Caritas TGP Sài Gòn: tiếp bước lan tỏa yêu thương

Caritas TGP Sài Gòn: tiếp bước lan tỏa yêu thương

Caritas TGP Sài Gòn: tiếp bước lan tỏa yêu thương

Có thể nói, đại dịch Covid-19 là đại dịch lịch sử: Tình hình lây lan của nó đang diễn biến rất phức tạp. Nó đang làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của mọi người, mọi quốc gia. Số người chết không ngừng tăng lên mỗi ngày. Vì thế, việc cách ly hay ở yên trong nhà là điều nên làm và cần phải làm trong lúc này, để giảm sự phát tán, lây lan mầm bệnh cho nhiều người. Tuy nhiên, đối với những người phải mưu sinh kiếm sống từng ngày trên các đường phố và góc chợ, thì vấn đề cách ly lại trở nên một rào cản rất lớn đối với họ.

Họ chính là những người bán vé số, lượm ve chai, buôn bán hàng rong, bốc xếp, làm mướn…Cuộc sống của họ là những ngày rong ruổi nay đây mai đó để kiếm sống, không chỉ cho bản thân nhưng còn cho cả gia đình. Trên vai họ, đôi khi còn có cả gánh nặng trách nhiệm khi phải chăm sóc cho những người thân không thể lao động: bố mẹ già yếu, con nhỏ, chồng hay vợ bệnh tật... Bên cạnh đó, họ còn phải trả tiền thuê nhà hàng tháng, tiền sinh hoạt điện, nước…Vì thế, đối với họ, chỉ cần bỏ một ngày không đi làm, thì tình trạng chật vật, thiếu ăn...là chuyện thường tình.

Cảm nhận được sự chật vật đó của các anh chị em nghèo, vào ngày 31 tháng 03 năm 2020, qua video phỏng vấn, Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng - Tổng Giám mục TGP Sài Gòn - đã lên tiếng mời gọi cộng đồng dân Chúa, các công ty, tổ chức và các mạnh thường quân hãy chung tay hỗ trợ, ít là những bữa ăn hằng ngày cho người nghèo.

Đáp lại những ưu tư của vị chủ chăn, mọi người ở khắp nơi đã nhiệt tình hưởng ứng và đáp lại một cách quảng đại, nhanh chóng và kịp thời. Ngay sau ngày 31.03, văn phòng Caritas TGP đã gửi thư báo về việc hỗ trợ cho những anh chị em có hoàn cảnh nêu trên đến các giáo xứ. Nội dung thư bao gồm việc thông báo kinh phí hỗ trợ cụ thể là: 2 suất cơm (trị giá 50.000 VNĐ)/người/ngày, thời gian hỗ trợ là 15 ngày.

Ngày 1.4, văn phòng Caritas TGP đã nhận được danh sách các anh chị em nghèo từ các giáo hạt gửi đến. Theo số liệu thống kê của văn phòng Caritas TGP, tính đến 16g00 ngày 06.04.2020, văn phòng đã tiếp nhận và hỗ trợ hơn 5008 các anh chị em có hoàn cảnh nêu trên, tại 120 giáo xứ thuộc 14 giáo hạt trong Tổng Giáo Phận Sài Gòn.

Trong bối cảnh cao điểm của dịch bệnh, cùng với lệnh cách ly toàn xã hội của nhà nước, ai ai cũng muốn được ở an toàn trong nhà để tránh lây nhiễm. Thế nhưng, đây lại chính là lúc mà các thành viên Caritas, một mặt vẫn cố gắng hết sức giữ cho mình và người xung quanh được an toàn như: mang khẩu trang, tránh tiếp xúc gần, rửa tay thường xuyên, đo thân nhiệt…, mặt khác vẫn nỗ lực để "ra đi" tìm kiếm những con người đang bị bỏ rơi và khó khăn để trợ giúp.

Tại văn phòng Caritas TGP ở Tòa Tổng Giám Mục, các nữ tu và các nhân viên vẫn hiện diện từ sáng đến chiều tất cả các ngày trong tuần (thậm chí cả ngày thứ 7), để tiếp nhận sự đóng góp từ khắp nơi và chuyển khoản tiền hỗ trợ ấy đến cho các giáo hạt, giáo xứ.

Văn phòng đã nhận được sự đóng góp hiện kim từ các tổ chức và công ty của Giới Doanh Nhân Công Giáo TGP, các vị ân nhân đang sống trong nước cũng như ngoài nước, với những hình thức đóng góp như: chuyển khoản, đóng góp trực tiếp tại văn phòng...

Bên cạnh phần hiện kim, các anh chị em nghèo còn được nhận các phần cơm, nước uống, món tráng miệng. Nguồn thực phẩm này đến từ các Công ty: Công ty thực phẩm Mina, Công ty Thép Pomina, Công ty Ánh Hồng.

Theo danh sách thống kê, có hơn 581 ân nhân, trong số đó có cả những người tôn giáo bạn cũng sẵn sàng đóng góp với tất cả sự quan tâm và lòng quảng đại. Tất cả đều nói lên sự đồng cảm, nâng đỡ đầy tình yêu thương và bác ái của cộng đồng con cái Chúa từ khắp mọi nơi trước đại dịch toàn cầu. Dịch bệnh đã làm con người phải cách xa nhau về mặt địa lý, nhưng lại mang đến sự gần gũi và cảm thông về mặt tâm hồn. Chính sự liên đới, hiệp nhất trong tình yêu giữa mọi người với nhau đã tạo nên sức mạnh lớn lao, đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho những anh chị em kém may mắn hơn trong thời điểm này.

Đây thực sự là món quà đầy ý nghĩa mà mỗi người chúng ta nhận được trong mùa dịch này, đặc biệt là trong những ngày mà mọi tín hữu đang chuẩn bị tâm hồn để bước vào Tuần thánh - tuần cao điểm của Ân sủng và Tình yêu Cứu độ mà Thiên Chúa dành tặng cho con người. Chính chúng ta đã được đón nhận tình yêu nhưng không của Con Ngài, thì đến lượt mình, chúng ta cũng được Ngài mời gọi hãy trao ban tình yêu ấy cách nhưng không cho những ai đang cần đến chúng ta.

Top