Doanh nhân Công giáo: Tĩnh tâm mùa Chay 2015
WGPSG -- Sáng Chúa nhật 22/03/2015, giới Doanh nhân Công giáo TP.HCM đã tổ chức buổi tĩnh tâm mùa Chay 2015, tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận (TGP) TP.HCM.
Khoảng 90 doanh nhân khắp nơi trong thành phố đã về dự. Trong phần đầu: xét mình sám hối, cha Đa Minh Nguyễn Đình Tân, linh hướng Giới doanh nhân, đã dựa vào 10 điều răn Đức Chúa Trời và 6 điều răn Hội Thánh, lập thành một bảng xét mình rất chi tiết và có thể nói là ngài đã soạn riêng cho giới doanh nhân. (audio 1)
Sau khi xét mình và sám hối, các doanh nhân được 5 cha đến ngồi tòa, giúp lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Sau đó, cha Antôn Nguyễn Cao Siêu, Dòng Tên, bắt đầu đi vào nội dung chính của buổi tĩnh tâm. Dựa trên đoạn Tin Mừng Lc 10,38-42 Đức Giêsu ghé thăm 2 chị em Matta và Maria, cha đã phân tích từng chữ, từng câu, khiến mọi người hiểu ra lý do tại sao Chúa lại khen Maria, biết ngồi xuống lắng nghe và tại sao Chúa lại trách Matta lo lắng nhiều chuyện quá. Từ đó, cha hướng qua các doanh nhân, những người luôn bận rộn. Cha khuyên các doanh nhân nên như Matta và cũng nên như Maria: hoạt động - cầu nguyện, như quả lắc đồng hồ: có hoạt động kinh doanh, thì phải có tĩnh lặng cầu nguyện, cầu nguyện sẽ khiến việc kinh doanh sáng suốt hơn, khôn ngoan hơn. (audio 2)
Sau 5 phút tĩnh lặng, Thánh lễ Chúa nhật thứ 5 mùa Chay bắt đầu với phần chủ sự của cha Đa Minh Nguyễn Đình Tân và cha Antôn Nguyễn Cao Siêu đồng tế.
Trong phần bài giảng, dựa trên đoạn Tin Mừng Gioan 12,20-33 hạt giống rơi xuống đất nếu không thối đi thì không sinh ra hoa trái, cha Antôn đã đưa ra vấn đề “được - mất”. Nếu hạt giống giữ cho mình được toàn vẹn thì sẽ bị mất, chim trời xuống mổ tha đi. Nếu hạt giống chịu thối đi, chồi non sẽ nẩy mầm, phát sinh nhiều hoa trái khác. Hãy “buông” ra, đừng “nắm” lại. Lời kinh của thánh Phanxicô luôn nhắc nhở chúng ta: “khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân”. Nguyện xin anh chị doanh nhân “cố” sống theo lời Chúa dạy. (audio 3)
Cuối lễ, anh Phanxicô Xaviê Nguyễn Thái, đại diện giới doanh nhân, đã lên cám ơn cha Đa Minh, cha Antôn, ca đoàn Trùng Dương và các doanh nhân đang hiện diện vì lợi ích phần hồn, đã sắp xếp công việc bận bịu của mình để đến tham dự buổi tĩnh tâm, sám hối, lãnh nhận bí tích Hòa Giải và bí tích Thánh Thể.
Tan lễ, anh chị em đã dùng chung bữa cơm thân mật để gặp gỡ và chia sẽ những công việc sắp tới.
Nữ doanh nhân trẻ thế hệ F1 Hoàng Trần Linh Phương, Giám đốc Công ty dược phẩm Hoàng Đức, chia sẻ chị rất thích những buổi tĩnh tâm như thế này, nó giúp các doanh nhân trẻ thế hệ F1 có dịp gặp gỡ nhau trong bầu không khí tôn giáo, thanh tịnh, nhẹ nhàng, không cần phải e dè, đề phòng, căng thẳng, đấu đá. F1 có nghĩa là thế hệ doanh nhân trẻ được cha mẹ giao lại toàn phần hoặc từng phần việc quản lý các công ty.
Anh Nguyễn Thái, Trưởng giới doanh nhân, cũng chia sẻ: Giới quy tụ được khoảng 200 doanh nhân Công giáo, nhưng thường xuyên sinh hoạt chỉ được khoảng 90. Mục tiêu của giới dựa trên 3 điểm: - Phát huy đời sống tin cậy mến theo gương Thánh gia – Liên kết và hỗ trợ nhau dựa trên Tin Mừng – Góp phần xây dựng giáo phận. Dựa trên từ “Doanh nhân Công giáo”, anh cũng nêu ra một khó khăn nhỏ trong việc điều hành: nếu nghiêng về “doanh nhân” quá thì không tốt rồi, phải có “Công giáo” kềm hãm và chỉ hướng thì các doanh nhân chúng ta mới có thể đi đúng đến 3 mục tiêu trên.
Buổi tĩnh tâm kết thúc trong niềm hân hoan no đầy phần hồn cũng như phần xác. Các anh chị em doanh nhân rất phấn khởi vì cảm thấy mình được đứng trong một đội ngũ cùng nhau kinh doanh, cùng nhau làm giàu nhưng luôn có tinh thần bác ái, yêu thương theo đúng đường hướng Tin mừng của Chúa.
bài liên quan mới nhất
- Hội đồng Curia Junior Chí Hoà đi hành hương và tập huấn năm ngày 1 và 2.9.2025
-
Ban Caritas Hạt Tân Sơn Nhì mừng bổn mạng ngày 05-9-2025 -
Ngày Thánh Thể Tháng 9: Hiệp thông cầu nguyện cho Ngôi Nhà Chung của nhân loại -
Nhà thờ An Nhơn: Quê hương Thánh Tử đạo Phaolô Lê Văn Lộc đón chặng hành hương thứ 6 -
Hành hương tại Nhà thờ Tân Quy - Hóc Môn 2025 -
Thư mời: Hội thảo Ca trưởng thánh nhạc với chủ đề ‘Kinh nghiệm & Thao thức’ -
Tháng 9 và lời mời gọi gìn giữ ngôi nhà chung: Thánh lễ Đặc biệt Cầu nguyện cho Công trình Tạo dựng -
Chuyến viếng thăm các linh mục hưu dưỡng của Ban Bác ái Xã hội Doanh nhân Công giáo -
Thánh lễ kính Thánh Mônica - Bổn mạng Hội Các Bà Mẹ Công Giáo Hạt Xóm Chiếu -
Giới Doanh nhân Công Giáo: Sinh hoạt và Thánh lễ tháng 8.2025
bài liên quan đọc nhiều

- Dòng Đa Minh Việt Nam
-
Giáo dân trong mùa dịch: Những điều Nên và Không Nên -
MV “Tình Ngài Thôi Thúc Ta” - một món quà từ người trẻ Việt Nam dành cho Đại hội Giới trẻ Thế giới 2023 -
Giáo hạt Xóm Mới: Thánh lễ luân phiên Hội Lòng Chúa Thương Xót 2023 -
Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng thăm Hội nghị Toàn quốc Tuyên úy - Huynh Trưởng -
Mái ấm Thiên Ân -
Sa mạc Huấn luyện Huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể - cấp I (Vươn Lên 53) -
Dòng Phanxicô (OFM - Ordo Fratrum Minorum) -
Chuyên đề 185: Tư duy phản biện, nhân tố phát triển xã hội -
Doanh nhân Công giáo trẻ: Bữa ăn Yêu thương ngày 13.11.2023