hải hân hoan đón chào tất cả bệnh nhân của giáo xứ Bến Hải về cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho mình và cho nhau. Đủ mọi phương tiện để di chuyển bệnh nhân đến nhà thờ. Người bệnh khỏe một chút cố gắng đến bằng đôi chân của mình, người yếu hơn bằng phương tiện do con cháu chở đến; người yếu hơn hay ngồi xe lăn lại có các phương tiện khác mà quý vị trong Caritas, các giáo họ đã chuẩn bị sẵn. Bên cạnh bệnh nhân còn có nhóm khuyết tật Lạng Sơn. Nước uống, khăn mát, quạt mát; tất cả được chuẩn bị chu đáo để mời tất cả các bệnh nhân. Bầu khí nghiêm trang và thinh lặng mời gọi các bệnh nhân dọn tâm hồn để nhận lãnh bí tích Giải Tội và Xức Dầu. Chúa Thánh Thần đã cất đi những cơn bệnh nặng cho tâm hồn và quên đi nỗi đau thể xác của bệnh nhân. Thánh lễ do cha xứ chủ tế và đồng tế với quý cha dòng Chúa Thánh Thần thật sốt sắng và tâm tình trong tiếng hát hoan ca dâng lên Thiên Chúa. Đặc biệt các bài đọc trong Thánh lễ dành cho các bệnh nhân như anh Giuse Hải, bị đột quỵ nay còn di chứng trên đôi chân và anh Giuse Hiển, khiếm thị đọc sách bằng chữ nổi Braille dâng Chúa tất cả cảm xúc và ơn lành Ngài ban cho toàn thể bệnh nhân. "Thánh Thần cầu xin cho chúng ta bằng những tiếng than khôn tả" (Rm 8, 22-27). "Hỡi các bộ xương khô, hãy nghe lời Chúa. Ta sẽ dẫn các ngươi ra khỏi mồ, và dẫn dắt các ngươi vào nhà Israel" (Ed 37, 1-14).

Thánh lễ kết thúc trong lời hân hoan cảm tạ hồng ân Thiên Chúa tuôn đổ xuống quý cha, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ của một bệnh nhân. Mọi người hân hoan ra về với các phần quà (gần 200 phần) gởi biếu tặng trao đến tận tay các bệnh nhân.

Sơ nét về Caritas (x. Quy Chế, điều 3) Theo nguyên ngữ Latinh, từ Caritas có nghĩa là bác ái, là tình yêu bao la, là tình thương quảng đại hay hoạt động từ thiện. Việc liên đới với người nghèo và dấn thân phục vụ họ theo giáo huấn và gương sống của Đức Giêsu là một đòi hỏi của bác ái Kitô giáo, đồng thời là sứ mệnh căn bản của Giáo Hội. Giáo Hội Công giáo đã khuyến khích thành lập nhiều tổ chức Caritas quốc gia để thể hiện tình yêu thương này ở khắp nơi. Caritas đầu tiên được thành lập vào năm 1897, tại Freiburg, Đức, sau đó được hình thành tại nhiều quốc gia khác như Thuỵ sĩ (1901), Áo (1903), Hoa Kỳ (Catholic Charities, 1910). Caritas tại Việt Nam chính thức hoạt động vào năm 1965 và sau năm 1975 cho đến nay; tháng 9 năm 2002 mới chính thức hoạt động trở lại.

Caritas Bến Hải: khởi đầu còn nhiều khó khăn trong từng giai đoạn. Hiện nay giáo xứ đã cử 03 người theo học tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận và hoàn thành khóa học về hoạt động bác ái xã hội trong tình hiện nay dung theo tôn chỉ, mục đích và đối tượng phục vụ của Caritas Việt Nam là người nghèo. Họ là những người thiếu thốn về vật chất và tinh thần, không đủ phương tiện để sống, bị gạt ra bên lề xã hội vì bất cứ lý do gì. Họ là những người bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố, những người mù chữ, những người hành nghề không xứng với nhân phẩm của mình, phụ nữ bị bạo hành trong gia đình, những di dân nghèo khổ... Họ là những người bệnh tật: khuyết tật, bệnh nhân tâm thần, phong cùi, nghiện ma tuý, nghiện rượu, nhiễm HIV/AIDS, nhiễm chất độc màu da cam...

• Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên Đán đều có quà tặng cho người nghèo.
• Thường xuyên cùng với cha xứ thăm bệnh nhân vào đầu mỗi tháng.
• Kết hợp với Thừa tác viên và các hội đoàn trao Mình Thánh Chúa, của ăn đi đàng đến cho bệnh nhân vào mỗi Chúa nhật hằng tuần.
• Lá lành đùm lá rách: hưởng ứng và quyên góp cho các thảm họa thiên tai trong và ngoài nước như vừa qua, Caritas Bến Hải đã hưởng ứng và quyên góp trong giáo xứ được 12.000.000đ cho nạn nhân động đất tại Nhật Bản.
• Giúp đỡ cho người nghèo được chữa bệnh miễn phí một trường hợp mổ tim và hai trường hợp đang chờ mổ mắt cườm.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top