Caritas TGP: Lễ suy tôn Đấng bổn mạng

Caritas TGP: Lễ suy tôn Đấng bổn mạng

WGPSG -- Caritas phải dẫn đầu trên con đường Chúa đã mở ra cho chúng ta, yêu thương cứu độ chúng ta, đưa chúng ta đến sự sống mới dồi dào hơn trong yêu thương và bình an.

Đây là lời của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh (TGP) trong Thánh lễ mừng Thánh Gioan Maria Vianney, linh mục, bổn mạng các cha xứ, và Chân phước Gioan Phaolô II, tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, thuộc Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGP vào ngày 04/8/2012. Trong dịp này, ĐHY công bố Đức Chân phước Gioan Phaolô II chính thức là bổn mạng của Caritas TGP, và trao giấy chứng nhận năm 2012 cho 409 thành viên Caritas.

Đồng tế với ĐHY có Cha Vinh Sơn F. Vũ Ngọc Đồng SDB, giám đốc Caritas TGP; Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc TTMV TGP; Cha FX Lê Văn Nhạc, Hạt trưởng hạt Sài Gòn – Chợ Quán; Cha Anselmus Haloho Caritas Inđonêxia; quý cha Trưởng ban Mục vụ TGP; Cha Micae Trương Thanh Tâm, Caritas TGP; cùng quý cha chánh xứ và phụ tá trong TGP.

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Sr. Trần Thị Thùy Dương – phó giám đốc, và các nhân viên văn phòng Caritas Việt Nam, các tu sĩ nam nữ, Ông Phêrô Nguyễn Văn Trà – Trưởng ban liên lạc Hội đồng Mục vụ (HĐMV) giáo xứ TGP, đại diện giới doanh nhân Công giáo và Y tế TGP, quý giảng viên Caritas, đại diện HĐMV các giáo xứ, khoảng 800 ân nhân và thành viên Caritas TGP.

Sinh hoạt:

Ngay từ 07g00, các thành viên Caritas TGP trong trang phục chuyên ngành rất đẹp, đã có mặt tại TTMV để đón tiếp và hướng dẫn quý cha, quý khách vào trong hội trường làm cho một ngày hội thật hân hoan, long trọng.

Từ 8g00, các tham dự viên đã khởi động bằng hát và múa cử điệu bài “Xin tin yêu” và “Con đường Giêsu” giúp cho ngày lễ thêm sôi động.

Sau đó, lần lượt các tham dự viên thưởng thức ca khúc “Về với Ngài” do nam ca sĩ Đình Chiến, “Sao Chúa gọi con” do tốp ca Caritas hạt Sài Gòn – Chợ Quán trình bày; Múa: “Cánh bướm vườn xuân” do Caritas hạt Tân Sơn Nhì trình diễn; nhạc khúc “Đoạn trường tình Chúa” do Em Giuse Nguyễn Minh Nhật 14 tuổi, tạm trú tại hạt Hóc Môn, hát lên cám ơn Chúa và tri ân Ban Caritas TGP đã dành cho em một suất học bổng để có thể tiếp tục đi học; nhạc phẩm “Giờ đây Chúa sai tôi” do Caritas hạt Phú Thọ biểu diễn; Hoạt cảnh “Người Samari nhân hậu” do Caritas hạt Chí Hòa thực hiện; và tác phẩm “Đức Kitô cứu thế” do nhóm múa đủ mọi mầu da, sắc tộc của Caritas hạt Gia Định; cùng lúc đó, cả hội trường đứng múa theo thật là sống động. Tất cả lời ca, điệu múa, tiểu phẩm đã đem đến cho người xem hiểu sâu hơn về người có lòng yêu thương bác ái đích thực, mà thành viên Caritas đã, đang và sẽ thực hiện, nói lên sức sống của hoạt động Caritas.

Tiếp theo, Cha Vinh Sơn F. Vũ Ngọc Đồng SDB, giám đốc Caritas TGP chia sẻ chủ đề “Nguồn mạch của Yêu thương”. Cha cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương chúng ta và dạy chúng ta phải biết yêu thương nhau: “Các con hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương các con”, và thành viên Caritas phải được đào luyện để nên giống trái tim Chúa, mà hình ảnh gương mẫu là trái tim luôn biết động lòng trắc ẩn của người Samaria nhân hậu.

Cha đã nói đến thực hành bác ái: “Đối với Hội Thánh, bác ái là một hoạt động thuộc về bản tính của Hội Thánh, một lối diễn tả không thể thiếu của bản chất Hội Thánh, nó cũng giống như việc cử hành bí tích và loan báo Tin Mừng” (lời Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trong thông điệp Thiên Chúa là Tình Yêu), và là sự phục vụ người khác trong tình yêu thương như Chúa Giêsu: Trong bữa tiệc ly, Chúa Giêsu đã lập bí tích Thánh Thể, và Ngài đã rửa chân cho các môn đệ.

Cha Vinh Sơn nhắc lại: Thi hành bác ái là công việc của mỗi Kitô hữu phải chu toàn. Để thực hiện được điều này, chúng ta hãy năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, đặc biệt trong Thánh lễ. Môi trường phục vụ của chúng ta hiện nay là giáo xứ, trước hết với những vị chủ chăn, các đoàn thể, những tổ chức trong giáo xứ, những anh chị em trong hoàn cảnh khó khăn. Sứ mệnh của người làm việc trong Ban Caritas là làm cho người ta nhận biết gương mặt Thiên Chúa qua việc chúng ta phục vụ những người anh em khó nghèo của chúng ta.

Nghi thức Suy tôn Đấng bổn mạng

Đúng 09g30, ĐHY đến, cả hội trường vang lên bài: “Chào mừng, chào mừng hoan hô ...” để chào mừng ĐHY.

Sau đó, Cha giám đốc báo cáo với ĐHY, quý cha và toàn thể mọi người tham dự về tình hình hoạt động của Caritas TGP: Gia đình Caritas TGP hiện có trên 700 thành viên được huấn luyện đang hoạt động ở các giáo xứ thuộc TGP, chúng con đã nhận Đức Chân phước Gioan Phaolô II làm bổn mạng, chúng con cảm ơn Chúa vì chúng con đã có giấy phép hoạt động chính thức, và chúng con cám ơn ĐHY, quý cha cùng quý khách.

Tiếp đến, ĐHY nhắc đến việc thực hiện lời dạy của Chân phước ĐTC Gioan Phaolô II, hiệp ý với Ngài để cầu nguyện cho những người mình quan tâm và lo lắng, mà ĐHY đã tìm được khi dâng Thánh lễ tại mộ Chân phước ở Rôma năm 2011, đó là ý nghĩa việc nhận Chân phước Gioan Phaolô II làm bổn mạng của Caritas TGP.

Tiếp theo, ĐHY và Cha giám đốc mở khăn chân dung Đấng bổn mạng, ngay lúc đó, pháo kim tuyến được bắn lên bao phủ khán đài, và cả hội trường vỗ tay vang dội để chúc mừng Đấng bổn mạng Caritas TGP.

Tiếp đến, ĐHY niệm hương Đấng bổn mạng. Sau đó, mọi người an tọa để lắng nghe tiểu sử và bút tích của Đấng bổn mạng, song song là minh họa bằng chiếu Power Point “Chân dung người Cha”.

Kết thúc, cả hội trường vang lên bài “Ubi Caritas”.

Thánh lễ

Dẫn vào Thánh lễ, ĐHY nhắc nhở: Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta tạ ơn Chúa, vì Chúa đã yêu thương và ban cho chúng ta nhiều hồng ân trong kho tàng tình thương của Chúa. Đồng thời, cũng cầu xin cho mỗi người chúng ta biết mở rộng con tim của mình, để đón nhận mỗi ngày thêm tình thương của Chúa, và chia sẻ cho người khác.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, ĐHY dạy chúng ta: Tình thương của Chúa vô biên, không giới hạn, yêu thương đến cùng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng có Chúa đồng hành với dân của Người để soi sáng, mở đường cho dân của Người đi đến sự sống dồi dào. Tình yêu của Chúa được diễn tả qua dụ ngôn người Samari cứu giúp người bị thương dọc đường, người phụ nữ giếng Gia-cóp, và việc Chúa đi vào con đường tử nạn để bày tỏ tình yêu không còn tình yêu nào lớn hơn để cứu độ chúng ta. Chúng ta đã đón nhân tình thương của Chúa thì chúng ta cũng phải yêu thương như Chúa yêu thương. Caritas phải dẫn đầu con đường Chúa đã mở ra cho chúng ta, yêu thương cứu độ chúng ta, đưa chúng ta đến sự sống mới dồi dào hơn trong yêu thương và bình an.

Nghi thức trao giấy chứng nhận và sai đi

Sau phép lành cuối lễ, ĐHY trao giấy chứng nhận của từng hạt cho Cha đại diện các giáo hạt, Cha đại diện hạt trao cho từng thành viên Caritas hạt mình, ĐHY và Cha đại diện chụp hình lưu niệm.

Sau đó, ĐHY nhắn nhủ: Trước khi thành lập Caritas TGP, dòng tu, các đoàn thể, các giới đã làm việc bác ái. ĐHY nhắn nhủ Cha Vinh Sơn khi được giao nhiệm vụ: Thành lập Caritas không phải để tranh giành với họ, mà là làm chứng cho tình yêu của Chúa đối với người khác. Làm từ thiện, bác ái phải làm với con tim của Chúa Giêsu, thì mới làm chứng cho tình yêu của Chúa được. Tạ ơn Chúa, cám ơn Ban Tổ chức và những người đã tham gia các khóa này (đây là khóa thứ hai), để tạo cho mình có khả năng sống con tim của Chúa đối với mọi người, nhất là đối với người có nhu cầu cần đến sự giúp đỡ nhiều hơn. Điều cần là chúng ta cầu xin cho nhau, để chúng ta làm chứng cho tình yêu của Chúa.

Kết thúc phần trao giấy chứng nhận, ĐHY thắp nến từ cây nến Phục Sinh, trao lại cho Cha GĐ, Cha GĐ thắp cho nhóm liên kết viên, và nhóm liên kết viên thắp cho tất cả mọi người. Sau đó, ĐHY đọc lời nguyện sai đi, và tất cả mọi người cùng đọc kinh sai đi được chiếu trên màn hình.

Trước khi ra về, Anh FX. Trần Bá Phi thay mặt các thành viên xin gởi đến ĐHY, Cha giám đốc Vinh Sơn, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý giảng viên, quý thành viên văn phòng Caritas, và quý khách lời tri ân chân thành của chúng con, và hứa sẽ sống và làm việc theo tinh thần, mục đích của thành viên Caritas là yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết sức, sống bác ái, yêu thương, quảng đại với anh em, biết cho đi mà không hề tính toán thiệt hơn.

Cha GĐ đại diện Caritas TGP cảm ơn ĐHY, quý cha, quý tu sĩ, HĐMV các giáo xứ, các mái ấm, các thành viên trong văn phòng Caritas, các tình nguyện viên, các liên kết viên, và nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn đã tạo điều kiện cho tất cả chúng ta có thể phụng vụ Thiên Chúa, nhìn ra khuôn mặt của Thiên Chúa qua những anh chị em chúng ta.

Kết thúc, mọi người cùng hát bài ca tạ ơn “Chúng con xin tạ ơn Chúa ...”, và ra về trong niềm vui phấn khởi. Anh Vinh Sơn Đặng Hùng Phụng, giáo xứ Phú Thọ Hòa, một thành viên hôm nay được nhận chứng chỉ, đã tâm sự: Các thành viên Caritas, trong niềm vui phấn khởi của buổi lễ hôm nay, đã lãnh nhận sứ vụ loan báo Tin Mừng mà Chúa đã trao ban, chúng con quyết tâm làm cho ánh sáng của Chúa luôn tỏa khắp mọi nơi, và làm cho muối thêm mặn, đừng để muối lạt đi. Chúng con sẽ thực thi Lời Chúa đã dạy: “Hãy yêu thương anh em như chính Thầy đã yêu thương anh em”.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top